Nhộn nhịp "Hương xưa làng cổ" Phước Tích

Bên thềm các lễ hội chính của Festival Huế 2014, lễ hội "Hương xưa làng cổ" là một trong những hoạt động đồng hành vừa mang tính cộng đồng, vừa tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng miền. Lễ hội khai mạc vào lúc 19h30 ngày 14/4 và kéo dài đến hết ngày 15/4.
;
Làng Phước Tích thuộc thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Việt Nam. Phước Tích được nhà nước công nhận và trao bằng xếp hạng "Di tích quốc gia" làng cổ vào ngày 13 tháng 6 năm 2009. Đây là làng cổ thứ 2 được nhà nước Việt Nam công nhận và cấp bằng "Di tích quốc gia" sau làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Ngôi làng Phước Tích hơn 500 năm tuổi nằm cạnh dòng Ô Lâu xanh ngắt hiền hòa nổi tiếng với những dãy nhà cổ liền kề nhau qua những khu vườn rộng, những hàng chè tàu xanh mượt thẳng tắp.
 

Cổng làng Phước Tích được trang hoàng khá lộng lẫy đón chào du khách gần xa
 

Lối vào những khu nhà vườn cổ bên dòng Ô Lâu
 
“Hương xưa làng cổ” lần thứ 5 lại có dịp được đưa Phước Tích vào hội. 
 
Lễ Kì Phước tại Miếu Đôi của đình làng - lễ cúng cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an - là điểm nhấn quan trọng mở màn cho một chuỗi các hoạt động suốt hai ngày lễ hội bên ngôi làng cổ. 
 

 Chuẩn bị mâm cổ cho lễ hội Kỳ Phước - tế ngài Khai canh
 
Cùng với các lễ tế truyền thống trang nghiêm và các hoạt động văn hóa nghệ thuật đậm tình nghĩa xóm làng, du khách và người dân địa phương còn được trải nghiệm các trò chơi dân gian như: đổ nước vô lu, bịt mắt nấu cơm niêu, cờ chòi, thả đèn hoa đăng trên sông Ô Lâu, thưởng thức những món ăn đặc sản của làng quê và tham quan mua sắm những sản phẩm làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện Phong Điền.
 
Chị em hào hứng thể hiện sức mạnh và sự dẻo dai của mình trong trò chơi kéo co tại lễ hội
Trò chơi kéo co thu hút đông người xem tại lễ hội Người dân địa phương và du khách
tại khuôn viên diễn ra các trò chơi
Các cô, các chị tham gia phần thi sắp xếp "Mâm ngũ quả" tại đình làng Du khách nước ngoài có dịp thưởng thức nét văn hóa truyền thống của làng qua phần thi sắp xếp "Mâm ngũ quả"
 
Gốm Phước Tích, Mộc Mỹ Xuyên, tương măng Phong Mỹ, đệm bàng Phò trạch, rượu Okay Phong Bình, đan lưới Phong Bình, nước mắm Phong Hải, v.v. là những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và sản vật quê hương do những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân nơi đây làm ra được giới thiệu và bày bán tại các ngôi nhà cổ. Gốm Phước Tích là sản phẩm nổi tiếng bao đời được làm từ đất sét dòng Ô Lâu, gốm được thổi hồn từ đất và từ những đôi bàn tay của các nghệ nhân trong làng, sản phẩm gốm vì thế mà tinh xảo và mang nét đẹp dân dã của miền quê.
Kĩ thuật nặn gốm bằng thủ công được các cô, các dì thể hiện mang đến cái nhìn mới mẻ cho du khách Sản phẩm gốm Phước Tích nổi tiếng đang chuẩn bị đem vào lò nung
 
 và được giới thiệu và bày bán tại lễ hội
 
Trong bài phát biểu của mình, ông Nguyễn Duy Vui, Thường trực làng cổ Phước Tích (trưởng làng) nhấn mạnh: Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2014 chính thức diễn ra trong 2 ngày (14 và 15/4) tại làng cổ Phước Tích với 03 phần: Phần lễ, phần hội và tham quan du lịch đầy ấn tượng sẽ góp phần không nhỏ vào sự thành công chung của Festival Huế 2014.
 

Lễ thả 544 đèn hoa đăng trên sông Ô Lâu
tượng trưng cho số tuổi thành lập của làng cổ Phước Tích
 (ảnh: BTC)

Du khách xuôi dòng Ô Lâu ghé thăm làng cổ (ảnh: HGHTravel)