Văn hóa dân gian Hungary giữa lòng có đô Huế

Ở Festival Huế 2014, đoàn nghệ thuật Duna đã mang đến những tiết mục nghệ thuật mang đậm dấu ấn văn hóa dân gian của đất nước Hungary nói riêng và toàn vùng đồng bằng Carpathian nói chung. Đêm diễn của đoàn nghệ thuật Duna diễn ra tại sân khấu điện Kiến Trung tối 17/4.
;

Dàn nhạc biểu diễn khá đơn giản gồm: Violin, viola, contrabass, kèn tarogato và sáo nhưng đã mang lại những giai điệu rất riêng gợi cho công chúng về hình ảnh của đất nước Hungary với những thung lũng đẹp như tranh vẽ và thảo nguyên trải dài bất tận. Trên nền âm nhạc pha trộn hài hòa giữa cổ truyền và hiện đại ấy, người nghệ sĩ say sưa trình diễn những bước nhảy điêu luyện, cuốn hút. Mỗi vũ điệu, mỗi bộ trang phục lai đại diện cho một vùng khác nhau. Điệu nhảy vùng Kalotaszeg vốn được mệnh danh  là “Ông hoàng của các điệu nhảy” đại diện cho vừng Transylvania được chọn làm tiết mục mở màn. Các nghệ sĩ lần lượt trình diễn những vũ đạo của vùng Somogy, vùng Méhkerék, vùng Szatmár and Nyírség,… Từng trang địa lý và văn hóa của đất nước Hungary được lật giở trước mắt khán giả một cách sinh động và chân thực nhất.

Những chàng trai Hungary mạnh mẽ trên với những chiếc bốt cao đến đầu gối, những cô gái Hungary dịu dàng, duyên dáng trong những chiếc váy được dệt rất công phu cùng biểu diễn trên sàn gỗ (không phải sàn trải thảm như các đoàn nghệ thuật khác) để có thể chuyển tải những âm thanh rộn ràng, vui tươi vang lên từ những bước nhảy điêu luyện. Những âm thanh ấy từ lâu đã được người Hunggary sử dụng như một thứ âm nhạc đặc trưng trong các vũ điệu của mình. Âm nhạc và vũ điệu được thể hiện không chỉ kết hợp giữa xưa và nay mà còn hài hòa giữa trình diễn và ngẫu hững, mang lại sự tự do, phóng khoáng như tính cách của con người Hungary nhưng vẫn đậm chất nghệ thuật.
 
Bằng sự điêu luyện của mình, các nghệ sĩ và vũ công tài năng đã thổi hồn vào từng bước nhảy, từng bản nhạc, làm cho vẻ đẹp của di sản âm nhạc và múa dân gian Hungary lan tỏa đến người xem, khiến khán giả hài lòng, thích thú và cảm thấy gần gũi hơn với dòng nghệ thuật dân gian truyền thống.
 
Một số hình ảnh trong buổi biểu diễn:
 
 
Các nghệ sĩ trong ban nhạc của đoàn nghệ thuật Duna, Hungary

 
 
Khán giả đã đến điện Kiến Trung từ sớm để theo dõi chương trình của Đoàn nghệ thuật Duna

 
Điệu nhảy vùng Somogy, Transdanubia

 
Điệu nhảy Kalocsa và Sárköz vô cùng sôi động của những nghệ sĩ Hungary

 
Nghệ sĩ của ban nhạc đang ngân nga những giai điệu của thung lũng Carpat

 
Những bước nhảy điêu luyện kết hợp trang phục truyền thống
đã gây ấn tượng mạnh đối với công chúng Huế

 
 
Với những nhạc cụ khá đơn giản nhưng các nghệ sĩ đã gửi đến một không gian âm nhạc
mang hơi thở dân gian của Hungary

 
Rạng rỡ trình diễn những bước nhảy phóng khoáng, mạnh mẽ

Đoàn múa Duna (Hungary) sẽ biểu diễn liên tiếp trong hai đêm 18/4 tại công viên Tứ Tượng và 19/4 tại khu đô thị mới An Cựu city.