Ranranga và bản sắc Sri Lanka

Tối 16/4/2014, khán giả không thể rời mắt sân khấu tại công viên Tứ Tượng bởi sức hút của đoàn múa đến từ đất nước Phật giáo Sri Lanka, các nghệ sĩ Ranranga.
;

Ông M.G. Basnayake – Trưởng đoàn Ranranga nhiệt tình chia sẻ: Nụ cười thân thiện luôn nở trên môi là đặc điểm chung của những người có tâm hướng Phật. Dù là người Sri Lanka hay Việt Nam, đó chính là điểm để chúng ta dễ dàng giao lưu. Đến Festival Huế 2014, đại diện cho đất nước Sri Lanka, đoàn nghệ thuật  Ranranga quy tụ những nghệ sĩ giỏi sau hơn tám năm luyện tập, những vũ điệu mà họ biểu diễn là tinh thần của người Sri Lanka hướng đến hòa bình.  Gương mặt phúc hậu và thân thiện của các nghệ sĩ

Bắt nguồn từ lễ tế “Kohomba Kankariya” của tỉnh Kandyan, Sri Lanka, điệu múa Ves được hình thành từ những điều thiêng liêng nhất và được trình diễn để xoa dịu các vị thần. Các vũ công trình diễn khả năng nhào lộn của mình trên nền nhạc của trống và một loại nhạc cụ tên “thalam”. Đây là vũ điệu đặc biệt quan trọng về mặt tín ngưỡng của người Sri Lanka về mong muốn hòa hảo, an lành.

Vũ điệu Mặt nạ có khởi nguyên từ lễ tế ở miền nam Sri Lanka, hướng đến một cây cầu nơi nối liền thế giới loài người với thế giới của thần thánh và ma quỷ. Khi hai thế giới hiện thực và tâm linh được hòa hảo, đấng thần linh hay ma quỷ đều giúp cho con người có những vụ mùa bội thu, có cuộc sống đủ đầy sức khỏe, tinh thần thoải mái. Bên cạnh đó, với một quan niệm tín ngưỡng khác, vũ điệu “Làm mát ngọn lửa” là phần tiếp nối của các lễ tế do các thầy trừ tà ma chủ trì, lễ tế này có nguồn gốc từ một tỉnh sát bờ biển của Sri Lanka.

 

Không chỉ có thế giới thần linh trong quan niệm của con người, ở Sri Lanka, voi là động vật được yêu quý, tôn thờ. Điệu nhảy Gajaga diễn tả tập tính và hành động thường ngày của những chú voi. Điệu múa toát lên vẻ uy vũ, hồn hậu của loài voi, qua đó thể hiện sự trân trọng vẻ đẹp ấy của người Sri Lanka. Và sức mạnh của con người được chuyển tải qua vũ điệu Raban, đây là điệu múa thể hiện vẻ đẹp của con người, tính cộng đồng, tinh thần gắn kết, nhiệt tình trong lao động.

 

Trống được xem là đế vương trong các nhạc cụ ở phương Đông. Sri Lanka có khoảng 26 loại trống, biểu diễn cùng trống thể hiện tinh thần hào sảng, cởi mở của con người với thế giới. Xuyên suốt buổi diễn, âm thanh rộn rã, vang dội của trống tạo nên ngôn ngữ kết nối nghệ sĩ với khán giả. Đến với Festival Huế 2014, đoàn nghệ thuật Ranranga ghi dấu ấn trong khán giả từ điểm lưu diễn A Lưới về Cầu ngói Thanh Toàn và thành phố Huế về tinh thần hữu nghị, giao lưu văn hóa.