Bế mạc Festival Huế 2014: Bùi ngùi đêm giã bạn

Trong không gian của chốn sông quê với lũy tre, bến nước thấp thoáng hình ảnh những con đò tấp nập ngược xuôi, ánh sáng lửa huyền hoặc của cầu Trường Tiền, lễ bế mạc Festival Huế 2014 lần thứ 8 đã chính thức khai màn vào tối 20/04, khép lại 9 ngày đêm với nhiều lễ hội hoành tráng, đầy màu sắc với hơn 50 hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng.
;
Đại tiệc văn hóa của đêm bế mạc bên dòng Hương khởi đầu bằng hình ảnh của một dòng sông với chiều sâu linh hồn dù trãi qua những thăng trầm của lịch sử vẫn hết sức oai hùng qua tiết mục hát múa “Âm vang một dòng sông” và đó cũng chính là chủ đề của lễ bế mạc Festival Huế 2014.
 
Nghệ thuật sắp đặt lửa của đoàn Carabosse, Pháp một lần nữa làm sáng bừng cầu Trường Tiền bằng những chậu nến, chiếc cầu lịch sử như vầng trăng tỏa sáng soi bóng xuống lòng sông trở thành hậu cảnh của một sân khấu bế mạc đẹp rạng ngời được kết hợp cùng những màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật của nghệ sĩ Pháp Pierre Alain Hubert.
 

Ông Ngô Hòa – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2014 
phát biểu tại lễ bế mạc

 Ngoạn mục sắp đặt lửa của nhóm nghệ sĩ đường phố Carabosse
kết hợp những màn trình diễn pháo hoa tuyệt đẹp của Pierre Alain Hubert, Pháp

  
Các tiết mục biểu diễn đại diện của các nước bạn trong khối ASEAN (Singapore, Malaysia, Philippinnes) cũng tham gia tại chương trình đêm bế mạc như tiếp thêm hương sắc cho một lễ bế mạc hoành tráng. Những nét văn hóa đặc thù của nhiều vùng miền khác nhau của phương Đông được thêm vào một cách sống động trong bữa tiệc nghệ thuật đêm giã bạn trên dòng Hương yên bình của cố đô.

Đêm nay tất cả cùng tụ hội về bên dòng Hương của xứ Huế thơ mộng, cùng hát múa, hò reo chúc mừng thành công của Festival Huế 2014, chúc mừng Huế là thành phố văn hóa ASEAN giai đoạn 2014-2015, cùng trao nhau những hẹn ước về ngày hội ngộ tại Festival Huế 2016.
 
Dưới đây là hình ảnh các tiết mục biểu diễn tại đêm bế mạc:
 

 Hào hùng trong tiết mục hát múa “Âm vang một dòng sông”
 
 Linh Nga và nét đẹp xưa trong “Hương sen thành nội”
 
Nón lá, đèn lồng, quạt giấy hiện lên thật đẹp bên nền vải biểu tượng cho một dòng sông xanh thắm
trong tiết mục “Huế đẹp như thơ”

 
Những cô thôn nữ dạo chơi dọc bến sông
 
Rộn rã “Khi đàn chim bay đến” chung vui cùng đêm hội bế mạc
trong tiết mục “Huế đẹp như thơ”

"Địa khúc giao hòa” với màn múa quạt ấn tượng
 Hình ảnh sống động, đoàn kết của một cộng đồng đa sắc tộc 
qua phần trình diễn của Đoàn nghệ thuật PA Talents đến từ đảo quốc Singapore
 Đoàn múa quốc gia Bayanihanto, Philippinnes

 Nhộn nhịp cùng điệu múa của Đoàn nghệ thuật Artistana Istana Budaya, Malaysia
 “Vũ khúc hội ngộ ASEAN”
 
 Màu tím mộng mơ của xứ Huế kinh kì đẹp lộng lẫy trong “Khúc tình Huế”

 Phút bùi ngùi “sông Hương đêm giã bạn”

 
Festival Huế 2014 - đã diễn ra từ ngày 12-20/04 - là nơi tụ hội của các thành phố Cố đô của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới, là một hoạt động văn hóa đặc biệt trong khuôn khổ diễn đàn giao lưu văn hóa Đông Á – Mỹ La tinh do Bộ Ngoại giao Việt Nam đề xướng. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Festival Huế, hội nghị Bộ Trưởng Văn hóa các nước ASEAN + 3 đã diễn ra tại Huế cùng đêm liên hoan nghệ thuật ASEAN tại Đại Nội, Huế.

Festival Huế 2014 với các lễ hội đầy màu sắc và trên 50 hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng đã diễn ra liên tục trong 9 ngày đêm, với sự quy tụ của các chương trình nghệ thuật tiêu biểu, đặc trưng của những vùng văn hóa và các thành phố cố đô của Việt Nam và thế giới, giới thiệu nghệ thuật ca múa nhạc cung đình và các làn điệu dân ca độc đáo của Huế, các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của hơn 66 đoàn nghệ thuật của 38 quốc gia đến từ 5 Châu lục.  
 
Cùng điểm lại các sự kiện, lễ hội nổi bật tại Festival Huế 2014:
 
Lễ khai mạc hoành tráng với chủ đề: “Cố đô – Hội tụ và Tỏa sáng” tại Kỳ Đài – Quảng trường Ngọ Môn, Huế – 12/04 (Xem bài viết)
Lễ hội Áo dài: “Thế giới trong tà áo dài Việt Nam”  tại Kỳ Đài – Quảng trường Ngọ Môn, Huế – 14 & 17/04. 18 bộ sưu tập áo dài thể hiện hình ảnh, hoa văn, họa tiết của 17 quốc gia trên khắp thế giới được lần lượt giới thiệu đến người xem trong tiếng nhạc hài hòa xen lẫn những màn trình diễn pháo hoa độc đáo của nghệ sĩ Pháp Pierre Alain Hubert (Xem bài viết)
Đêm Hoàng Cung vào ngày 15 & 19/04 tại Đại Nội, Huế tái hiện những vẻ đẹp lung linh của Đại Nội về đêm với những chân dung thái hậu, hoàng tử, công chúa, quan binh, thái giám, thị nữ… bên cạnh vẻ đẹp trầm mặc của thành quách cung điện cùng sinh hoạt văn hóa truyền thống của họ tại đây (Xem bài viết)
  Đêm Phương Đông - cuộc trình diễn văn hoá Á Đông về trang phục và âm nhạc vào các đêm 13, 15, 16 & 18/04 tại Sân Điện Thái hòa, Đại Nội, Huế. (Xem bài viết)
Chương trình tôn vinh Ca Huế “Ngày hội Âm sắc Hương Bình” vào ngày 16/04 tại Nghinh Lương Đình không chỉ tôn vinh nghệ thuật ca Huế mà còn có ý nghĩa quảng bá nền nghệ thuật truyền thống ra nhiều vùng lãnh thổ. (Xem bài viết)  
  Chương trình của đoàn nghệ thuật sắp đặt lửa Carabosse - Pháp vào ngày 18 & 20/04 thu hút hàng vạn du khách địa phương và quốc tế đến thưởng ngoạn. (Xem bài viết)
Lễ hội đường phố với chủ đề “Di sản và sắc màu văn hóa” của các nước Đông Á – Mỹ La tinh vào các buổi chiều ngày 13, 15, 17 & 19/04 thu hút gần 20 đoàn nghệ thuật tham dự. Ngoài ra, còn có quảng diễn đoàn phố của đoàn Nghệ thuật Cà Kheo - Bỉ và Dàn nhạc OSP Nadarzyn - Ba Lan. Các tuyến đường chính của TP Huế là sân khấu trải dài cho các đoàn nghệ thuật phô diễn. (Xem bài viết)  

Liên hoan Nghệ thuật ASEAN tại sân khấu Điện Thái Hòa, Đại Nội, Huế vào đêm 19/04 - trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Văn hóa và Nghệ thuật ASEAN (AMCA) lần thứ 6 – đã quy tụ các đoàn nghệ thuật đến từ 10 nước ASEAN bao gồm Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và 03 nước đối thoại châu Á: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. (Xem bài viết)

 Xem video Lễ Bế mạc tại đây: www.youtube.com/watch