Festival Huế 2014: Hoành tráng nghệ thuật sắp đặt lửa

Chương trình nghệ thuật sắp đặt lửa thắp sáng cầu Trường Tiền vào đêm 18-20/04 của đoàn nghệ thuật đường phố nổi tiếng thế giới Carabosse đến từ Cộng hòa Pháp đã khai mạc vào lúc 19h30 tối 18/4, thu hút hàng vạn du khách địa phương và quốc tế đến thưởng ngoạn. Cầu Trường Tiền như bừng sáng, đẹp và huyền bí trong màn đêm lung linh giữa dòng Hương thơ mộng của cố đô.
;
Được ra đời từ năm 1988, đoàn nghệ thuật đường phố đến từ vùng Poitou-Charents luôn là tiêu điểm trong các chương trình sắp đặt lửa. Đoàn đã trình diễn rất thành công tại các kì Festival Brighton ở Anh, Festival Edinburgh ở Scotland, Festival Tombeé de la Nuit ở Pháp, Mardrid ở Tây Ban Nha, v.v.
 
Lần thứ hai trở lại Việt Nam sau lần lỡ hẹn ở Festival Huế 2000 và lần đầu tiên vào 2012, đạo diễn Jean-Marie Proust cho biết: “Đoàn Carabosse tham gia chương trình sắp đặt lửa tại Festival 2014 với 3.000 chiếc vòng, chậu nến kim loại treo trên 12 nhịp cầu Trường Tiền kết hợp việc triển lãm tranh và trình chiếu video”.
 
Đặc biệt cùng với chương trình nghệ thuật sắp đặt lửa, công chúng có thể đi bộ dọc theo cầu Trường Tiền để xem triển lãm 62 bức ảnh đen trắng về 54 dân tộc Việt Nam qua góc máy của nghệ sĩ nhiếp ảnh tài hoa người Pháp - Sésbastien Laval. Các bức ảnh được treo trên vài cầu - như sự nối kết các dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam cùng về dưới một mái nhà - thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng yêu nghệ thuật.
 
 
 
  
 
 
  

Hình ảnh ngọn lửa bập bùng trong đêm Huế bình yên như một lời mời gọi, sự đón chào nồng nhiệt đến những du khách từ khắp mọi miền đất nước, bạn bè khắp năm châu cùng về vùng đất cố đô, về với Festival Huế 2014. Ánh lửa đại diện cho sự tụ hội, soi sáng cùng với sức nóng của nó làm nên sự ấm áp cho những ai đến gần và chiêm ngưỡng nó. Vẻ đẹp về đêm của Huế nổi bật giữa hàng ngàn ánh lửa được thắp sáng kì diệu tạo nên hiệu ứng độc đáo như chưa từng có tại cầu Trường Tiền.
 
Để có được màn trình diễn ấn tượng này, các nghệ sĩ của đoàn đã phải nghiên cứu tính toán một cách chi tiết dựa trên cơ sở không gian và điều kiện cụ thể của địa điểm diễn để tạo nên chiếc cầu lửa đầy chất nghệ thuật này. 
 
Cầu Trường Tiền nổi bật giữa dòng Hương lung linh trong thứ ánh sáng huyền ảo mê hoặc - là sự kết nối của quá khứ với hiện tại, là biểu trưng độc đáo của vùng đất Sông Hương- Núi Ngự vốn trầm mặc, yên bình.
 
 
  
 
 
  
 
  

Đặc biệt, vào đêm 20/4 nghệ thuật sắp đặt lửa trên cầu Trường Tiền sẽ là hậu cảnh của chương trình bế mạc Festival Huế 2014 tại sân khấu công viên Gia Hội, dự kiến sẽ tạo nên một bữa tiệc nghệ thuật rực rỡ, đặc sắc, và ngoạn mục.

Dưới đây là một số hình ảnh khác do nhóm PV của Trung tâm Festival Huế thực hiện trước và trong thời điểm diễn ra chương trình sắp đặt:

 

  Các chậu nến chỉ còn chờ được thắp sáng

 
 

  Chương trình âm nhạc chào mừng đêm hội cũng đã sẵn sàng từ cuối buổi chiều
 

 Khán giả hóng chờ giây phút cầu Trường Tiền được thắp sáng

  Triển lãm tranh và trình chiếu video dưới các vài cầu

 

 

Cầu Trường Tiền đổi màu trước giờ được thắp sáng

 

Háo hức để có bức ảnh đẹp cùng lửa

Lượng công chúng đổ về hai đầu cầu mỗi lúc một đông hơn
 
Xem đạo diễn Jean – Marie Proust chuẩn bị cho sắp đặt lửa trước những giờ phút khai màn: http://www.huefestival.com/index.php?cat_id=536&id=581#.U1DXQfmSwg8