Lộng lẫy Đêm Hoàng Cung

Chương trình nghệ thuật gắn với lễ hội - Đêm Hoàng Cung - được tổ chức tại khung gian huyền ảo của Đại Nội, Huế vào 18h45 tối 15/4, tái hiện những vẻ đẹp lung linh của Đại Nội về đêm với những chân dung thái hậu, hoàng tử, công chúa, quan binh, thái giám, thị nữ… bên cạnh vẻ đẹp trầm mặc của thành quách cung điện cùng sinh hoạt văn hóa truyền thống của họ tại đây.
;
Được tổ chức từ 2006, đây là tổ hợp không gian lịch sử gắn liền với các sự kiện, tiết mục diễn xướng cung đình; tổ chức các trò chơi dân gian và mang nhiều màu sắc phong  phú. Đặc biệt là chương trình yến tiệc hoàng cung đã mang đến cho thực khách cái nhìn đúng đắn về ẩm thực cung đình Huế thông qua thủ pháp đồng hiện thể hiện sự tinh túy, đặc sắc của ẩm thực chốn hoàng cung thời Nguyễn.
 
Du khách trong nước và quốc tế chuẩn bị hành trình khám phá Đêm Hoàng Cung
 
Đêm Hoàng Cung tại Festival Huế 2014 có nhiều bước đột phá về cách thể hiện để nội dung phong phú hơn, hấp dẫn hơn nhằm nâng cao chất lượng chương trìng trên cơ sở kế thừa, phát huy những ưu điểm của các kỳ festival trước.
 
Chương trình bắt đầu từ 18h45, tại nhà Cửu vị thần công phía trong cửa Thể Nhơn là không khí trang nghiêm của nghi lễ cúng chín vị “Thần Oai Vô Địch Thượng Tướng Quân” cùng nghi thức Khai hỏa nhằm tôn vinh Bảo vật quốc gia. Tiếp đến là Lễ đổi gác diễn ra trước Ngọ Môn.
 
Trong Hoàng Thành, Đêm Hoàng Cung được tổ chức tại các khu vực trên cả 3 trục Trung đạo, trục Tây điện Thái Hòa và trục Đông điện Thái Hòa.
 
Hoạt cảnh cung nữ đón khách
Đêm Phương Đông tại sân điện Thái Hòa Những màn trình diễn phục trang truyền thống
tại Đêm Phương Đông
 
Sắp đặt Bãi triều Hình ảnh Huế xưa trên những tường thành cổ
 
Tại trục Trung đạo (từ cầu Trung đạo thẳng đến cửa Hòa Bình ở phía Bắc) là các điểm nhấn với hoạt cảnh cung nữ đón khách; Đêm Phương Đông; các trò chơi cung đình và thú tiêu khiển Huế xưa; yến tiệc hoàng cung; đời sống cung tần mỹ nữ; các sắp đặt mặt nạ tuồng; sắp đặt bãi triều; các triển lãm cổ vật ngự thiện, ngự bút châu phê của Hoàng đế, họa tiết cung đình Huế xưa, v.v.
 
Không gian dạ yến tiệc hoàng cung và sân khấu biểu diễn nghệ thuật

 
Hoạt cảnh cung tần mỹ nữ ngày xưa
 
Trục Tây điện Thái Hòa với các điểm nhấn tôn vinh Cửu Đỉnh ở Thế Miếu; Âm sắc Việt và hoạt cảnh Thái hậu tiếp khách tại cung Diên Thọ; Đám cưới công chúa tại cung Trường Sanh. 
 
Hoạt cảnh đám cưới công chúa

Một màn trình diễn nghệ thuật trong chương trình Âm sắc Việt
 
Trục Đông điện Thái Hòa với các điểm nhấn Khám phá thượng uyển Cơ Hạ với chương trình Vũ khúc cung đình; Đồng ấu học múa, Lễ tiến gạch vào cung tại Phủ Nội Vụ; Cấm vệ quân luyện võ tại Đông Khuyết Đài v.v.
 
Các đồng ấu học múa và vui chơi tại Duyệt Thị Đường

Hoạt cảnh Cấm vệ quân luyện võ
 
Nhận xét về Đêm Hoàng Cung, GS.TSKH Trần Văn Khê từng nói: “Những trò chơi được tổ chức trong Đêm Hoàng Cung là rất công phu và sinh động. Nhiều trò chơi khiến tôi hồi tưởng về ngày còn bé. Ông ngoại tôi ngày xưa rất đam mê trò chơi đầu hồ, trò chơi này trong Đêm Hoàng Cung rõ ràng là rất thu hút. Bên cạnh đó, việc thổi hồn của thi ca và âm nhạc truyền thống vào Đêm Hoàng Cung là điều đáng quý. Tôi thấy tại địa điểm diễn ra trò chơi thả thơ có rất đông thanh niên và các em chơi một cách say mê, thả đúng một chữ là các em vỗ tay reo mừng. Đó là một trò chơi trí tuệ, trò chơi văn chương, trò chơi văn hóa. Những điều đó là rất đáng quý mà chương trình Đêm Hoàng Cung đã làm được, và chỉ có Đêm Hoàng Cung mới làm được vì nó hợp, nó có căn nguyên của nó”. 
 

Không gian trò chơi cung đình thu hút đông người tham gia
     
Trò chơi thả thơ Trò chơi đỗ xăm hường Trò chơi đầu hồ
 
Đêm Hoàng Cung 2014 đã mang đến cho người thưởng ngoạn tại địa phương, du khách đến từ mọi miền một sắc thái mới, tác động đến tất cả những cảm quan về con người về nghệ thuật, về quá khứ của một hoàng cung xưa vừa uy nghiêm, vừa sống động, vừa giàu hình ảnh văn hóa của vùng đất cố đô. 
 
Đêm Hoàng Cung sẽ được tái hiện thêm một lần nữa tại Festival Huế 2014 vào đêm 19/4 tại Đại Nội, Huế.
 
Xem thêm video Đêm Hoàng Cung tại đây: www.youtube.com/watch

Xêm thêm những hình ảnh của Đêm Hoàng Cung do nhóm sinh viên tình nguyện Festival Huế thực hiện qua liên kết này: www.flickr.com/photos/huefestivals/sets/72157644031164743/