NSND Ngọc Bình tiết lộ về “Âm sắc Hương Bình”

Lần đầu tiên trong Festival Huế, chương trình nghệ thuật sân khấu hóa mang tên “Âm sắc Hương Bình” được tổ chức để tôn vinh và quảng bá giá trị của ca Huế, đồng thời tri ân các bậc nghệ nhân tiền bối đã có công bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống của ca Huế đến ngày hôm nay.
;

Chương trình tôn vinh ca Huế “Âm sắc Hương Bình” sẽ diễn ra tại Nghinh Lương Đình vào tối 16-4. Là chương trình “đinh” trong Festival Huế 2014, “Âm sắc Hương Bình” sẽ trình diễn những bài, bản ca Huế, ca kịch Huế tiêu biểu của loại hình ca Huế, như: Hát múa Long Ngâm – Kim Tiền – Ngựa Ô và Mái Xắp, Hò mái Nhì và Nam Ai, Hầu văn Nhớ ơn công đức tổ tiên, Giã gạo đêm trăng, trích đoạn ca kịch Huế Ngọn lửa tình yêu...


Chương trình sẽ trình diễn những bài, bản ca Huế tiêu biểu

Chương trình do các nghệ nhân, nghệ sĩ từng thể hiện rất thành công loại hình nghệ thuật này trình diễn, như: Nghệ nhân Thanh Tâm, NSƯT Khánh Vân, NSƯT Thu Hằng, NSƯT Kiều Oanh, NSƯT Đình Dũng... Ngoài ra còn có sự tham gia của hơn 100 diễn viên, nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế.


NSND Ngọc Bình và NSƯT Đình Dũng quỳ trước các nghệ nhân, tán tụng họ


NSND Nguyễn Ngọc Bình, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế, đạo diễn chương trình chia sẻ: “Tôi rất vui khi lần đầu tiên, một chương trình tôn vinh những giá trị của nghệ thuật ca Huế được tổ chức trong festival. Đây là cơ hội để nghệ sĩ chúng tôi tri ân các bậc nghệ nhân tiền bối, hướng đến cội nguồn, thể hiện niềm tự hào về giá trị nghệ thuật của một vùng đất, đồng thời góp phần khẳng định chất lượng nghệ thuật cũng như bản sắc độc đáo, riêng biệt của nghệ thuật ca Huế”.


Những điệu múa tươi vui trong bài "Dâng chúc chén quỳnh"


Vốn dĩ, ca Huế rất lựa chọn khán giả, những bài bản ca Huế sâu lắng, trữ tình được phục vụ trong không gian thính phòng tri âm, tri kỷ. Bây giờ đưa ra giữa sân khấu rộng lớn phục vụ nhiều thành phần, tầng lớp khán giả nên ngoài ca Huế cung đình, chương trình còn phát triển thêm một số tiết mục, làn điệu dân gian. Chương trình cũng đưa vào trích đoạn ca kịch Huế “Ngọn lửa tình yêu” lấy từ sự tích dân gian cây tương tư. Chương trình còn là nơi để các nghệ nhân, nghệ sĩ phô diễn giá trị của ca Huế


“Chúng tôi đưa múa dân gian và trích đoạn ca kịch Huế vào phần sau để nói lên giá trị lan tỏa của âm nhạc Huế. Không chỉ làm say lòng những người mộ điệu trong không gian thính phòng tri âm, tri kỷ mà ca Huế còn lan tỏa, mở rộng, phát triển bằng những hình thái: ca Huế ra bộ tịch, ca Huế dân gian, ca kịch Huế”, NSND Ngọc Bình cho biết. Đặc biệt, trong chương trình còn có một em bé 11 tuổi hát tặng cho các nghệ nhân, nghệ sĩ nghe một chùm dân ca, thể hiện sự tiếp nối thế hệ đối với ca Huế.


Em bé 11 tuổi hát dân ca trong tiếng đàn của nghệ nhân lớn tuổi - thể hiện sự nối tiếp các thế hệ ca Huế - sẽ là một điểm nhấn của chương trình


Sân khấu rộng, phục vụ số đông nên ngoài phần nghe, chương trình còn phải thỏa mãn phần xem. Các tiết mục trong chương trình không chỉ một mình nghệ nhân, nghệ sĩ hát mà còn có hoạt cảnh. Ví như tiết mục câu hò mái Nhì và Nam Ai do nghệ nhân Thanh Tâm biểu diễn, nếu trong không gian hẹp của thính phòng với khách mộ điệu, chỉ cần nghe ca là người nghe đã thấy thấm. Nhưng biểu diễn giữa sân khấu lớn đông khán giả, bắt buộc phải kết hợp với yếu tố dàn dựng là hoạt cảnh được khai thác từ chất liệu âm nhạc, từ nội dung ca từ của câu hò mái Nhì và bài Nam Ai. Hoạt cảnh này vừa đáp ứng phần xem của khán giả vừa phụ họa, tôn thêm chất liệu âm nhạc và nội dung ca từ của câu hò mái nhì và bài Nam Ai.

 


Hoạt cảnh về sự chia ly của đôi trai gái thôn quê khi cô gái bị đưa vào tiến cung càng làm cho bản "Nam Ai" thêm ai oán


Xen giữa chương trình là phần tri ân. 30 nghệ nhân tiêu biểu có quá trình cống hiến trên 30 năm, đặc biệt là những nghệ nhân, nghệ sĩ lớn tuổi đã nghỉ hưu, có uy tín, có khả năng biểu diễn, truyền dạy nghề cho các thế hệ diễn viên, nhạc công từ trước đến nay sẽ được lãnh đạo tỉnh trao quà, tặng hoa để tri ân sự cống hiến của họ.

 
Chiếc bục nghệ nhân, nghệ sĩ ngồi biểu diễn trên sân khấu sẽ được đẩy lên cao để thể hiện sự tôn vinh

Nhiều chi tiết cũng được đưa vào chương trình để bày tỏ sự tri ân. Ở tiết mục mở đầu, NSND Ngọc Bình và NSƯT Đình Dũng trong trang phục truyền thống sẽ quỳ trước các nghệ nhân, tán tụng họ, rồi tặng hoa, rót trà sâm mời các nghệ nhân. Nghệ nhân tham gia biểu diễn không đi từ cánh gà ra sân khấu - tức là không ở vị trí của một diễn viên tham gia chương trình - mà có người rước các nghệ nhân từ hàng ghế đại biểu lên sân khấu biểu diễn... Những chi tiết này dù nhỏ nhưng mang ý nghĩa tôn vinh sẽ tạo cảm xúc với các nghệ nhân và cả công chúng.
 NSƯT Khánh Vân với bài cổ bản "Non nước Hương Bình" thể hiện vẻ đẹp của con người xứ Huế