Khai mạc Festival Huế 2014: Đại tiệc của sắc màu & nghệ thuật

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Festival Huế lần thứ 8 – 2014 đã chính thức khai mạc tại Kỳ Đài - Quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội Huế vào lúc 20h, 12/04, khai màn cho một kỳ festival được xem là có quy mô, rực rỡ và hoành tráng nhất từ trước đến nay.
;
Chương trình khai mạc với chủ đề "Cố đô – Hội tụ và Tỏa sáng", được kết nối qua nhiều cung bậc cảm xúc về nghệ thuật qua ba chương thật uyển chuyển, sâu lắng, đầy sắc màu văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam & các nước bạn.
 
Ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế
tuyên bố khai mạc Festival Huế 2014
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
phát biểu chào mừng khai hội Festival Huế 2014

Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, những di sản văn hóa truyền thống tiêu biểu, đặc sắc đã được UNESCO tôn vinh, tất cả cùng được tái hiện qua những tiết mục biểu diễn nghệ thuật tạo nên một bức tranh rực rỡ sắc màu, ngợi ca một miền quê yên bình, hiền hòa và thơ mộng đang rạo rực chuyển mình trong âm vang của cuộc sống mới, hơi thở mới.
 
Việt Nam đất nước, quê hương chúng tôi...
 
Con cháu Lạc Hồng, giang sơn muôn ngàn dặm...
 
Tạ ân, hướng vọng về vùng đất Tổ xa xưa...
 
Ấm áp tình người, tình duyên quê.
 
Và những biến tấu vọng cổ mê đắm lòng người
 
Những gọi mời du khách bốn phương cùng đến Việt Nam, cùng về với Huế để cảm nhận hết những nét đẹp tiềm ẩn, những vẻ đẹp "chẳng nơi nào có được" của xứ Huế mộng mơ – một vùng đất với bao điều kì thú, những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những di sản văn hóa đặc sắc và tình người sâu nặng, nghĩa ân.
 
Đến với những văn cảnh trời Nam...
 
Huế với những tà áo tím thướt tha...
 
và những điệu vũ phiến đậm nét cung đình Huế xưa
 
Ông Ngô Hòa – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2014 - chia sẻ: "Festival Huế lần thứ 8 một lần nữa khẳng định Huế là thành phố Festival của Việt Nam, là trung tâm văn hóa có ảnh hưởng lan tỏa và dung nạp, luôn mở rộng vòng tay đón bạn bè bốn phương. Du khách về với Huế để cùng nhau khoe sắc đua tài, để chứng kiến một thành phố ngày một đổi thay trên bước đường hội nhập và phát triển."
 
 
 Cùng cất những tiếng ca, những điệu múa rộn ràng về thành phố Huế – thành phố Festival của Việt Nam

Bạn bè năm châu nay hội ngộ, chung vui cùng Huế:
 


Đoàn nghệ thuật Bati Holic (Nhật Bản) Đoàn nghệ thuật Hà Nam (Trung Quốc)


Đoàn nghệ thuật Deep Blue (Úc) Đoàn nghệ thuật Liên bang Nga
Đoàn nghệ thuật Hàn Quốc
 

Nghệ sĩ pháo hoa Pháp - ông Pierre Alain Hubert - trở lại Festival Huế với những màn trình diễn pháo hoa độc đáo

Ông Pierre Alain Hubert xuất hiện trên sân khấu trong màn trình diễn pháo hoa của chính nghệ sĩ dàn dựng

 
Lễ khai mạc năm nay được đánh giá có quy mô hoành tráng, các tiết mục được chau chuốt, kết hợp nhiều loại hình âm nhạc và dân vũ. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia biểu diễn của các đoàn nghệ thuật đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Nga, và Hàn Quốc.
 
Đặc biệt, Tổng đạo diễn Lê Ngọc Cường chú trọng thiết kế sân khấu giống như “một tác phẩm nghệ thuật thực thụ, không trùng lặp với bất cứ nơi nào”. Chỉ cần nhìn ngắm sân khấu chính tại Quảng trường Ngọ Môn với phông cảnh Kỳ Đài, khán giả đã cảm thấy thích thú với tác phẩm mang đậm dấu ấn của vùng đất cố đô.
 
Quần chúng - lực lượng không thể thiếu của đêm hội
 
Một đại tiệc văn hóa đầy ắp “của ngon vật lạ” hấp dẫn du khách, đặc biệt là giới hoạt động văn hóa nghệ thuật trong cả nước như đều tề tựu về đây khoe hương, tỏa sắc. Với công chúng và khán giả, Festival Huế là một “bữa tiệc nghệ thuật” mà họ được dịp thưởng thức mỗi hai năm một lần.
 
"Đến với Festival Huế năm nay, tôi mong muốn Huế sẽ trở nên trẻ trung hơn trên nền cổ kính, năng động hơn với thời cuộc và cùng hòa nhập với di sản của toàn nhân loại." - Chị Võ Ngọc Hoài, du khách từ Hà Nội cho biết.
 
Thành công qua 7 lần tổ chức, Festival Huế đã trở thành thương hiệu mang trong mình tầm cỡ quốc gia và tính quốc tế cao. Festival lần thứ 8 này diễn ra trong 9 ngày từ 12/4 đến hết ngày 20/4, hứa hẹn sẽ là kì Festival có quy mô lớn nhất từ trước tới nay- nơi hội tụ tinh hoa, bản sắc văn hóa truyền thống của nhiều vùng văn hóa, các quốc gia trên thế giới quy tụ về miền đất cô đố Huế.
 


Festival Huế 2014 tiếp tục là hoạt động văn hóa đặc biệt trong khuôn khổ diễn đàn giao lưu văn hóa Đông Á – Mỹ La tinh do Bộ Ngoại giao Việt Nam đề xướng, Festival Huế lần thứ 8 diễn ra từ ngày 12 đến 20/4 quy tụ các chương trình nghệ thuật tiêu biểu, đặc trưng của những vùng văn hóa và các thành phố cố đô của Việt Nam và thế giới, giới thiệu nghệ thuật ca múa nhạc cung đình và các làn điệu dân ca độc đáo của Huế; các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của 66 đoàn nghệ thuật của 37 quốc gia đến từ 5 Châu lục. 
 
FESTIVAL HUẾ 2014 – CÁC SỰ KIỆN, LỄ HỘI NỔI BẬT
 
- Lễ hội Áo dài: Diễn ra vào lúc 20h30 ngày 14 và 17/4/2014 tại Kỳ đài- Quảng trường Ngọ Môn 
- Đêm Hoàng Cung: Diễn ra vào lúc 19h30 ngày 15 và 19/4/2014 tại Đại Nội (có dạ tiệc) 
- Chương trình tôn vinh Ca Huế “Ngày hội Âm sắc Hương Bình”: Diễn ra vào lúc 20h00 ngày 16/4/2014 tại Nghinh Lương Đình 
- Chương trình “Đêm Phương Đông”: Diễn ra vào lúc 20h30 các ngày 13, 15, 16, 18/4/214 tại Sân Điện Thái hòa 
- Chương trình của đoàn nghệ thuật sắp đặt lửa Carabosse- Pháp tại cầu Trường Tiền bắt đầu từ 19h30 đến 22:00 các ngày 18 và 20/4/2014. 
- Lễ hội đường phố với chủ đề “Di sản và sắc màu văn hóa” của các nước Đông Á – Mỹ La tinh vào ngày 13, 15, 17, 19/4/2014. 
- Các hoạt động biểu diễn đường phố của Đoàn Nghệ thuật Cà Kheo- vùng Merchtem Bỉ, Dàn nhạc OSP Nadarzyn- Ba Lan trên các đường phố chính- 
trung tâm thành phố Huế vào 16h các ngày từ 13 đến 19/4/2014. 
- Chương trình nghệ thuật “Đêm ASEAN” vào 19h30 ngày 19/4/2014 tại Sân Điện Thái hòa 
- Lễ Bế mạc: Diễn ra vào lúc 20h30 ngày 20/4/2014 tại Công viên cầu Gia Hội 
 
Ngoài ra còn có các chương trình biểu diễn giao lưu của các đoàn trong nước và quốc tế tại sân khấu giao lưu bia Quốc Học, Công viên Tứ tượng, Công viên Nhà kèn 3/2, Khu đô thị mới An Cựu City và các thị trấn, thị tứ trên toàn tỉnh từ ngày 13 đến 19/4/2014.