Hội tụ thế giới trong tà áo dài Việt

Trong mỗi kỳ Festival Huế, Lễ hội Áo dài luôn là chương trình “đinh” được người dân và du khách chờ đón. Năm nay, gần 600 mẫu áo dài mới nhất với chủ đề “Thế giới trong tà áo dài Việt Nam” hứa hẹn sẽ mang đến cho người xem cảm xúc thăng hoa cùng áo dài Việt.
;

Sau 7 kỳ tổ chức, Lễ hội Áo dài đã để lại nhiều dấu ấn và trở thành một sự kiện gắn liền với sự thành công và tầm vóc của Festival Huế. Như một lời nguyện ước của các nhà thiết kế, mỗi dịp Festival thì Lễ hội Áo dài lại là một sự kiện không thể thiếu ở vùng đất của văn thơ, nhạc, họa như Huế... Festival Huế năm nay, các nhà thiết kế hàng đầu khắp mọi miền đất nước lại hẹn nhau về Huế tham gia lễ hội. “Như một cuộc hẹn hò với thành phố của di sản, giới thiết kế chúng tôi đều mong được về Huế, về với Lễ hội Áo dài như một sự thách thức với chính mình là làm sao để tôn vinh áo dài, gìn giữ vẻ đẹp này cùng với sự phát triển của thời đại”, nhà thiết kế Minh Hạnh tâm sự.  

 
Bộ sưu tập của nhà thiết kế Vũ Việt Hà

Với số lượng gấp đôi Festival Huế 2012, năm nay, 600 mẫu áo dài mới nhất của 18 nhà thiết kế thướt tha trên sân khấu trước Kỳ Đài tiếp tục là điểm nhấn đặc biệt của Festival Huế 2014. Lễ hội Áo dài hứa hẹn sẽ là “bữa tiệc” tuyệt diệu của những sáng tạo không giới hạn về màu sắc, hình khối và kiểu dáng của các nhà thiết kế hàng đầu hiện nay đến từ 3 miền, như: Quang Huy, Thương Huyền, Đức Hải, Vũ Việt Hà, Sĩ Hoàng, Minh Hạnh, Công Khanh, Viết Bảo, Ngọc Hân, Lan Hương…

Từ trái sang phải:

Mẫu thiết kế của Charming Lys là sự nóng bỏng và cuồng nhiệt của Nam Phi
Những vẻ đẹp tiêu biểu của 3 miền Bắc, Trung, Nam được Công ty May Việt Thắng thể hiện đặc sắc bằng kỹ thuật in digital
Nhà thiết kế trẻ Ngọc Hân thể hiện tinh thần của Hàn Quốc qua những cổng thành cổ.

Lễ hội Áo dài năm nay có chủ đề là “Thế giới trong tà áo dài Việt Nam”. Đây là một sự đột phá và cũng làm các nhà thiết kế phải nghiên cứu, suy nghĩ nhiều khi thực hiện mẫu thật. Với ý tưởng rộng mở và táo bạo, mỗi nhà thiết kế với sáng tạo của mình là đại diện cho một đất nước trên thế giới. Nhà thiết kế Minh Hạnh – tổng đạo diễn chương trình tiết lộ: “Có 18 đất nước trên thế giới được bốc thăm để trở thành 18 đề tài, 18 nguồn cảm hứng. Với tên gọi “Thế giới trong tà áo dài Việt Nam”, đây là một bộ sưu tập khổng lồ. Tôi hy vọng với những ý tưởng lớn, rộng mở, những bộ sưu tập áo dài được trình diễn sẽ có một vẻ đẹp mang tinh thần của thời đại và vẫn là vẻ đẹp bất diệt đã làm cho thế giới ngưỡng mộ vì sự thanh cao vốn có”.

Từ trái sang phải:

Sự lãng mạn của Pháp được Ngọc Thanh thể hiện qua vẻ đẹp của  những công trình kiến trúc trứ danh. Nước Nga qua vẻ đẹp của Matrouska và cung điện Kremlin được Quang Huy thể hiện đầy tinh tế.
Chu La - nhà thiết kế người Tây Ban Nha thể hiện vẻ đẹp của đất nước mình qua chất liệu tơ tằm Việt Nam

Mỗi mẫu thiết kế không chỉ là vẻ đẹp vĩnh cữu của chiếc áo dài mà còn là tiếng nói của nhiều phong cách đặc trưng cho mỗi đất nước. Nhà thiết kế Thương Huyền sẽ mang đến lễ hội nét truyền thống Nhật Bản qua những hoa văn cổ. Mẫu thiết kế của Lan Hương là những nét thêu tay tuyệt mỹ khắc họa vẻ đẹp hoa Tulip - Hà Lan. Nước Nga qua vẻ đẹp của Matrouska và cung điện Kremlin được Quang Huy thể hiện đầy tinh tế. Đất nước Trung Quốc được thể hiện mạnh mẽ qua những hoa văn triện cổ của Đức Hải. Sĩ Hoàng khắc họa nước Mỹ bằng nét vẽ tay điêu luyện.

Hải Long – Thế Huy thể hiện sự huyền bí rất bình yên của nước Lào qua nghệ thuật Opart. Quang Nhật thể hiện vẻ đẹp của đất nước Ấn Độ bằng chính chất liệu vải của đất nước này. Sự lãng mạn của Pháp được Ngọc Thanh thể hiện qua vẻ đẹp của  những công trình kiến trúc trứ danh. Minh Hạnh lột tả đất nước Campuchia tươi mới và mạnh mẽ với vẻ đẹp của Angkor. Công Khanh thể hiện vẻ đẹp áo dài sâu lắng và nhẹ nhàng với gốm men lam Việt nam.

Từ trái sang phải:

Minh Hạnh lột tả đất nước Campuchia tươi mới và mạnh mẽ với vẻ đẹp của Angkor
Mẫu thiết kế của Lan Hương là những nét thêu tay tuyệt mỹ khắc họa vẻ đẹp hoa Tulip - Hà Lan
Nhà thiết kế Viết Bảo thể hiện vũ điệu Tango bỏng cháy của đất nước Achentina

Những vẻ đẹp tiêu biểu của 3 miền Bắc, Trung, Nam được Công ty May Việt Thắng thể hiện đặc sắc bằng kỹ thuật in digital. Mẫu thiết kế của Charming Lys là sự nóng bỏng và cuồng nhiệt của Nam Phi. Áo dài của Duyên Hương là sự duyên dáng trong màu sắc và chất liệu taffeta của Thái Lan.

Vũ Việt Hà thể hiện sự mạnh mẽ của màu cờ nước Ý. Nhà thiết kế trẻ Ngọc Hân thể hiện tinh thần của Hàn Quốc qua những cổng thành cổ. Đặc biệt, Chu La - nhà thiết kế người Tây Ban Nha thể hiện vẻ đẹp của đất nước mình qua chất liệu tơ tằm Việt Nam. Hòa cùng giới thiết kế khắp cả nước, nhà thiết kế Huế Phan Quang Tân cũng đã thể hiện sắc sảo vẻ đẹp sương mù và kiến trúc hoàng gia của nước Anh, Viết Bảo thể hiện vũ điệu Tango bỏng cháy của đất nước Achentina. Qua những mẫu thiết kế thể hiện đặc trưng văn hóa của mỗi đất nước, khán giả sẽ được “sống” trong hơi thở của thời đại mới.

Lễ hội Áo dài năm nay được trình diễn vào ngày 14 và 17-4. 100 người mẫu nổi tiếng đến từ các công ty người mẫu hàng đầu tại Hà Nội, TP Hồ chí Minh và cả Huế sẽ đại diện cho người con gái Việt khoác trên mình những tà áo dài để giới thiệu với hàng trăm nghìn khách du lịch quốc tế đến với Festival Huế lần này.