Tổng kết Festival Huế 2014: “Ấn tượng, thân thiện, an toàn và đầy tính nhân văn”

Chiều ngày 18/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tổng kết Festival Huế lần thứ 8 – 2014. Với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển” Festival Huế 2014 được diễn ra từ ngày 12 đến 20/4/2014 qui mô quốc gia và quốc tế, gắn với các sự kiện lịch sử văn hóa của Huế, các sự kiện văn hóa chính trị quốc gia, có tính cộng đồng cao, có sức thu hút mạnh mẽ, tiếp tục khẳng định thương hiệu Festival Huế với những đặc trưng đã được tạo dựng và đánh giá cao qua 8 kỳ Festival.
;
 
     Festival Huế 2014 đã hội tụ các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại đến từ 37 quốc gia của cả 5 châu lục. Đây là kỳ Festival Huế có số nghệ sĩ, đoàn nghệ thuật và quốc gia tham dự nhiều nhất từ trước đến nay. Gần  100 chương trình nghệ thuật tiêu biểu với 170 suất diễn mang các lễ hội đầy màu sắc và trên 50 hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng diễn ra liên tục tại 15 sân khấu trên địa bàn thành phố và 10 địa điểm khác ở các huyện, thị xã trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
 
     Suốt 9 ngày đêm diễn ra Festival toàn tỉnh Thừa Thiên Huế náo nức trong bầu không khí lễ hội, đậm đà bản sắc văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam cùng với những loại hình nghệ thuật độc đáo, ấn tượng, đa sắc màu văn hóa, tạo nên diện mạo, sức sống mới của vùng đất Cố đô; Festival Huế 2014 đã giới thiệu hình ảnh về một đất nước Việt Nam an toàn, thân thiện, hữu nghị, bản sắc đến với bạn bè quốc tế; Festival Huế 2014 còn thực sự là cơ hội giao lưu nghệ thuật giữa các nền văn hóa, tăng tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia, góp phần thúc đẩy công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật, phát triển dịch vụ - du lịch, phát triển kinh tế - xã hội trong tiến trình đất nước ta đang chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, đã để lại những ấn tượng sâu đậm với nhân dân Thừa Thiên Huế, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. 
 
 
     Festival Huế lần thứ 8 - 2014 đã thực sự lan tỏa sâu rộng trong lòng công chúng trong nước và quốc tế, vượt qua khoảng cách không gian, thời gian, ngôn ngữ để mọi người đến gần với nhau hơn, với sự hiểu biết, yêu thương và đoàn kết. Một lần nữa khẳng định Huế là thành phố Festival của Việt Nam, là trung tâm văn hóa có ảnh hưởng lan tỏa và hội tụ, luôn mở rộng vòng tay đón bạn bè bốn phương về với Huế để cùng nhau khoe sắc đua tài, để chứng kiến một thành phố ngày một đổi thay trên bước đường hội nhập và phát triển, tiếp tục khẳng định vị thế, đẳng cấp và tiêu chí “ấn tượng, thân thiện, an toàn và đầy tính nhân văn”.
 
     Festival Huế lần thứ 8 - 2014 thu hút hơn 2,4 triệu lượt người tham dự, trong đó có hơn 23 vạn khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ tăng 25% so với Festival Huế 2012, hơn 10 vạn khách quốc tế là công dân đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ... Đó là những con số biết nói thể hiện tất cả sự phong phú, đa dạng, có sức cuốn hút cao của các chương trình tạo cho Festival Huế tầm vóc của một lễ hội quốc gia và quốc tế, một lễ hội văn hóa lớn có sức qui tụ, cuốn hút và lan tỏa trong xu hướng chủ động hội nhập và tăng cường giao lưu văn hóa mà Festival Huế 2014 mang lại.
 
 
     Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Văn Cao đánh giá cao thành công của kỳ Festival Huế 2014; đồng thời khẳng định, những tồn tại, hạn chế sẽ được tỉnh xem xét để khắc phục và chỉ đạo Trung tâm Festival Huế tiếp tục nghiên cứu xây dựng kế hoạch để tổ chức các kỳ Festival tiếp theo, phát huy các sản phẩm, giá trị đã có để Festiaval Huế ngày càng tốt hơn, chuyên nghiệp hơn.
 
 
 
     Nhân dịp này, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao kỷ lục sân khấu Khai mạc Festival Huế 2014 là “Sân khấu thiết kế chạm trổ họa tiết cung đình Huế lớn nhất Việt Nam” cho Trung tâm Festival Huế. UBND tỉnh cũng đã tặng thưởng 8 tác giả và nhóm tác giả tác xuất sắc viết về Festival Huế 2014; khen thưởng 31 cá nhân, tập thể đã có nhiều đóng góp cho thành công của Festival Huế 2014.