Những người thầm lặng góp sức cho Festival Huế 2014

Họ không xuất hiện trên sân khấu, ít được thưởng thức các chương trình nghệ thuật hơn những người khác, về khuya hơn thường lệ nhưng nếu không có họ, sẽ khó có một festival toàn vẹn và tên tuổi như hôm nay…
;

Đó là lực lượng tình nguyện viên (TNV), liên lạc viên, công nhân giúp việc, kỹ thuật âm thanh ánh sáng, đạo diễn, lực lượng cảnh sát, nhân viên Trung tâm Festival… Trong buổi họp báo tổng kết, nhiều nhà báo đã dành lời ca ngợi lực lượng "hậu trường" thầm lặng này và gửi đến họ lời cảm ơn chân tình. Không ít khán giả khi đến Huế đã dành lời khen tặng vì Huế có một môi trường sạch đẹp, trong lành, yên bình. “Đó là sân khấu nền tuyệt vời cho festival và gây ấn tượng ban đầu với du khách khi họ vừa đặt chân đến Huế”, một  nhà báo đến từ Ninh Bình nói.

300 TNV được phân công theo các đoàn, bám các sân khấu làm việc tích cực. Nhiều bạn tan học vội đến ngay điểm tập trung, họ tranh thủ ăn mì, uống nước suối để còn kịp phục vụ chương trình. Cũng tình nguyện, nhưng với các bạn ở đội liên lạc viên, đòi hỏi trình độ và chuyên nghiệp hơn nhiều. Mỗi liên lạc viên được phân công phiên dịch cho một đoàn nghệ thuật của một quốc gia, công việc chính của họ là làm cầu nối cho các đoàn nghệ thuật với bộ phận âm thanh, ánh sáng trong các chương trình biểu biểu diễn hay các buổi tập luyện. Tuy nhiên, tại nhiều chương trình biểu diễn không có MC tiếng Anh, các liên lạc viên kiêm luôn cả vai trò MC. Nguyễn Thị Thục Minh, học viên cao học Trường đại học Ngoại ngữ cho biết: “ Đây là lần thứ 2 em tham gia làm liên lạc viên cho festival, lần trước em được phiên dịch cho đoàn Ba Lan, lần này là Singapore. Qua đó em đã học hỏi được rất nhiều từ phong cách làm việc, văn hóa, con người của họ qua những lần trò chuyện, đồng thời em cũng đã có dịp giới thiệu cho khách những nét văn hóa đặc sắc của Huế cũng như của Việt Nam”.


Ăn vội, làm việc nhanh, hướng dẫn tận tình là đặc điểm của các TNV, LLV

Để đảm bảo ANTT cho lễ hội, 1.200 chiến sĩ tỏa đi khắp các nẻo đường âm thầm theo sát hoạt động, đảm bảo an toàn cho du khách và nghệ sĩ. Thật cảm động khi mọi người dành hết tâm hồn để thưởng thức nghệ thuật còn các anh lại căng mình thực hiện nhiệm vụ. Một chiến sĩ cảnh sát túc trực trên cầu Gia Hội trong đêm mế mạc chia sẻ: “Biết làm sao được, đặc thù công việc là vậy mà. Miễn sao mọi người thấy an tâm khi tham gia festival thì chúng tôi xem như đã hoàn thành nhiệm vụ”.


Phố phường đông đúc, khán giả và nghệ sĩ yên tâm vì đã có các anh dẫn lối

Một lượng lớn công nhân vệ sinh môi trường tỏa về các nẻo đường làm công việc hàng ngày nhưng có khác hơn là lượng rác thải nhiều hơn, giờ kết thúc công việc cũng muộ hơn. Nhân viên phòng cảnh quan môi trường cũng túc trực tại các sân khấu hàng đêm. Sau khi chương trình kết thúc, họ ùa ra, dọn dẹp tích cực, thu gom rác để trả lại mặt bằng sân khấu cho chương trình tiếp theo. “Mệt nhưng vẫn thấy tự hào vì mình được góp chút sức cho festival”, chị công nhân Phòng cảnh quan môi trường cắm chốt ở sân khấu lớn trước Ngọ Môn nói.


Công việc hậu trường nhưng không kém phần vất vả

Và còn biết bao công nhân trang trí cảnh quan, lắp ráp sân khấu, kết nối âm thanh ánh sáng để các nghệ sĩ yên tâm biểu diễn. Sau những thành công của các tiết mục còn là ý tưởng của đạo diễn, thành viên ban tổ chức… Tất cả phối hợp ăn ý, nhịp nhàng để vòng quay festival lăn bánh từng ngày êm ru, hoàn mỹ. Để công chúng xa gần cảm nhận được Festival Huế 2014 với những âm sắc, giai điệu, càng không thể quên hàng trăm nhà báo tác nghiệp tất bật, quên ăn quên ngủ để chuyển tải thông tin kịp thời đến bạn đọc, người xem truyền hình.


Tác nghiệp đủ kiểu, nơi nào có chương trình festival, nơi ấy có bóng dáng báo chí

Họ đã trở thành một phần không thể thiếu của Festival như vậy đó! Xin một lần nữa cảm ơn những con người thầm lặng!