Festival Huế 2014: Thu hút hơn 2,4 triệu lượt người tham dự

Đó là con số chính thức được BTC Festival Huế 2014 thông báo với báo giới trong cuộc họp báo tổng kết ngày 21-4.
;

 Được đánh giá là một kỳ festival ấn tượng, thân thiện, an toàn và đầy tính nhân văn, Festivla Huế 2014 thu hút 66 đoàn nghệ thuật chất lượng đến từ 37 quốc gia thuộc 5 châu lục. Gần 100 chương trình nghệ thuật tiêu biểu đã diễn ra liên tục 9 ngày đêm tại 15 sân khấu trên địa bàn thành phố và 10 điểm khác ở các huyện, thị xã trên toàn tỉnh. 

Theo ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Tỉnh, trong số 2,4 triệu lượt khách đến với festival có hơn 23 vạn khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, tăng 25% so với Festival 2012; hơn 10 vạn khách quốc tế là công dân đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 530 cơ sở lưu trú, tại các khách sạn 3-5 sao, lượng khách sử dụng buồng phòng đạt 100% liên tục 5 đêm. Khách tham gia gần như trọn tour 3 ngày. Đặc biệt, có 28 hãng lữ hành quốc tế đưa khách đến Festival Huế 2014, đó là một thành công lớn trong công tác quảng bá, xúc tiến.
 
 
Qua góc nhìn của báo chí, ở kỳ festival này, người dân Huế đã chịu chi và chịu chơi hơn, bằng chứng một lượng người rất lớn đổ về các sân khấu trong chương trình IN-OFF và mua vé dạ yến thưởng thức dù ở mức 2 triệu đồng/suất. Lễ hội này càng ngày càng bộ lộ tính nhân văn như quyên góp được 3.500 quyển sách, xây dựng và trao 3 tủ sách tặng 3 trường tiểu học: Phú Lưu, Triều Sơn Tây, Huyền Trân. 200 triệu mổ tim cho trẻ em nghèo,  triển lãm và biểu diễn phục vụ bệnh nhân đang điều trị…Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BTC Festival 2014, Festival cho biết: “Festival này là của những người dân và vẫn đang ở thời điểm lan tỏa sức ảnh hưởng, khẳng định vị thế của một thành phố festival đặc trưng của Việt Nam”.
 
Festival Huế 2014 nhận được sự bảo trợ thông tin của 19 cơ quan thôn g tấn báo chí; 740 phóng viên đến từ 131 cơ quan báo chí trong nước và 15 phóng viên đến từ 11 cơ quan nước ngoài. Có 4.900 tin bài về festival được đăng tải và trích đăng trên các trang thông tin và báo điện tử. Website Huefestival.com thu hút 156 nghìn lượt truy cập tính đến thời điểm họp báo.
 


Đã có nhiều cải thiện trong việc bố trí vị trí tác nghiệp cho PV tại lễ bế mạc, đây cũng là một áp lực với BTC trong việc điều hòa tốt tầm nhìn của khán giả và báo giới
 
Nhiều ý kiến từ các nhà báo bày tỏ sự vui mừng trước việc festival đã nâng cao chất lượng, hướng đến đại chúng đồng thời góp ý về sân khấu áo dài, các tiết mục trong đêm khai mạc, bế mạc, vị trí tác nghiệp của báo chí… Thay mặt BTC, các ông: Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Hòa, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh, Trưởng BTC Festival 2014; ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch đã chia sẻ, giải đáp những thắc mắc trong việc điều hòa tốt mối quan hệ giữa BTC với khán giả và báo chí đồng thời cảm ơn các nhà báo đã sát cánh với Festival Huế trong những ngày qua.

Một số câu hỏi được báo chí đặt ra ở bên lề cuộc họp báo