Liên hoan Nghệ thuật ASEAN: Thắm tình đoàn kết, hữu nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Văn hóa và Nghệ thuật ASEAN (AMCA) lần thứ 6, khai mạc sáng 19/4 tại Huế, Liên hoan Nghệ thuật ASEAN tại Festival Huế 2014 đã diễn ra cùng ngày trong không khí đoàn kết, đậm văn hóa Á châu trên sân khấu Điện Thái Hòa - Đại Nội, Huế.
;
Tham gia Liên hoan Nghệ thuật ASEAN+3 gồm 10 nước ASEAN bao gồm Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và 03 nước đối thoại châu Á: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Những điệu múa, lời ca, những âm vang của nhạc cụ dân tộc truyền thống thể hiện rõ nét những nét đẹp vô cùng tinh túy về văn hóa – nghệ thuật của những quốc gia đến từ khắp mọi miền của châu Á. 


14 nghệ sĩ cầm cờ đại diện cho 13 nước và cờ của ASEAN
 
Ca khúc ASEAN hào hùng một lần nữa được xướng lên như thắt chặt tình hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa các quốc gia trong cùng một tổ chức đoàn kết, thịnh vượng. Sự hội tụ của tất cả những tiết mục biểu diễn đặc sắc của các quốc gia trong Liên hoan Nghệ thuật ASEAN đã góp phần bảo tồn và tôn vinh di sản văn hóa ASEAN, qua đó tăng cường hiểu biết của người dân về nền văn hóa đa dạng, đặc sắc ASEAN.  
 
Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh phát biểu tại Liên hoan Nghệ thuật ASEAN
 
“Năm 2008, ASEAN khởi động sáng kiến thành phố văn hóa ASEAN nhằm tôn vinh văn hóa & nghệ thuật phương Đông, đồng thời sau 6 năm vào đêm nay chúng ta cùng nhau thưởng thức một chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc tại Huế – thành phố văn hóa của ASEAN. Với việc công nhận thành phố văn hóa ASEAN, không chỉ tăng cường sự liên kết và bản sắc ASEAN mà còn tạo cơ sở thắt chặt tình hữu nghị lâu bền giữa nhân dân ASEAN và nhân dân các nước đối thoại, Huế – thành phố văn hóa ASEAN - trong hai năm tới sẽ góp phần nâng cao sự hiểu biết về ASEAN trong khu vực và trên thế giới.” - trích phát biểu của Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh tại Liên hoan Nghệ thuật ASEAN.
 
Dưới đây là những hình ảnh biểu diễn của các đoàn tham gia Liên hoan Nghệ thuật ASEAN:
 
 Đoàn nghệ thuật Senandung Budaya,
Bộ Văn hóa, Thanh niên & Thể thao 
Brunei (trái)
 Đoàn nghệ thuật thuộc Cục Nghệ thuật Biểu diễn,
Bộ Văn hóa
Cambodia với vũ điệu Apsara (phải)
 
 
 
 Các tiết mục múa của đoàn nghệ thuật Pesona Nusantara, Indonesia ca ngợi vẻ đẹp về đảo quốc này, gồm múa “Lenggang Nyai” thể hiện sức trẻ, múa “Piring” tươi vui, và múa “Pedang” lột tả sự duyên dáng.
 
  
 Hình ảnh một dân tộc Lào xinh đẹp, mến khách được thể hiện
qua phần trình diễn của Đoàn nghệ thuật Quốc gia
Lào
  
Hai tiết mục múa La Yang & Zapin của Đoàn nghệ thuật Artistana Istana Budaya, Malaysia
 
 
 Đoàn nghệ thuật Lisu đến từ Myanmar với tiết mục múa Ni Chi Lay (Let's be happy – Hãy cùng vui)
 
 
 
 
 Đoàn múa quốc gia Bayanihanto giới thiệu đến khán giả của Đêm nghệ thuật ASEAN với các tiết mục dân gian và đương đại về vẻ đẹp vùng cao nguyên Philippines, mô phỏng các lễ tế của dân tộc Philippines, hình ảnh cuộc sống tại các vùng nông thôn Philippines hiện nay.
 
 
 
 
 Hình ảnh sống động, đoàn kết của một cộng đồng đa sắc tộc
qua phần trình diễn của Đoàn nghệ thuật PA Talents đến từ đảo quốc
Singapore
 
 Đoàn nghệ thuật Kalasin, Thái Lan với tiết mục kết hợp hoàn hảo
vũ điệu Klong Yaw & Serng Gapo. 
 
Huế, Việt Nam cùng nón bài thơ và tà áo tím truyền thống được giới thiệu đến các nước ASEAN
qua những tiết mục múa, hát đậm chất cố đô
 
 Đoàn Ca Múa Nhạc Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc với bài múa quạt “Tú Sắc” (Sắc đẹp),
các diễn viên như những bông hoa đang nở những nụ cười đón mùa xuân tới.

  
 Đoàn Nhã nhạc Nanto Gakuso, Nhật Bản giới thiệu màn trình diễn nhạc cụ cung đình. Tác phẩm này được du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ 8 bởi một nhà sư người Việt.
 
 Trung tâm Gugak Quốc gia Hàn Quốc và màn độc tấu sáo Chongseongjainhannip
 
 Toàn cảnh không gian sân khấu điện Thái Hòa trong đêm diễn ra liên hoan nghệ thuật ASEAN
 
 Liên hoan nghệ thuật ASEAN trong không gian lung linh của Đại Nội, Huế