Người trẻ cảm nhận Festival Huế 2014

Họ là một thành phần công chúng không thể thiếu, mang đến cho festival không khí sôi nổi, trẻ trung. Các bạn trẻ đã tranh thủ tận hưởng từng hoạt động festival và chia sẻ cảm nhận của mình về một lễ hội làm nên tên tuổi của Huế.
;

Hồng Trân: Festival năm này thật hoành tráng với quy mô lớn. Thành phố trở nên xinh đẹp hơn. Chương trình nào cũng hay, cũng ấn tượng nhưng mình thích nhất là chương trình liên hoan mẩm thực quốc tế. Tại đây, mình có cơ hội thưởng thức những món ăn Á, Âu mà trước đây mình chỉ nghe đến chứ chưa 1 lần trải nghiệm. Ở trong Đại Nội là mình ấn tượng với cách chụp hình bằng bóng, rất thú vị.

Thanh Hà, sinh viên Huế: Chưa một lần bỏ lỡ dịp Festival nào, cứ đến Festival em lại háo hức, súng sính áo quần đẹp đi chơi hội cùng nhóm bạn. Chương trình luôn được bổ sung, thay đổi tạo nên sự mới mẻ, điều đó gây cho mình sự tò mò. Tò mò muốn đi xem để biết có cái gì mới, cái gì hay so với các năm trước không. Festival Huế 2014 đã để lại cho mình nhiều ấn tượng, nhất là đêm trình diễn lễ hội áo dài. Mình đã có cơ hội ngắm nhìn những mẫu áo mới và đẹp dưới ánh đèn lung linh.


Từ trái qua: Trân, Hà, Wen Ting, Dũng

Zhang Wen Ting - nghệ sĩ múa Trung Quốc: Đây là lần đầu tiên tôi tham dự festival Huế. Festival thực sự rất lớn với sự tham dự của nhiều nước, đây là dịp để tôi có thể giao lưu học hỏi, kết bạn nên tôi thực sự rất thích thú. Tôi hy vọng Festival Huế sẽ ngày càng quy mô và thu hút được nhiều nước trên thế giới đến tham dự hơn. Trung Quốc có 64 dân tộc, và Việt Nam cũng có 54 dân tộc anh em. Tôi rất muốn sự giao lưu này sẽ là cầu nối tốt đẹp cho quan hệ hai nước. Tôi muốn được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều dân tộc của Việt Nam hơn nữa, chứ không chỉ riêng dân tộc Kinh.

Nguyễn Công Dũng, người dân lao động: Tôi ở Huế nên tất cả các kỳ festival tôi đều tham gia và đi xem nhiều chương trình. Festival 2014 lần này, tôi thấy các chương trình biểu diễn rất đặc sắc và phong phú về thể loại. Đặc biệt là các lễ hội cộng đồng. Các tiết mục đã được đầu tư biểu diễn công phu hơn, chính những điều đó đã mang không khí lễ hội lan truyền mạnh mẽ vào lòng mỗi người dân Cố đô cũng như du khách thập phương khi đến Huế.Người trẻ hòa vào lễ hội từ làng quê đến phố phường


Trần Thị Lan, người Đak lak: Festival Huế rực rỡ với đủ sắc màu, từ đường phố đến chốn hoàng cung. Nơi nào cũng được trang trí rất đẹp. Pháo hoa được bắn nhiều hơn, không khí lễ hội lan tràn khắp nơi. Mình thích nhất là Đêm phương Đông và hoạt cảnh đám cưới công chúa diễn ra trong Đại Nội. Đêm phương Đông với đa sắc màu dân tộc. Còn đám cưới công chúa đã tái hiện lại được không khí cổ xưa, lễ nghi phong kiến trong chốn hoàng thành. Mình thực sự bị cuốn hút!

Lê Văn Danh, người Quảng Ngãi: Các hoạt động chính trong festival Huế 2014 không mới, nhưng có sự đầu tư kỹ lưỡng và công phu hơn. Cũng chính điều đó đã góp phần tạo nên thành công chung cho festival năm nay. Các sân khấu cộng đồng được chú trọng đầu tư và mở rộng. Festival Huế đã đi vào từng ngôi làng, ngõ xóm, tạo một hiệu ứng tốt đẹp trong lòng người dân. Và tôi thực sự cảm thấy yêu Huế hơn rất nhiều.


Từ trái qua: Lan, Hiếu, Danh, Dễ

Trần Hữu Hiếu người Huế: Mình thích không gian ẩm thực quốc tế ở Nghinh Lương Đình. Giao lưu văn hóa trong đó giao lưu văn hóa ẩm thực là nét mới dễ khiến người ta gần nhau hơn. Mình có cơ hội phụ bếp cho đoàn ẩm thực Malaysia. Và cũng chính vì điều này mà mình được tiếp xúc nhiều hơn với họ, thấy được sự hòa nhã, thân thiện và cởi mở của các vị khách quốc tế. Trong không gian ẩm thực đa sắc màu, mùi vị. Các đầu bếp ở các nước đã có sự giao lưu chia sẻ các món ăn đặc trưng của nước mình với nước bạn. Và cũng qua đó đem đến cho thực khách những món ăn ngon, hấp dẫn của nhiều quốc gia trên thế giới ngay tại vùng đất Cô đô này.

Đỗ Văn Dễ, HDV du lịch Huế: Vì làm công việc du lịch, phải đi ngoại tỉnh nên tôi chỉ tham gia vài hoạt động trong festival. Tôi thích nhất là sắp đặt lửa trên cầu Trường Tiền, nó mang đến một hình ảnh mới lạ, cảm giác thích thú khi được hòa mình vào tác phẩm nghệ thuật. Tôi nghĩ, Festival Huế vẫn có sức hấp dẫn riêng của nó, bằng chứng là đi đâu cũng thấy nườm nượp người xem, ra đường thì chật như nêm.


 
Niềm vui được chụp ảnh lưu niệm và giao lưu với nghệ sĩ