Festival Huế lần thứ 9: Đến hẹn nhớ về!

Vậy là Festival Huế thứ 8 đã kết thúc sau 9 ngày sôi nổi với hơn 100 chương trình nghệ thuật diễn ra ở 25 sân khấu toàn tỉnh. Dư âm của những ngày lễ hội vẫn còn vấn vương trong lòng công chúng với lời hẹn gặp lại nhau ở một ngày không xa…
;

Có một Huế khác

Festival Huế lần thứ 8 - 2014, với sự tham gia của hơn 66 đoàn và nhóm nghệ thuật trong nước và quốc tế đến từ 37 quốc gia, vùng lãnh thổ của cả 5 châu lục. Đây là một lễ hội văn hóa - du lịch quốc tế, một sự kiện văn hóa nghệ thuật tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Mở rộng không gian và biên độ, festival đã đến với những sân khấu mới (An Cựu City, Phủ Nội vụ...), về các vùng nông thôn (Nam Đông, A Lưới, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy), đến với bệnh nhân, trẻ em nghèo... Festival len lỏi vào từng ngõ phố, làng quê. Tất cả thể hiện tính nhân văn, tính cộng đồng với nhiều nét mới lạ, hấp dẫn. 15 sân khấu thành phố, 10 sân khấu huyện thị rộn ràng từng đêm. Hoàng cung với vẻ đẹp bí ẩn, huyền ảo; nông thôn sôi nổi, dân dã. Tất cả như khác hơn, lạ hơn. Lễ hội Áo dài, Đêm Hoàng Cung, Ngày hội Âm sắc Hương Bình, Đêm Phương Đông, Chương trình quảng diễn đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa” trong khuôn khổ “Giao lưu văn hóa Đông Á - Mỹ Latinh” tạo nên điểm nhấn quan trọng cho Festival Huế 2014, văn hóa các vùng quốc gia, lãnh thổ có điều kiện để phát tiết tinh hoa.


Các đoàn nghệ thuật đến với A lưới, Phú Lộc, Phong Điền, Hương Trà, Nam Đông (từ trái qua)

Đường phố khắp nơi quang đãng, sạch bóng. Hoa, đèn, cờ, biểu ngữ treo khắp nơi khiến nhìn ở đâu cũng có thể thấy bóng dáng festival. Không gian nơi có hoạt động festival khoác lên sắc màu mới, sống động trong âm thanh mới. Nhiều thứ ngày thường ta chỉ thoáng qua nhưng dưới ánh đèn sân khấu, trong những buổi biểu diễn nghệ thuật, chúng toát lên dáng vẻ lộng lẫy, kiêu sa. Festival giúp khơi dậy cái đẹp bị vùi lấp trong xô bồ cuộc sống.
Đánh thức những không gian vốn trầm tĩnh bấy lâu, làm bật những giá trị văn hóa Huế

Người Huế thức khuya hơn, đi chơi nhiều hơn và sống nhanh hơn trong 9 ngày qua. Thật khác với một Huế trầm tĩnh bấy lâu. Những người Huế khi được hỏi chuyện đều cho rằng, festival luôn hấp dẫn và được đón chờ. Những người trẻ bỏ lại sân chơi cũ để đến với festival khám phá, giao lưu với bạn bè, nghệ sĩ quốc tế. Người già tranh thủ hưởng thụ những chương trình miễn phí. Trẻ em theo chân bố mẹ đến với nhiều hoạt động để mở mang tầm nhìn. Công chúng Huế mộ điệu văn hóa nghệ thuật và sôi nổi giao lưu cùng nghệ sĩ chứ không nhút nhát như người ta tưởng. Như ông Philippe Bouler – Đạo diễn người Pháp gắn bó với 6 kỳ Festival Huế nói, nếu xem công chúng là một tiêu chí đánh giá thành công của festival thì Festival Huế đã thành công khi luôn đón nhận một lượng lớn công chúng. Các chương trình lớn, khán đài chật kín chỗ người, lực lượng bảo vệ trật tự làm việc vất vả hơn, tình nguyện viên hướng dẫn chạy bở hơi tai.
Festival vào bệnh viện, về khuấy động làng quê 

Một mũi tên, trúng nhiều đích

“Chợ quê ngày hội” thu hút 55.000 lượt khách về tham quan. “Hương xưa làng cổ” và  “Phong Hải biển nhớ” đón gần 50.000 lượt người. Hội chợ Thương mại quốc tế thu hút khoảng 100.000 lượt khách tham dự doanh thu mua sắm gần 45 tỷ đồng. Liên hoan Ẩm thực Quốc tế, thu hút 20.000 lượt khách tham gia. Festival Huế lần thứ 8- 2014 thu hút hơn 2,4 triệu lượt người tham dự, trong đó có hơn 23 vạn khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ tăng 25% so với festival Huế 2012, hơn 10 vạn khách quốc tế là công dân đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ... Đó là những con số biết nói thể hiện thành quả mà Festival Huế mang lại.

 
Sắc màu văn hóa quốc tế và khu vực


Nghệ sĩ làm việc không kể thời gian, du khách thích thú thưởng thức

Người dân Huế ngoài hưởng thụ về văn hóa, học còn thu được nhiều nguồn lợi khác từ các dịch vụ thương mại… Hàng lưu niệm, đặc sản Huế bán chạy hơn ngày thường, nhất là tôm chua, mè xững, áo dài. Nghệ sĩ Huế có cơ hội giao lưu, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, biểu diễn tốt hơn. Du khách nước ngoài mua một tour đến Huế nhưng được thưởng thức văn hóa 5 châu và hòa mình vào những chương trình mà có tiền chưa chắc họ đã được xem ở nước sở tại... Quả như ông Ngô Hòa từng nói: “Làm Festival là để thúc đẩy phát triển du lịch cho Thừa Thiên Huế, tạo nên một điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước”.

Festival Huế 2014 còn có nhiều hoạt động mang tầm quy mô quốc tế, khu vực: Hội nghị Bộ trưởng văn hóa và nghệ thuật ASEAN+3, Liên hoan múa quốc tế, liên hoan ẩm thực quốc tế, hội chợ thương mại quốc tế... Bạn bè chọn Huế để hợp tác, giao lưu như một nơi an toàn, đáng đến, sống và hưởng thụ.


Cảm nhận, chia sẻ với văn hóa các vùng đất ngay tại nơi đang sống là một điều may mắn với người dân Huế

Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng BTC Festival Huế 2014 nhiều lần trả lời thắc mắc của báo chí về lợi nhuận của mỗi kỳ tổ chức festival khẳng định: “Nếu làm một phép tính đơn thuần về kinh tế thôi chưa đủ để nói lên hiệu quả của festival mà còn phải kể đến lĩnh vực chính trị, văn hóa, đối ngoại… Những thứ đó không dễ mua được bằng tiền và không chỉ một sớm một chiều là có được”. Có thể xem Festival Huế như một mũi tên bắn đi nhưng trúng nhiều đích.

Những gì mà Festival Huế lần thứ 8-2014 để lại trong mỗi một chúng ta sẽ không phai nhạt. Đó chính là động lực thúc đẩy công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật của đất nước, của quê hương, góp phần phát triển dịch vụ - du lịch, phát triển kinh tế - xã hội, khẳng định Thừa Thiên Huế xứng tầm là Thành phố Festival đặc trưng, thành phố du lịch, thành phố di sản, một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam, sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo kết luận 48 của Bộ Chính trị. Mỗi công dân thành phố Festival hãy chung tay giữ gìn, xây đắp Huế - hình ảnh đẹp trong lòng bạn bè bốn phương, để nhắc nhau rằng: Festival thứ 9, đến hẹn nhớ về bạn nhé!


Khai mạc ấn tượng, bế mạc lưu luyến