Phiêu với Osvaldo Montes và “Tango trong phim”

Phiêu lãng, du dương, hứng khởi và bay bổng,… đó là những gì còn đọng lại trong lòng mỗi khán thính giả sau khi thưởng thức buổi trình diễn hòa tấu với chủ đề “Tango trong phim” của Osvaldo Montes (Argentina) tại sân khấu bia Quốc Học tối 17.4.
;

Kết hợp việc trình chiếu hơn 20 phân đoạn phim nổi tiếng thế giới trong suốt những thập kỉ vừa qua, công chúng không chỉ được tận hưởng những giai điệu giàu cảm xúc của buổi hòa tấu mà còn được cảm nhận những hình ảnh đầy sống động, chân thực và hấp dẫn.Nhóm hòa tấu Osvaldo Montes với những bô phim kinh điển

Nhóm hòa tấu của Osvaldo Montes hiện có 5 thành viên: Javier Tucat (người Argentina) chơi piano, Antonio Arnedo (người Columbia) chơi saxophone, Judith Theresia (người Đức) chơi acord, Florian Kellerhalls (người Thụy Sĩ) chơi violon và Osvaldo Montes (người Argentina) chơi được nhiều loại nhạc cụ khác nhau. Bà Lina Palacios (quản lý nhóm Osvaldo Montes) cho biết: “Đây là lần đầu tiên nghệ sĩ Osvaldo Montes và nhóm của ông trình diễn ở châu Á nói chung và Huế (Việt Nam) nói riêng. Đến đây, chúng tôi không chỉ ấn tượng về Festival Huế mà còn rất hài lòng bởi những người dân địa phương thân thiện, cởi mở, trung thực và đội ngũ tình nguyện viên đầy nhiệt huyết”.

Sự xuất hiện của nhóm hòa tấu nổi tiếng Osvaldo Montes trong đợt festival lần này không chỉ đem lại niềm hứng khởi, tự hào cho người dân xứ Huế mà còn là cơ hội để thưởng thức âm nhạc Argentina cho những ai đam mê nghệ thuật.
 


Antonio Arnedo


Judith Theresia và Florian Kellerhalls

Những bộ phim kinh điển thế giới kết hợp những tác phẩm âm nhạc đỉnh cao đã đưa khán giả tới những miền cảm xúc mới lạ. Đó là nhịp điệu dồn dập, mạnh mẽ trong phim The Thomas Crown Affair; vui tươi, hài hước, sảng khoái trong Charlie Chaplin; sống với câu chuyện tình đầy lãng mạn trong Love story; kịch tính, hấp dẫn với Once upon a time in America  hay sâu lắng với âm nhạc du dương, giàu cảm xúc trong The Godfather... Mỗi bộ phim là một sắc thái, một tình cảm, tất cả được hòa tấu với piano, saxophone, accord, violon, ghita.. tạo nên những âm hưởng đa âm, đa sắc, đa tình.


Osvaldo Montes đa tài, có thể chơi nhiều nhạc cụ


Hòa tấu trong phim The Godfather (Bố già)


Osvaldo Montes giao lưu với khán giả thông qua thông dịch viên

Vài nét về nghệ sĩ Osvaldo Montes

Osvaldo Montes là một nhà soạn giả đã dành toàn thời gian của mình để sáng tác và sản xuất âm nhạc. Ông đã đoạt được nhiều giải thưởng và là một nghệ sĩ nổi tiếng trong nền công nghiệp điện ảnh Tây Ban Nha và Canada.

Ông bắt đầu sự nghiệp với vai trò là nhạc sĩ nhạc dân gian Mỹ Latinh tại Achentina và Châu Âu vào đầu những năm 70 với những tác phẩm tiêu biểu như “Los Calchakis” và “Mercedes Sosa”. Bắt đầu đào tạo chính thức tại Achentina và với hơn 35 năm kinh nghiệm, Osvaldo đã sáng tác hơn 40 tác phẩm cho phim, 30 tác phẩm cho các chương trình và kịch trên truyền hình, một số tác phẩm cho phim tài liệu, các buổi diễn tại rạp hát và các buổi hòa nhạc như Cinema Tango và âm nhạc trong hình ảnh, được trình chiếu từ hơn 10 năm nay tại nhiều rạp trên thế giới ở châu Âu, Canada và châu Mỹ Latinh. Bản nhạc phim đã đoạt giải và nổi tiếng của ông, “The dark side of heart” (Mảng tối của trái tim), trong tuyệt phẩm phim “Eliseo Subiela”. Tác phẩm gần đây nhất của ông là “Omission” (Sự quên lãng) trong bộ phim nổi tiếng “Marcelo Páez”, và nhạc trong loạt chương trình phim tài liệu trên truyền hình về cuộc đời của một trong những ông trùm ma túy lớn nhất, Gonzalo Rodriguez Gacha, do hãng FOX sản xuất.

Osvaldo Montes cùng nhóm hòa tấu của mình đã trình diễn ở các nước châu Âu và Mỹ Latinh trong suốt 50 năm qua. Buổi biểu diễn tại Festival Huế 2014 là lần đầu tiên ông biểu diễn tại châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.  

Xem video của nghệ sĩ Osvaldo Montes cùng nhóm hòa tấu tại đây: www.youtube.com/watch


Nhóm hòa tấu đến từ Argentina này sẽ có buổi trình diễn cuối cùng vào lúc 19h30 ngày 18/4 tại Duyệt Thị Đường, Đại nội Huế.