Festival nghề truyền thống Huế 2007: Trưng diễn ba nghề thủ công tuyệt kỹ Việt Nam

Từ ngày 8-10/6, tại TP Huế, Festival nghề truyền thống lần thứ 2 - 2007, với chủ đề ''320 năm Phú Xuân Huế, nghề truyền thống - bản sắc và phát triển'' sẽ diễn ra quy tụ hơn 200 nghệ nhân, bàn tay vàng của 3 nghề truyền thống: Đúc đồng, chạm khắc và kim hoàn từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước.
;

Cùng với những chương trình nghệ thuật, thời trang, triển lãm, hội thảo và lễ hội, Festival nghề truyền thống lần này mang đến công chúng cuộc trưng diễn sinh động những ngón nghề tuyệt kỹ, những kỹ thuật tinh tế, sắc sảo của 3 nghề truyền thống giàu bản sắc văn hoá Việt Nam.

Không gian của các hoạt động nghệ thuật được kéo dài dọc bờ nam sông Hương từ Công viên Quốc Học đến phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và Công viên 3.2 (bến Toà Khâm cũ dưới chân cầu Trường Tiền). Khuôn viên trường Đồng Khánh - Hai Bà Trưng cổ kính được chọn là nơi trưng bày, giới thiệu các dụng cụ và chất liệu sản xuất, các công đoạn sản xuất của 3 nghề kim hoàn, đúc đồng và chạm khắc xưa với sự có mặt của hơn 200 nghệ nhân thuộc 13 làng nghề đến từ 9 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Lần đầu tiên các nghệ nhân cùng kíp thợ của cơ sở đúc đồng Nguyễn Văn Sính (Phường Đúc - Huế) sẽ trưng bày và trình diễn những thao tác trong kỹ thuật đúc chuông Huế, với nghệ thuật chỉnh âm đặc sắc; nghệ nhân truyền thống của làng Trà Đông (làng Chè) Thanh Hoá, trình diễn những kỹ thuật đúc trống đồng Đông Sơn; các nghệ nhân của làng đúc đồng Ý Yên (Nam Định), nổi tiếng với tác phẩm Chùa đồng, Yên Tửã vừa được thực hiện thành công, sẽ trình diễn những kỹ thuật đúc tượng độc đáo của mình; nghệ nhân lão thành Dương Ngọc Sang cùng nhóm thợ của làng Phước Kiều, Quảng Nam sẽ mang đến festival kỹ thuật đúc và thẩm âm cồng chiêng nổi tiếng; nghệ nhân Nguyễn Quang Kiệt cùng với 20 thợ kim hoàn nổi tiếng của TP Hồ Chí Minh trình diễn các công đoạn chạm khắc tinh xảo trên vàng, bạc, trang sức; nghệ nhân Nguyễn Hữu Nhơn, Tộc trưởng Tộc kim hoàn Huế cũng đem đến festival tác phẩm chạm bạc nổi tiếng là bức tượng Quán thế âm cao 0,7m và nhiều hiện vật trang sức cổ, hiện đại...

Đặc biệt, các nghệ nhân là truyền nhân làng nghề truyền thống đến từ Đồng Xâm (Thái Bình), Ý Yên (Nam Định), Đồng Kỵ (Ninh Bình), Kim Bồng (Hội An), Phước Kiều (Quảng Nam), Kế Môn, Phường Đúc, Mỹ Xuyên (Thừa Thiên - Huế)... sẽ trình diễn các kỹ thuật chạm khảm độc đáo trên chất liệu gỗ, ngà, đồng, ngọc trai, xà cừ, vàng, bạc...

Ngoài hình thức trình diễn nghề, tại không gian này còn được trưng bày các tuyệt tác còn lưu trữ của Hội Cổ vật Thanh Hoa, Bảo tàng cổ vật Hoàng Long, nhà sưu tập Hoàng Văn Thông (Thanh Hoá), CLB cổ vật Nam Bộ của bà Tú Anh, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn... trong đó có nhiều bảo vật quốc gia như: bộ sưu tập 5 chiếc trống đồng Đông Sơn nguyên bản ký hiệu H1 và H2, bộ sưu tập gương đồng có niên đại từ thế kỷ 1-2, bộ sưu tập trang sức bằng đồng có niên đại khoảng 2.500 năm, bộ sưu tập trà cụ với những ấm trà cổ Lưu Bội, Thế Đức, Mạnh Thần, toà cửu long (9 rồng), có niên đại cuối Lê đầu Nguyễn...

Festival chuyên đề được tổ chức trong 3 ngày kết hợp một tour du lịch, từ: Lễ khai mạc gắn với chương trình ca múa nhạc hoành tráng, đầy sắc màu với sự góp mặt của các diễn viên múa, ca sĩ, người mẫu... tên tuổi diễn ra vào lúc 19 giờ 45 ngày 8.6 tại sân khấu trước trường Quốc Học; Chương trình giới thiệu bộ trang sức vàng, bạc do Viện Mẫu thời trang Việt Nam (Fadin) thực hiện với sự có mặt của các người mẫu đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Đêm hội bế mạc "tôn vinh nghề" diễn ra tối 10.6 trên phố Lê Lợi - Trần Hưng Đạo với lễ rước được thiết kế độc đáo, tính cộng đồng cao với sự tham gia của các nghệ nhân nghề truyền thống, các nghệ sĩ.

Bên cạnh các hoạt động tôn vinh nghề truyền thống, tại Festival còn diễn ra hội thảo "320 năm Phú Xuân Huế, nghề truyền thống, bản sắc và phát triển" với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, nghệ nhân tiêu biểu ở các làng nghề trong cả nước; triển lãm giới thiệu những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý của vùng đất từng là thủ phủ của xứ Đàng Trong, kinh đô của cả nước và nhiều hoạt động như tham quan các xí nghiệp, đơn vị sản xuất, làng nghề Huế.

Ngoài ra, trong khuôn khổ của festival còn có những ngày ẩm thực Huế qua nghệ thuật chế biến của người Huế và các nghệ nhân Làng Du lịch Bình Quới trong không gian "Ẩm thực Ba miền"; Các chương trình lễ hội và văn hoá cộng đồng đầy màu sắc khác; Hoạt động tổng hợp sân khấu văn nghệ dân gian ở đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu; Tour du lịch "Thăm làng nghề Huế 2007", Lễ hội "Xích lô" với sự có mặt đặc biệt của xích lô Huế - Sài Gòn - Hà Nội sẽ được tổ chức lồng ghép đầy màu sắc vào các ngày 2 và 3.6; Hội chợ "Hàng Việt Nam chất lượng cao" lần đầu tiên được tổ chức tại Huế...

Festival nghề thủ công truyền thống 2007 là cuộc biểu dương sinh động trí tuệ và tài năng của những bàn tay vàng các làng nghề thủ công truyền thống Huế và cả nước, phát huy kết quả festival chuyên đề Huế 2005, thành công của Festival Huế 2006 và tiến đến xây dựng Huế trở thành một thành phố festival đặc trưng của Việt Nam.