Thăng hoa cùng tranh sơn mài của họa sĩ Trương Bé

Triển lãm tranh sơn mài của họa sĩ Trương Bé tại Làng nghề Huế - Trung tâm Văn hóa Phương Nam (15 Lê Lợi) đã trình làng bộ sưu tập tranh sơn mài mới với sức sống tuôn trào mãnh liệt.
;

 

 

 

 

 


Họa sĩ Trương Bé

Họa sĩ Trương Bé nguyên là Hiệu trưởng Trường đại học Nghệ thuật Huế. Là họa sĩ đầu tiên ở Huế tiên phong vẽ tranh sơn mài theo trường phái trừu tượng, ông là một trong những người đã kiên trì đi sâu nghiên cứu và khám phá sự biểu cảm của chất liệu sơn mài trong nhiều năm.


Với 22 tác phẩm chủ yếu là khổ lớn, tông màu nóng gây cảm giác choáng ngợp cho người xem. Tuy nhiên, nhìn kỹ thì nhiều đường nét và hình khối hiện lên như rồng, phụng, con người, cảnh vật... rất thăng hoa.


Họa sĩ Trương Bé (thứ 2, từ trái sang) bên bạn bè, người thân trong triển lãm


Họa sĩ Trương Bé là một trong những người suốt bao năm nay kiên trì với sơn mài. Ông có công lớn khi đưa kỷ pháp hiện thực đến trừu tượng, lối vẽ hiện đại vào tranh sơn mài truyền thống. Trong những tác phẩm hiện thực thời kỳ trước 1985 của ông đã phảng phất nét vẽ rắn mạnh, dứt khoát cùng các chấm phá “phi hiện thực” nhưng lại rất hợp lý. Sau này, sự say mê thể loại trừu tượng trên sơn mài của ông rất mạnh mẽ, có sức lôi cuốn cả những đồng nghiệp vào mê cung nghệ thuật của ông.


TS Phan Thanh Bình, Hiệu trưởng ĐH Nghệ thuật Huế nhận xét: “Giờ đây, ở Trương Bé là những dấu ấn nghệ thuật đặc trưng về tranh sơn mài mang phong cách hiện thực lãng mạn và trừu tượng. Và dường như trừu tượng là mạnh mẽ, căng đầy hơn trong sáng tác của ông”.


Nhìn tranh của họa sĩ Trương Bé, dù là tác phẩm hiện thực hay trừu tượng trên chất liệu sơn mài đều làm lay động người thưởng lãm bởi sự cuốn hút thẩm mỹ thị giác không cưỡng nổi và chiều sâu tâm thức đậm nét nhân văn mà ông gửi gắm. Đó là điều mà công chúng luôn cần không chỉ ở họa sĩ Trương Bé mà ở tất cả người nghệ sĩ tạo hình.
 
 
Dưới đây là những bức tranh cỡ rộng gây choáng ngợp cho người xem tại phòng tranh sơn mài Trương Bé:


"Không gian"


"Nhịp điệu mộng ảo"


"Thời gian""Khải huyền"


"Miền ký ức"


"Nguyên khai"


"Vũ hội"


"Vân vũ 1"


"Trầm tích"


"Mạch nguồn sự sống"


"Thế giới hạt"


"Tích hợp"


"Cộng sinh"


"Ảo điệu"


"Biển ảo"


"Đào nguyên"