Mang tranh về với Huế

Từ tình yêu với Huế, những họa sĩ yêu Huế, là người con của Huế xa quê lại trở về đây với thương yêu khắc khoải. Họ mang theo tình yêu ăm ắp được gói ghém bằng tranh - tác phẩm họ vẽ trong những lúc nhớ Huế.
;

 

 

 

 Phòng tranh thu hút nhiều du khách đến thưởng lãm

Khởi đầu từ Festival 2008, phòng tranh “Tuyệt tình cốc” trưng bày tác phẩm của các họa sĩ Huế xa quê ở TP Hồ Chí Minh về lại quê nhà. Tại Festival 2010, họ về với Huế qua triển lãm “Lại về”. Năm nay, triển lãm “Lại về lại” tại Tạp chí Sông Hương đánh dấu sự trở về quê nhà của họ qua tranh. Đây là phòng tranh trưng bày tác phẩm của 9 họa sĩ người Huế đang sinh sống tại Huế, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Quảng Nam: Hoàng Đăng Nhuận, Kim Long, Nguyễn Thượng Hải, Lê Văn Ba, Trương Hoa Đôn, Lê Hiếu, Nguyễn Thượng Hỷ, Nguyễn Tuấn, Thùy Vân và 2 họa sĩ người Pháp: Hélène Quére và Yvan Magnani.


"Ký ức cao nguyên II" - Lê Văn Ba


Phòng tranh gồm 29 tác phẩm thể hiện phong cách khác nhau của mỗi tác giả nhưng lại gặp nhau ở một điểm chung: tình yêu nghệ thuật và tình yêu với Huế mênh mông, tràn đầy. Điều đó đã đem đến cho người thưởng lãm không gian nghệ thuật thú vị, hài hòa.


"Nàng trăng" - Nguyễn Thượng Hải


Họa sĩ Kim Long mang về những bóng dáng và màu sắc Huế qua tác phẩm “Phố ven sông” mênh mông sông nước, qua “Nhan sắc” với những thoáng qua mơ hồ. Đó là nỗi nhớ mong khắc khoải quê nhà và một thời rộn rã với bạn bè ở Huế như họa sĩ tâm sự.


"Đêm nghe hát trên sông Hương" - Trương Hoa Đôn


Dù đau đáu với quê hương nhưng Nguyễn Thượng Hải vẫn miệt mài với các nhan sắc. Anh là người đem nhiều nhan sắc nhất về với công chúng Huế khi thể hiện vẻ đẹp của “một nửa thế giới” với những “Hương đồng nội”, “Đàn bà và mặt nạ”, “Nàng trăng” và “Bốn bề bình yên”.


"Nhan sắc" - Kim Long

Họa sĩ chia sẻ: “Ở nơi phương xa, hội họa đã làm sống lại thế giới quá khứ của tôi. Vì thế, không gian và những cô gái trong tranh của tôi phảng phất hình bóng của những buổi chiều lang thang bên dòng Hương Giang”.


"Phố ven sông" - Kim Long


Nguyễn Thượng Hỷ từ Tam Kỳ trở về khu vườn ngày xưa ăn Tết với mạ để góp bức tranh khổ lớn “Lạc viên”. Ông cũng khiến người xem quay về với những ký ức dân gian Huế qua hai bức tranh tổng hợp trên lụa “Cánh bèo” và “Con yêu bánh nậm 2”. 
 


"Điện trở đỏ" - Yvan Magnani

Vẫn đi về với Huế hàng năm, Trương Hoa Đôn từ phố biển Nha Trang ra Huế lần này với ký ức đầy ắp quê nhà trong “Đêm nghe hát trên sông Hương”, “Đường phượng bay”. Với “Đường phượng bay”, có lẽ lần đầu tiên có họa sĩ vẽ về con đường huyền thoại trong nhạc Trịnh.


"Cánh bèo" - Nguyễn Thượng Hỷ


Họa sĩ Lê Hiếu đến từ TP Hồ Chí Minh đóng góp cho phòng tranh 3 tác phẩm “Tửu sắc”, “Tự họa” và “Màu Tình yêu”, như là những lẽ có lý nhất của cuộc đời.


"Say cuồng" - Thùy Vân

Nữ họa sĩ Thùy Vân đem đến cho chúng ta những chấm phá mới mẻ với một “Cúc dại” đầy xao xuyến và một “Say cuồng” với những đôi giày vắng chủ mù khơi lên đường đâu đó trong dâu bể cuộc đời.


"Tĩnh vật" - Trương Hoa Đôn


Sau những ngày vật lộn với bệnh tật, họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận mang đến phòng tranh 1 tác phẩm ông vẽ trong những ngày nằm trên giường bệnh. Đó là bức tranh “Tự họa” về sự khốn cùng của ông dẫn từ câu thơ của Bùi Giáng: “Cứ tưởng đầu đường thương xó chợ” khiến người xem phải suy nghĩ về nhiều lẽ của cuộc đời...


"Đàn bà và mặt nạ" - Nguyễn Thượng Hải


Đặc biệt, phòng tranh còn trưng bày tác phẩm của hai họa sĩ yêu Huế đến từ Pháp: Hélène Quére và Yvan Magnani. Yvan Magnani góp vào phòng tranh 4 tác phẩm “Hạn chế 1, 2”, “Điện trở đỏ” và “Biển Đông” với những đường nét khắc khoải vẽ về Biển Đông xao động ngoài kia với những con sóng mạnh mẽ. Đó là những suy tư mới, những cái tên gợi nhắc về xứ xở. Helen gửi đến 2 tác phẩm vẽ về “Cầu Phú Quốc” xa xăm và “Lăng Cô” gần gũi với cái nhìn hiện đại ắp đầy sự lãng mạn của đường nét.


"Bố cục III" - Nguyễn Tuấn


Trong không khí sôi động với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc của festival, phòng tranh “Lại về lại” như một nốt nhạc trầm sâu lắng, đầy suy tư và là điểm dừng chân của rất nhiều du khách, công chúng yêu hội họa ở Huế trong những ngày diễn ra lễ hội.
"Hương đồng nội" - Nguyễn Thượng Hải