Trưng bày "Sản phẩm sơn mài và áo Kimono"

Chào mừng năm du lịch quốc gia, festival huế 2012, chào mừng hội nghị toàn thể lần thứ 13 liên minh các thành phố lịch sử thế giới, thực hiện chỉ đaọ của thành phố thông qua Hội hữu nghị Việt – Nhật, phòng văn hóa thông tin, bảo tàng Huế phối hợp với công ty áo Kimono Shuei o Kyoto và nữ họa sĩ Adachi tổ chức phòng trưng bày "Sản phẩm truyền thống áo Kimono và sơn mài Nhật Bản". Nhằm giới thiệu đến khách tham quan về bản sắc văn hóa Nhật Bản và nghề thêu tay truyền thống Huế cũng như về tình hữu nghị hợp tác của thành phố Huế với những người bạn trong và ngoài nước.
;

Cùng với hoa anh đào, núi Phú Sĩ, nhiều người biết đến một phần đất nước Nhật Bản qua bộ áo Kimono truyền thống. Với vẻ đẹp trang trọng, lịch lãm, nữ tính và bề dày lịch sử, trang phục Kimono đã thật sự trở thành biểu tượng của đất nước "mặt trời mọc".Từ trái sang: Đại diện phòng trưng bày, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, Thị trưởng thành phố Kyoto (Nhật), cắt băng khai trương triễn lãm. Thời gian đến, phía thành phố Huế và thành phố Kyoto sẽ tiến hành những thủ tục kết nghĩa.

Kimono đó là một áo dài đến gót, có cánh tay xẻ và để dài quét đất. Áo Kimono cho phụ nữ thường có các họa tiết hoa, lá, cây và các biểu tượng thiên nhiên khác phản ánh tình yêu thiên nhiên của con người Nhật Bản.

Có nhiều loại áo Kimono khác nhau:Khoảng 30-100 ngày sau khi sinh, em bé được gia đình đưa đến làm lễ tại một ngôi đền thờ thần đạo lúc này em bé được mặc chiếc áo Kimono 2 màu dưới trắng trên đỏ (bé gái) hoặc đen là bé traiFurisode là loại áo dành riêng cho những cô gái chưa có chồng, màu sắc sáng sủa với tay áo rất dài.Houmongi, áo dùng cho những người phụ nữ vừa kết hôn và trong những dịp tiếp khách, tiệc trà hoặc các lễ hội khác, có bách lưng với nhiều họa tiết thêu tay.

Tomesode thường may bằng loại vải màu đen, dùng cho những người phụ nữ đã có chồng.

 


Tác  phẩm được trưng bày là hàng cao cấp, chất liệu và công nghệ nhuộm của Nhật, cùng với bàn tay khéo léo của các nghệ nhân thêu thành phố Huế đã làm nên những chiếc áo thật hoàn hảo

Cùng với Kimono, ngày nay sơn mài là một ngành nghệ thuật truyền thống của người Nhật Đại diện phòng trưng bày về phía Nhật, hướng dẫn du khách tìm hiểu ý nghĩa các tác phẩm

Phòng trưng bày "'Sản phẩm truyền thống áo Kimono và sơn mài Nhật Bản"  mở cửa phục vụ khách tham quan cho đến hết ngày 18/04, tại 04 Hoàng Hoa Thám.