Ngộ nghĩnh “Sắc màu tuổi thơ”

Với mục đích giáo dục kỹ năng sống, nâng cao hiểu biết về văn hóa nghệ thuật đồng thời tạo môi trường cho các em phát huy tính sáng tạo, lễ hội thiếu nhi “Không gian sắc màu tuổi thơ” nằm trong chương trình hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2012 thật sự là sân chơi vui tươi bổ ích cho hàng ngàn thiếu nhi từ Mầm non đến Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Huế.
;

Lễ hội diễn ra trong 2 ngày 14&15/4 do Nhà thiếu nhi Huế, Phòng GD&ĐT Thành phố, Trung tâm TDTT thành phố, Trung tâm văn hóa thành phố, Trung tâm văn hóa Phương Nam cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức. 13 hoạt động chính trong lễ hội trải rộng khắp ở 4 địa điểm: Công viên Tứ Tượng, Công viên 3/2, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Trung tâm văn hóa Phương Nam.

Dưới đây là một số các hoạt động được tổ chức trong ngày đầu tiên diễn ra Lễ hội:

Liên hoan diều “Tiếp nối những cánh bay Việt Nam” diễn ra tại Công viên 3/2 (Khu vực nhà Kèn) tạo ra sân chơi vui tươi bổ ích cho các em thiếu nhi trong dịp Festival. Tham gia liên hoan có 10 trường THCS và 10 trường Tiểu học trên địa bàn thành phố. Các hoạt động trong liên hoan diều bao gồm: thi làm diều - trang trí diều và thi thả diều. Phần thi được thực hiện tại chỗ từ các chất liệu tre, vải, giấy có chất liệu bền với sự hướng dẫn của các nghệ nhân diều Huế. Trên mỗi con diều, bằng tính sáng tạo riêng của mình, mỗi nhóm tham gia hội thi đã gửi ước mơ của mình qua việc trang trí những hình vẽ ngộ nghĩnh và đáng yêu.

Các em thiếu nhi say mê vẽ ước mơ của mình lên những con diều tự làm

Liên hoan hát dân ca và đồng dao “Giai điệu quê hương” nhằm tạo nên sân chơi âm nhạc bổ ích, giúp các em phát triển năng khiếu ca hát, nâng cao hiểu biết về nghệ thuật dân gian Việt Nam nói chung Huế nói riêng đồng thời phát huy tính sáng tạo. Liên hoan được tổ chức tại công viên Tứ tượng với sự tham gia của 5 trường THCS và 5 trường Tiểu học trên địa bàn thành phố. Các tiết mục dự thi trong liên hoan thuộc các thể loại hò, lý, vè các miền được minh họa bằng các trò chơi dân gian vui nhộn kết hợp với việc sử dụng các dụng cụ như: trống, phách tiền, mỏ tre tạo nên không khí lễ hội hết sức sinh động.

“Ngày hội kể chuyện sách” với chủ đề Văn hóa Huế, lịch sử, truyền thuyết lịch sử…giúp nâng cao hiểu biết và tuyên truyền giáo dục ý thức cho các em thiếu nhi về di sản và bảo tồn di sản văn hóa dân tộc. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần tích cực trong việc xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế xứng đáng là thành phố di sản, trung tâm Festival của cả nước.Phần dự thi giới thiệu cuốn sách "Huế qua miền di sản" của tác giả Phạm Thị Dung

Một số trò chơi khác thuộc lễ hội diễn ra trong ngày 14/4 như: Ngày hội trò chơi dân gian với các phần thi kéo co, tranh cờ, vật tay, nhảy bao bố, đập om; Ngày hội đọc sách “Mở cửa tri thức” với hơn 100 đầu sách thuộc nhiều thể loại được tài trợ bởi nhà sách Phương Nam, Liên hoan Hát dân ca và đồng dao “Giai điệu quê hương”; Hội thi nặn tượng bằng đất sét màu; Hội thi “Đường nét chỉ thêu”; Hội thi “Những cành hoa khoe sắc”.

Trò chơi cổ động thuộc hoạt động "Ngày hội mở cửa tri thức"

Hơn 100 đầu sách thuộc nhiều thể loại giúp các em mở mang kiến thức

Tô tượngCác bức tranh tham gia lễ hội được triển lãm tại công viên Tứ Tượng


Sản phẩm trong" Hội thi nặn tượng" từ đất sét màu

Tác phẩm độc đáo trong phần thi "Những cành hoa khoe sắc"

"Đường nét chỉ thêu" được thể hiện trên Nón Huế

Đông đảo các bậc phụ huynh và học sinh tham gia lễ hội

Trong ngày mai, 15/4 Lễ hội sẽ tiếp tục sôi động với các hoạt động như: Hội thi tranh xé dán “Những mảnh ghép ngộ nghĩnh”; Lễ hội “Vinh quy bái tổ”; Hội thi “Sắc màu hoa giấy”; Hội thi kể chuyện cổ tích; Lễ hội rước đèn “Sắc màu Huế”.