Trẻ con, người lớn đều mê

Trong chương trình festival năm nay, người dân và du khách “thích mê” khi được chiêm ngưỡng những pha trình diễn ngoạn mục của máy bay và tàu thuyền mô hình. Những cú nhào lộn, xoắn vòng, quay tít rồi xả khói nghi ngút trên không của máy bay hay những pha rượt đuổi của tàu thủy trên sông làm không khí bên bờ sông Hương trở nên náo nhiệt.
;

 

 

 


Các "phi công mặt đất" thảo luận chọn hướng bay

Trong khuôn khổ chương trình festival, sáng 7 và 10-4, CLB mô hình Huế tổ chức biểu diễn máy bay và tàu thuyền mô hình tại bờ sông Hương trước Trường Quốc Học. Đây là lần đầu tiên chương trình biểu diễn máy bay và tàu thuyền mô hình được đưa vào festival đã làm nức lòng người xem.


Lái máy bay qua điều khiển từ xa


Suốt buổi sáng, gần 100 chiếc máy bay phản lực, trực thăng và 10 chiếc thuyền mô hình đã mang đến cho người xem những pha trình diễn đẹp mắt. 58 vận động viên của CLB mô hình Huế và các CLB đến từ Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Cà Mau tham gia biểu diễn. Trước khi máy bay cất cánh, người chơi loay hoay với ốc, vít cân chỉnh, kiểm tra kỹ rồi mới khởi động cho bay. Mắt chăm chăm nhìn lên trời, tay nhí nhoáy trên nút điều khiển cho máy bay rẽ trái, ngoặt phải, bay lên, liệng xuống, nhào lộn, lật úp... Thật không ngoa khi nói rằng họ là những “phi công” ở mặt đất.


Pha trình diễn ngoạn mục của máy bay làm người xem thích thú


Từ sớm, hàng nghìn người đã tập trung dọc bờ sông Hương chăm chú ngước mắt nhìn những chiếc máy bay nhỏ đang bay lượn trên bầu trời xanh hay ồ lên thán phục với những pha biểu diễn của tàu thủy dưới nước. Không chỉ con nít, thanh niên mê mẩn, rất đông người lớn, trong đó có cả phụ nữ cũng tập trung theo dõi.


Chuẩn bị trình diễn tàu thuyền


Hàng chục chiếc máy bay mô hình giống như thật thi nhau gầm rú cùng những pha trình diễn ngoạn mục. Nhiều người vỗ tay tán dương trước những pha nhào lộn đẹp mắt, khi thì liệng cách mặt đất chỉ vài cm, khi lại xoắn mấy vòng trên không, lúc lại vừa bay ngược vừa quay tít, nhất là màn trình diễn máy bay kéo cờ Tổ quốc tung bay trên bầu trời. Đây là màn trình diễn khó, đòi hỏi kỹ thuật cao và quá trình tập luyện lâu dài, vì sức gió rất dễ làm máy bay mất thăng bằng. Đặc biệt, mọi người “mê tít” trước màn trình diễn của ông Lionel Cannell (người Úc). Từng tham gia nhiều cuộc thi máy bay mô hình tại nhiều nước trên thế giới, Lionel Cannell đã có phần trình diễn máy bay không chê vào đâu được. Người xem cũng không ít khi hồi hộp khi máy bay gặp sự cố rơi xuống, cánh vỡ tan.


Kiểm tra kỹ để trình diễn thành công


Xem máy bay, em Nguyễn Bùi Quang Hùng lúc nhảy cẫng hoan hô, khi cau mặt căng thẳng. “Hồi hộp quá chị ơi! Các chú ấy “lái” máy bay trông như thật. Em thích nhất là pha nhào lộn trên không và kéo cờ. Ước chi sau ni em cũng được “lái” máy bay như rứa”, Hùng hào hứng.Tàu thuyền cũng trình diễn hấp dẫn không kém máy bay


Đưa trình diễn máy bay và tàu thuyền mô hình vào chương trình, festival đã mang đến cho người dân và du khách không khí mới lạ. Ông Lê Quý Trọng, Trưởng Ban tổ chức trình diễn máy bay và tàu thuyền mô hình cho biết: “Để biểu diễn trong festival, chúng tôi phải tập luyện nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi rất phấn khởi khi mọi người được thưởng thức môn thể thao tương đối mới. Đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức buổi biểu diễn hoành tráng trong một lễ hội lớn như thế này ở Huế”.Hàng nghìn khán giả hồi hộp theo dõi