Tâm huyết của những những thế hệ “Thầy và trò trường Mỹ Thuật Huế”

Nhân đợt kỷ niệm 55 năm thành lập trường ĐHNT Huế, Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế, Trường ĐHNT Huế và Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức cuộc triển lãm mỹ thuật tác phẩm của các thế hệ Thầy – Trò và thân hữu của trường Mỹ thuật Huế.
;

Trải qua 55 xây dựng và trưởng thành, trường cao đẳng Mỹ thuật Huế nay là Trường ĐHNT Huế đã đào tạo biết bao lớp người. Có người còn người mất, có người giữ nghề người đổi nghề nhưng có lẽ không ai không nghĩ về chốn cũ với nhiều kỷ niệm về thời tuổi trẻ học đường. Trong số ấy có nhiều người còn giữ nghề, yêu nghề và đeo đuổi nghề đến tận cùng và luôn tìm tòi cho mình lối đi riêng trong phong cách sáng tác. Triển lãm lần này cũng là dịp để tri ân và tưởng nhớ đến thế hệ thầy cô, họa sĩ đã về cõi vĩnh hằng với những cống hiến cho trường Mỹ thuật Huế trong 55 năm qua, tiêu biểu như: các thầy Tôn Thất Đào, thầy Phạm Đăng Trí, thầy Tôn Thất Văn, thầy Phan Xuân Sanh, các họa sĩ Dương Đình Sang, Bửu Chỉ và nhiều họa sĩ khác là thân hữu của trường.

Với tổng số 75 tác phẩm trên nhiều chất liệu: sơn dầu, sơn mài, tổng hợp, lụa, điêu khắc…, triển lãm là tất cả tâm huyết của các họa sĩ tham gia đã dày công vun đắp trong nhiều năm. Các khuynh hướng nghệ thuật mà mỗi tác giả đeo đuổi được thể hiện trên mỗi tác phẩm sẽ giới thiệu cho công chúng yêu nghệ thuật những kết quả hết sức trân trọng về sự đóng góp của đội ngũ thầy trò trường không chỉ cho Huế mà loang đến mọi miền đất nước. Dù ở đâu, họ vẫn luôn tích cực cống hiến cho nghệ thuật và những màu sắc bóng dáng thấp thoáng trong tác phẩm của họ có gì đó ít nhiều phảng phất Huế.

Niềm khát khao của đội ngũ người yêu nghệ thuật Huế là có được Bảo tàng Mỹ thuật. Trong Hội thảo "Vai trò VHNT Huế trong dòng chảy văn hóa Huế" được tổ chức tuần trước đã nêu rõ nguyện vọng này. Cũng trong cuộc triển lãm, một số tác phẩm đã được các tác giả hiến tặng trở thành tác phẩm đầu tiên của Bảo tàng Mỹ thuật Huế: Sức sống mới (Vĩnh Phối), Thuở hồng hoang (Lâm Triết), Thoát I và Thoát II (Trương Hữu Võ) và Mây trắng bay về chốn cũ! và Vầng trăng tiếng à ơi (Nguyễn Thành). Đây là nghĩa cử hết sức cao đẹp góp phần giúp cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế sớm được thành hiện thực, đồng thời nhắc nhở các thế hệ mai sau tiếp nối cha anh gìn giữ và phát huy những giá trị đạt đã đạt được.

Hãy cũng thưởng lãm một số tác phẩm đặc sắc tại triển lãm lần này:
 "Sức sống mới" của họa sĩ Vĩnh Phối được hiến tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế tương lai

Tác phẩm "Thuở hồng hoang" của họa sĩ Lâm Triết "Thoát" - Trương Hữu Võ

Tác phẩm "Hóa đá chờ nhau" bằng chất liệu vỏ cây tràm - Trương Hữu Võ

Và một số tác phẩm tiêu biểu khác trên nền các chất liệu khác nhau, sơn dầu, lụa, sơn mài, ... 

"Thiếu nữ - Trăng và Hoa sen" - Hà Văn Chước


"Mẹ con" - Đặng Thị Thu An

"Mùa thu bay" - Nguyễn Duy Linh"Vào hạ" - Nguyễn Thị Huệ"Trẩy hội" - Nguyễn Hùng

Triển lãm "Thầy – Trò và thân hữu của trường Mỹ thuật Huế" khai mạc lúc 16h00 ngày 10/4 kéo dài đến 18/4 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.