Thưởng lãm nét đẹp Việt Nam qua triển lãm tại Trường Lang, Đại Nội Huế

Dạo bước trên suốt Trường Lang theo chiều từ đông sang tây của Đại Nội, du khách sẽ có cảm nhận như đây là một thước phim ghi lại những khung hình đẹp về thiên nhiên, con người Việt Nam từ không gian gợi nhắc tình quê “Cây đa bến nước con đò” của nhiếp ảnh gia người Huế - Đào Hoa Nữ đến chiều dài đất nước Việt Nam từ Bắc vào Nam qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Nhật - Iwahori Teruyo.
;

Trường Lang phía đông: Tình quê hồn quê qua hình ảnh "Cây đa Bến nước Con đò"
Trong nhịp sống đô thị hóa hôm nay, thời gian trôi đi như dòng nước chảy mãi, cảnh vật cũng sẽ biến đổi theo đó. Duy chỉ có trong tâm thức, trong kỷ niệm của mỗi con người là còn mãi hình ảnh bến nước, cây đa, con đò.  Với Đào Hoa Nữ, cô đi nhiều, chụp rất nhiều về phong cảnh đất nước con người nên nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh “may mắn” kịp lưu giữ lại cho mình và cho Huế các bến nước nổi tiếng như: Bến Ngự, Bạch Đằng, Gia Hội, Vĩ Dạ, Chợ Nọ, Dương Nỗ, Thanh Tiên,… Ngắm nhìn những bức ảnh của Đào Hoa Nữ, người xem không khỏi bồi hồi nhớ về một miền ký ức đẹp của mình, nơi mẹ vẫn ra ngồi giặt áo, nơi mỗi bận ta chờ đò sang sông như tâm trạng của kẻ hẹn hò…Trường Lang phía tây: Thắng cảnh Việt Nam suốt chiều dài chữ S
Sang không gian triển lãm Thắng cảnh Việt Nam của Iwahori Teruyo - nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh người Nhật, chúng ta sẽ có cuộc thưởng ngoạn Việt Nam từ Cao Bằng vào tận Phú Quốc. Bằng tình yêu đối với nhiếp ảnh và tình cảm yêu mến Việt Nam, trong suốt hành trình 3 năm, đi suốt chiều dài đất nước hình chữ S, người bạn Nhật Bản Iwahori Teruyo đã chiếm lĩnh những khung cảnh thiên nhiên, con người Việt Nam, như cách mà cô đã dành cho lễ hội và thiên nhiên Nhật Bản của mình. (Triển lãm về Lễ hội và Thắng cảnh Nhật Bản của Iwahori Teruyo đã từng trưng bày tại Festival Huế 2010, cũng tại Trường Lang, Đại Nội Huế).

  

Cuốn sổ nhỏ lưu bút cảm nhận của khách đến xem triển lãm của Iwahori Teruyo.
(Cành hoa cỏ trang trí nơi bìa sổ là hoa lá ép khô, Iwahori Teruyo sưu tập làm kỷ niệm trên chuyến hành trình xuyên Việt)