Sống động, đầy chất thơ với âm nhạc Ba-rốc

Tham gia festival lần này, dàn nhạc Stradivaria đến từ thành phố Nantes (Pháp) có 2 đêm biểu diễn tại Duyệt Thị Đường và đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.
;

Stradivaria trình diễn một tác phẩm lớn trong số những tác phẩm thanh nhạc Ba-rốc nổi tiếng: Stabat Mater của Giovanni Battista Pergolesi với giọng nữ cao Anne Magouët, giọng phản nam cao Jean-Michel Fumas và dàn violon, cello, positive organ, sáo…


Đêm diễn đã mang lại sự thích thú cho khán giả khi các nghệ sĩ kết hợp khéo léo những phong cách chơi, cách phân tiết, nét hoa mỹ và âm vang phù hợp nhất để phác họa lại thế giới âm thanh tương ứng với trí tưởng tượng của thời đại. Anh Nguyên Thanh, khán giả đến từ Hà Nội chia sẻ: “Hình thức âm nhạc này tuy hơi khó hiểu với những người không am hiểu như tôi. Thế nhưng, sự điêu luyện của các nghệ sĩ đã khiến tôi như bay bổng với nghệ thuật âm thanh”.


Dàn nhạc Stradivaria với bộ dây làm chủ đạo và những nhạc công chuyên biểu diễn nhạc cụ cổ. Thành phần nghệ sĩ thay đổi tùy theo tác phẩm biểu diễn của từng chương trình. Tuy nhiên, dàn nhạc luôn quy tụ những thành viên được tuyển chọn kỹ càng theo chuyên môn và đam mê tìm tòi của họ với âm nhạc. Mỗi nhạc công phải đào sâu để đưa dàn nhạc thành cái mà người ta gọi là “âm thanh Stradivaria” – thứ âm thanh phong phú, nổi bật, sống động đầy chất thơ.


Được thành lập từ năm 1987, Stradivaria là dàn nhạc chuyên biểu diễn các tác phẩm Ba-rốc và cổ điển, dưới sự chỉ huy của nghệ sĩ Daniel Cuiller. Với mong muốn nối lại âm nhạc của những nhạc sĩ vĩ đại thời Ba-rốc, dàn nhạc chủ yếu trình diễn và thu âm tác phẩm âm nhạc thế kỷ XVII và XVIII (hay còn gọi là nhạc Ba-rốc). Trải qua nhiều năm, Stradivaria đã gặt hái nhiều thành công, được biểu diễn tại những sân khấu lớn nhất trên khắp thế giới và tham gia vào nhiều dự án âm nhạc trữ tình có quy mô lớn.