Sông Hương vang khúc thái bình

Diễn ra tối 12-4 trên sông Hương, “Thiên hạ thái bình” - lễ hội sân khấu hóa độc đáo được xem là một chương trình tạo nên danh tiếng cho Festival Huế 2012. “Thiên hạ thái bình” đưa khán giả vào một thế giới lãng mạn, trữ tình bởi vẻ đẹp của thi - ca - nhạc - họa.
;

“Thiên hạ thái bình” được xây dựng từ ý tưởng muốn tôn vinh khát vọng ngàn đời của dân tộc:  đất nước thống nhất, thiên hạ thái bình, nhân dân no ấm. Các hình thức diễn xướng cung đình Huế như Nhã nhạc, múa kết hợp với những áng thơ trên điện Thái Hòa là mạch dẫn cho lễ hội độc đáo này. Đây cũng là dịp tôn vinh di sản thơ đồ sộ khắc trên di tích Huế; đồng thời tôn vinh vẻ đẹp của sông Hương, của các loại đèn lồng Việt Nam…

Nước ngàn năm văn hiến/Thống nhất toàn giang san

Kịch bản được phân thành 3 chương với 9 hồi (có thời lượng khoảng 100 phút) tập trung vào các chủ đề: văn hiến, thái bình, thịnh trị của dân tộc. Chương 1 được bắt đầu với chủ đề Nước ngàn năm văn hiến: Chương 2 với chủ đề Muôn dân hưởng thái bình. Chương 3 với chủ đề Thịnh vượng cả trời Nam.

Tác giả kịch bản văn học: Phan Thanh Hải, Nguyễn Phước Hải Trung
Tổng đạo diễn: Lê Quý Dương
Đạo diễn nghệ thuật: Trương Tuấn Hải, Ngọc Bình

Thiên hạ Thái Bình diễn ra trên sân khấu nổi trước đình Thương Bạc. Hình ảnh quả cầu Cửu Long (một bảo vật của Huế, cũng là biểu tượng của năm Rồng) trở thành điểm nhấn trung tâm. Địa điễm diễn xướng được giới hạn bởi các thuyền rồng treo  áng thơ cổ của các bậc tiền nhân. Chiếc cầu Trường Tiền duyên dáng trở thành hậu cảnh trong suốt thời gian diễn ra chương trình. Hàng ngàn nghệ sỹ, diễn viên và nhạc công của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế cùng đông đảo lực lượng quần chúng được huy động tham gia “Thiên hạ thái bình”.

Huy động khá đ&oci[c;ng lực lượng diễn viên và quần chúng cho buổi diễn

Hàng nghìn khán giả đổ về sân khấu, trước giờ biểu diễn 5 phút, BTC phải tạm ngừng đón khách vì lo sợ quá tải. Nhiều du khách cầm vé mời VIP đành đứng bên ngoài theo dõi qua màn ảnh rộng truyền hình trực tiếp. Bà Thụy Lan, một Việt kiều Mỹ tiếc rẻ: “Tôi hơi chậm chân, giá mà được trực tiếp xem chương trình trên sông Hương. Buổi diễn rất hoành tráng và công phu. Nhờ Thiên hạ thái bình mà tôi còn biết đến một di sản thơ đồ sộ trên hệ thống cung đình Huế. Người đạo diễn đã có một ý tưởng rất độc đáo, chương trình thu hút rất nhiều người xem”.

Hoành tráng và đậm dấu ấn

Có thể xem Thiên hạ thái bình là một gạch nối kế tiếp và bắt nhịp cùng Hành trình mở cõi, Huyền thoại sông Hương, góp phần tạo nên một thương hiệu Festival Huế trong lòng bạn bè và du khách.

 Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình:

Hai chiếc thuyền rồng phía trước sân khấu chính có cảnh cung nữ ca múa

Những cảnh sống đời thường

Ngô đồng chờ đón phượng hoàng về ca khúc Thái bình

Nhã nhạc cung đình xuất hiện trong chương trình

Các tiến sĩ được chào đón

Mặc ấm nhớ ơn người dệt vải, ăn no nhớ nghĩa kẻ đồng xa

Bao quanh sân khấu là những chiếc thuyền rồng có treo áng thơ

 Khán giả chậm chân xem truyền hình trực tiếp qua màn hình bên ngoài