Lễ hội trống và các nhạc cụ gõ: Hào khí Việt tiếp sức thế hệ trẻ

Âm vang tiếng trống mang hào khí cha ông trong hành trình dựng nước, giữ nước đã được tái hiện lại với sự tham gia của 6 đoàn nghệ thuật đến từ các vùng miền trong nước. Ý nghĩa hơn khi từ Lễ hội trống và nhạc cụ gõ quốc tế, Cty Lê Quý Dương sẽ trao tặng trống cho các trường THCS tại Thừa Thiên Huế. Sân khấu chính Nghinh Lương Đình được trưng bày giàn trống sấm Cửu Long gồm 9 chiếc, 50 trống hội được sắp đặt thành một tổng thể mỹ thuật ấn tượng.Khu vực diễn ra liên hoan được bố trí 5 cụm sân khấu nhỏ, cũng là nơi biểu diễn cho từng đoàn nghệ thuật.
;

Dù mở màn khai hội trong tiết trời mưa nhẹ nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo của chương trình, khán giả vẫn yên vị thưởng thức tinh hoa của nghệ thuật âm nhạc qua những màn biểu diễn mang âm hưởng đặc trưng của các dàn trống và bộ gõ. 

Trống đồng có mặt trong lễ hội

Trong “Âm vang hào khí Việt”, mỗi tiếng trống là sự cô đọng âm vang hào khí Việt của dân tộc. Tinh thần cốt lõi được truyền từ tiếng trống đồng dựng nước và giữ nước thuở Hùng Vương, đến tiếng vang đầy sinh khí của trống trận Mê Linh, Tây Sơn. Âm thanh của cuộc sống hòa bình, ấm no là tiếng trống chèo, trống Chăm và Cồng chiêng Tây Nguyên…. Tiếng trống ấy đã đi theo dân tộc suốt hành trình phát triển và đến lễ hội này mang theo sứ mệnh thiêng liêng: tiếp sức cho thế hệ tương lai đến trường. Điều bất ngờ ở đây chính là mục đích giản dị của lễ hội: tặng trống cho các trường học còn khó khăn để giúp các em nhận thức và cảm xúc sâu sắc về bản sắc, truyền thống quý báu của cha ông để lại.

Đoàn Thừa Thiên Huế biểu diễn

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, thành viên hội đồng cố vấn nghệ thuật: “ Lễ hội trống và các nhạc cụ gõ quốc tế là mong muốn thử nghiệm một hình thức lễ hội có sự kết hợp hài hòa giữa các hiệu ứng thính giác, thị giác và cảm xúc cộng đồng. Âm thanh từ những bộ gõ là tiếng lòng của con người và cộng đồng, nó làm thăng hoa những nỗi niềm vui buồn của dân tộc, làm bạc vía hay bạc tóc quân thù và hơn hết, nó là âm thanh vẫy gọi con người đến với nhau… Một festival tôn vinh những âm thanh chứa chất tâm hồn dân tộc và nhân loại ấy thật đáng làm cho dù lần đầu tiên muốn để thử sức nhưng chắc chắn là thành công. Tôi ủng hộ và mong mọi người ủng hộ”. 
 
 
Tiếng trống con cháu Lạc Hồng
  
Còn người viết kịch bản, nhà tổ chức chương trình này  -  đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ: “ Tôi đã đi nhiều nơi và thấy các trường vùng xa vẫn còn sử dụng kẻng từ vỏ bom, vành xe... thay cho trống hiệu. Tiếng trống giữ vai trò không nhỏ gắn với thời đi học, nên  tôi tự hỏi,  liệu tiếng trống cũng sẽ giúp các em học tập vui vẻ và kích thích tinh thần ham học lên chăng. Tôi còn mong vận động được nhiều đơn vị tham gia tặng trống để làm sao ngôi trường nào cũng đồng loạt vang lên tiếng trống trường  rộn rã, khí thế. Bởi trong mỗi tiếng trống là hào khí cha ông. Từ những giá trị di sản có trong tiếng trống, chúng tôi muốn làm sống dậy việc khích lệ tinh thần đi học của trẻ em. Nói cách khác, tiếng trống di sản tiếp sức, hỗ trợ  cho thế hệ của tương lai”.
 
  
 
Tiếng trống Tây Sơn
 
Khởi đầu từ tiếng trống của Hội cổ vật Thanh Hóa, cho đến tiếng trống trong nhã nhạc cung đình Huế, tiếng trống, cồng chiêng Tây Nguyên, trống trận Tây Sơn, rồi đến tiếng trống của vùng đất Nam Bộ qua nhóm nhạc gõ Phù Đổng, cuối cùng là  trống lân... tiếng trống xuyên suốt đưa người nghe trở về với những âm thanh mang hào khí dân tộc. Không chỉ khán giả trong nước, du khách nước ngoài cũng chăm chú thưởng thức nét đặc thù của tiếng trống và bộ gõ Việt Nam. Trải nghiệm mới lạ, đặc sắc, lễ hội đã tạo nên một dấu ấn khó quên đối với Festival Huế 2012.
Chương trình sẽ tái ngộ với khán giả vào ngày 14-4.  Dưới đây là một số hình ảnh tại liên hoan: