Về với Hương xưa làng cổ

Sáng 9-4, tại làng cổ Phước Tích, Lễ hội “Hương xưa làng cổ” lần thứ IV, năm 2012 chính thức khai mạc. Kéo dài đến ngày 10-4, lễ hội bao gồm các hoạt động truyền thống mang bản sắc vùng quê Phong Điền.
;


Tại lễ hội, điệu múa Thiên hạ Thái Bình qua phần trình diễn của các diễn viên nhí được đông đảo quan khách trầm trồ khen ngợi. Đây là kết quả của việc giữ gìn, phát huy nét văn hóa truyền thống của làng quê Phong Bình được một cụ cao niên trong làng giữ gìn, phục dựng lại.

 

Các em nhỏ xem đu tiên


Lễ hội năm nay được lồng ghép 3 phần, bao gồm phần lễ, phần hội và tham quan du lịch. Phần lễ có lễ tế Kỳ Phước (cầu cho quốc thái - dân an) được dân làng Phước Tích tổ chức vào ngày 8-4. Phần hội được tổ chức vào các ngày 9 và 10-4, gồm: Đua nghe trên sông Phước Tích; thi nấu cơm nhanh, thi làm bánh; tổ chức các lễ hội dân gian, truyền thống như kéo co, nhảy bao bố, đẩy gậy... Dịp này, nhiều sản phẩm hàng thủ công truyền thống địa phương được giới thiệu đến du khách. Đến đây, mọi người có thể xem quảng diễn các ngành nghề đặc trưng: gốm Phước Tích, đệm bàng Phò Trạch, đan lưới Phong Bình, điêu khắc Mỹ Xuyên…

Các cụ bà biểu diễn nghề làm gốm


Nét độc đáo của khu làng cổ là còn gìn giữ nguyên vẹn 27 ngôi nhà rường trong số 117 nóc nhà của cả làng. Nhà rường cổ tại Phước Tích hút hồn người bởi vẻ đẹp dung dị, đơn sơ và rợp bóng cây. Cụ Tự, một người dân trong làng nói: “Năm ni có đoàn nghệ thuật Thái Lan và đoàn nghệ thuật Dân tộc Lào Cai đến tham gia biểu diễn nên không khí, vui tươi, sôi nổi hơn nhiều. Dân làng tui ai cũng tình nguyện làm hướng dẫn viên, giúp đỡ du khách khám phá vẻ đẹp nơi đây”.
Sự nhiệt tình ấy khiến nhiều du khách cảm động. Một phóng viên đến từ miền Bắc tấm tắc: “Thật lạ lùng là mỗi người dân đều có thể kể rành mạch đến lịch sử hình thành và phát triển của ngôi làng và căn nhà nơi mình sinh ra. Dường như tất cả đã ngấm vào máu thịt và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ”. Nhiều du khách nước ngoài chụp ảnh lia lịa khi xem các vật dụng trong nhà cổ. Với những người lạ, tất cả những gì tồn tại trong ngôi làng cổ là một báu vật khiến tour du lịch thêm phần hấp dẫn. 

Trưng bày các sản phẩm truyền thống địa phương


Ông Trần Quang Cườm, Phó ban tổ chức lễ hội “Hương xưa làng cổ” cho biết: Địa phương đã cải tạo hệ thống đường vào làng cổ, xây dựng nhà vệ sinh công cộng, phát quang cây xanh nhằm tạo nét thẩm mỹ cho khu vực chính diễn ra lễ hội. Đặc biệt, chúng tôi chuẩn bị thuyền máy và 20 chiếc xe đạp phục vụ khách tham quan làng cổ Phước Tích.