Lễ Tế Giao: Trang nghiêm, thành kính

Dù chỉ là tái hiện và được lược bớt một số nghi thức nhưng Lễ tế Giao vẫn không mất đi tính trang nghiêm, kính cẩn vốn có. Nhiều du khách và người dân địa phương đều chờ đợi để được chiêm bái.
;

Lễ tế Nam Giao năm nay được tái hiện đầy đủ với 2 phần lễ gồm: lễ xuất cung đến đàn và lễ tế giao với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, thiên hạ thái bình. Đây cũng là cách nhà vua bày tỏ lòng thành với đất trời, nhìn nhận những lỗi lầm, sai trái để an dân và trị nước.

 
Nhà vua bày tỏ lòng thành kính

 Lễ tế Giao 2012 được tổ chức theo hình thức kết hợp với quảng diễn, phục vụ nhân dân và khách du lịch tham quan. Buổi lễ bắt đầu từ 20h¬¬-9h30 với sự tham gia của 1.000 người diễn ra trong không khí uy linh, thành kính. Bên ngoài, hàng trăm du khách và người dân sở thành kính chờ đợi được chiêm bái. Lễ Tế Giao gồm 2 phần: lễ rước bài vị từ Trai cung sang đàn tế và lễ tế tại Đàn Nam Giao. Ở lần tế lễ này, những trình thức có tính điển chế đã được phục dựng bài bản và giản đơn hơn. Lễ tế tại đàn gồm 3 nghi thức: Nghênh thần tại Phương đàn; Tế tại Viên đàn và Tống thần tại Phương đàn. Lễ tế năm nay có sự “góp mặt” của bộ nhạc cụ Bác chung, Đặc khánh vừa được phục chế nhờ Trung tâm nghiên cứu nghệ thuật biểu diễn truyền thống quốc gia Hàn Quốc. Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, để lễ Tế Nam Giao 2012 chân xác hơn, uy linh hơn, Trung tâm đã phối hợp cùng nhà nghiên cứu Trịnh Bách để phục hồi 128 bộ trang phục vũ công dành cho múa Bát dật Văn và Bát dật Võ.  Việc đóng các hương án, long đình, ngự liễn, may cờ quạt, làm đèn lồng… sử dụng trong lễ tế cũng được tiến hành theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

 
Vua, quan tiến hành lễ tế trong không gian uy linh

Bà Trần Thị Mỹ, một du khách đến từ Hà Nội tham gia vái lạy và cầu khấn một cách trang nghiêm. Bà chia sẻ: Lần đầu tiên tôi thấy tận mắt nghi thúc này và cảm thấy rất kính cẩn. Dù chỉ là sân khấu hóa nhưng tôi cảm nhận được không khí linh thiêng, thành kính của buổi lễ. Thật tiếc nếu bỏ lỡ lễ tế này”. Cầu cho đất nước yên bình, mùa màng bội thu, người dân được cơm no áo ấm nên trước đó, một số người dân đã bày hương án, thể hiện lòng thành kính hưởng ứng lễ tế. Một hoạt động văn hóa có ý nghĩa đã kết nối được tấm lòng người dân cùng hướng về một mối.


Nghi ngút khói hương

Đàn Nam Giao được nhà Nguyễn khởi công xây dựng vào năm 1806, thuộc địa phận phường Trường An, TP Huế. Đây là đàn Nam giao duy nhất còn hiện hữu ở Việt Nam. Năm 1807 sau khi hoàn thành, Vua Gia Long lần đầu tiên tổ chức lễ tế Giao. Năm 20004,Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã phục dựng lại lễ tế Nam Giao ở đàn Nam Giao triều Nguyễn và được tiếp tục tại các kỳ Festival sau này. Lễ tế Giao là lễ tế trời, đất và các vị thần linh được chế độ quân chủ phong kiến xem là quan trọng nhất nên luôn được tiến hành một cách trang trọng, uy linh.


Những nhân vật phụ nhưng không thể thiếu trong buổi lễ