Chợ quê ngày hội: Giai điệu festival vùng làng quê

Dù trời mưa, buổi khai mạc chợ quê ngày hội ở cầu ngói Thanh Toàn, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy vẫn diễn ra sôi nổi, thu hút hàng nghìn người dân và du khách. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng đồng chí Ngô Hòa, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND Tỉnh cùng tham dự và ký tặng lưu niệm lên bản tem trong lễ ra mắt bộ tem “Cầu mái ngói”.
;

Đổi mới với nhiều hoạt động: lễ rước hương linh bà Lễ cung nghinh linh vị Phu nhân Trần Thị Đạo (người có công xây dựng nên cầu ngói Thanh Toàn), múa rối nước, triển lãm tem, thi bắt vịt, đập om… chợ quê trở thành một ngày hội lớn không chỉ với người dân Thủy Thanh mà của cả người dân Hương Thủy. Nhiều du khách tìm đến đây để mong có cuộc trở về thực sự với làng quê, với tuổi thơ.

Các cụ cung nghênh hương linh bà Trần Thị Đạo về cầu ngói  và nhận  bản tem được đại diện các cấp lãnh đạo ký tặng
 
Nhiều sản phẩm sản phẩm có tiếng của địa phương đều có mặt ở các gian hàng như: Bột lọc Thủy Dương; Rượu gạo Thủy Dương; Đậu xanh, đậu phụng, bắp Dương Hòa; Thanh trà Thủy Bằng, Dương Hòa; Các mặt hàng tiểu thủ công mỹ nghệ tinh xảo của Thủy Thanh, Thủy Phương; giày dép da Thủy Vân; Sản phẩm rèn Thủy Châu; đồ gỗ mỹ nghệ, sành sứ phường Phú Bài. Đặc biệt và là “gương mặt” của làng quê, các vật dụng sinh hoạt trong đời sống thường ngày của nông thôn xưa và nay: Thúng, mủng, mẹt, giần, sàng, rổ rá, gióng xuất hiện dưới hình thức trưng bày hoặc quà lưu niệm nhỏ gọn. Chị Thanh Lan, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh nói: “Ký ức tuổi thơ như trở lại. Tôi còn được nghe những bài hò vè và mua những món quà lưu niệm dễ thương. Thật vui trong những ngày diễn ra Festival, làng quê đã có những hoạt động ý nghĩa hòa mình vào lễ hội chung”.Các sản phẩm thủ công đặc trưng tại lễ hội

Các hoạt động vui chơi: bịt mắt đập om, qua cầu khỉ, thi đạp nước, thi bắt vịt... thu hút khách đông nhất. Bác Trần Duy Lan, phụ trách Hội bài chòi khu vực sát nhà triển lãm cho biết: “Du khách trong và ngoài tỉnh ai cũng mê bài chòi, không đặt nặng chuyện thắng thua, trò chơi phục vụ giải trí là chính”. Người trung niên thì hòa mình vào hoạt động buôn bán bởi các sản vật địa phương vừa rẻ, vừa ngon mắt. Trẻ em thì tham gia nặn tò he, và các trò chơi dân gian. Sau khi tìm hiểu, vui chơi, mọi người ghé ngay gian hàng ẩm thực khám phá món ngon chợ quê.

Hò xay lúa và chơi bài chòi, nét đặc trưng của chợ quê ngày hội

Chợ quê ngày hội là nét văn hóa độc đáo, như một giai điệu riêng của festival chốn làng quê, nơi người dân thực sự là chủ thể của lễ hội. Nhiều nghệ sĩ tham gia các hoạt động của festival Huế cũnh tranh thủ về đây để tìm kiếm chút thư thái và tận hưởng không khí bình yên, trong lành trong không gian bình yên bên cầu ngói Thanh Toàn.

Giới thiệu và khám phá ẩm thực địa phương

Kéo dài đến ngày 11-4, bạn có thể khám phá thêm nhiều nét thú vị ở chợ quê ngày hội như: tham quan các di tích lịch sử – văn hóa, xem đua ghe, xem rối nước trên sông, thi hát dân ca, thi đạp nước, đánh bài chòi.

Một số hình ảnh khác của chợ quê ngày hội:Các em thiếu nhi tò mò bên tò he


Nhộn nhịp cảnh bán, muaHàng nghìn người xem tập trung xem tái diễn cảnh mua bán trên sông ngày xưa