“SÓNG NƯỚC TAM GIANG” 2012, lễ hội mang đậm nét văn hóa đặc trưng của cư dân vùng sông nước Quảng Điền

Quảng Điền từng là vùng đất biên cương cực nam của Tổ quốc với thành Hóa Châu lừng lẫy một thời. Nơi đây cũng từng là thủ phủ của các chúa Nguyễn trên con đường mở đất về phương Nam. Với bề dày lịch sử đó, mảnh đất Quảng Điền đang ôm ấp trong mình những trầm tích văn hóa đa dạng, phong phú, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, phong tục tập quán, lễ hội, dân ca, dân vũ ghi dấu một thời vàng son của vùng đất lịch sử này.
;

    Ngày nay Quảng Điền còn được biết đến với hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai rộng lớn nhất khu vực Đông Nam Á với nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, du lịch… Nhằm gìn giữ, phát huy và quảng bá tiềm năng của địa phương, đồng thời hưởng ứng năm du lịch Quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ - Huế 2012, Quảng Điền tiếp tục tổ chức lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ 2 vào 02 ngày 18 và 19 tháng 5 năm 2012 – đây là hoạt động nằm trong chương trình khám phá biển và đầm phá của tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra trong năm du lịch quốc gia Huế 2012.

   Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2012 diễn ra trong 2 ngày 2 đêm và không gian chính vẫn là phá Tam Giang thơ mộng với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức phong phú và sôi nổi. Cùng lúc sẽ diễn ra nhiều hoạt động: triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Điền ngày mới”;  hội chợ thương mại ẩm thực với với hơn 70 gian hàng trưng bày, giới thiệu về thành tựu kinh tế xã hội của các địa phương, các món ăn đặc trưng của vùng quê sông nước Quảng Điền; hội trại thanh niên với sự tham gia của gần 1.000 trại sinh sẽ diễn ra trong suốt quá trình tổ chức lễ hội với nhiều trò chơi được tổ chức: kéo co, nhảy bao bố, đẩy gậy, đổ nước vào chai, đi cà kheo, đi cầu kiều, bịt mắt đập om, ghép hình, nhảy dây, rước kiệu hoa, thả diều, đua thuyền trên cạn, bắt trìa trên phá…

   Ngoài ra, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao khác cũng sẽ được tổ chức xen kẻ trong 02 ngày diễn ra lễ hội như:  vật võ truyền thống, đu tiên, bóng chuyền, đua ghe câu và quảng diễn tung chài trên phá Tam Giang... Bên cạnh đó, các tour du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái trên phá Tam Giang, biển gắn với các di tích lịch sử văn hóa của địa phương cũng sẽ được tổ chức trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.      

    Điểm nhấn trong chương trình lễ hội “Sóng nước Tam Giang” năm nay là Lễ tế Bà Tơ - một lễ hội truyền thống của cư dân vùng sông nước Quảng Điền được tổ chức để tưởng nhớ người phụ nữ họ Trần ở làng Bác Vọng, đã có công cứu chúa Nguyễn thoát nguy trong một lần vượt phá Tam Giang… Lễ tế Bà Tơ được tổ chức vào sáng ngày 18/5/2012 ngay tại bến đò Quai Vạc bên sông Bồ, cạnh ngôi Miếu Bà Tơ ở làng Bác Vọng Đông, xã Quảng Phú với nghi lễ trang trọng, lễ tế sẽ diễn ra trong khoảng 60 phút với nghi thức đậm nét văn hóa dân gian của cư dân vùng sông nước. Sau phần tế lễ là quảng diễn tái hiện lễ rước Bà Tơ và diễn xướng hát bả trạo – một loại hình văn hóa phi vật thể còn lưu lại ở một số làng quê của Quảng Điền; một cuộc đua thuyền ngay sau đó cũng sẽ được tổ chức ở ngay ngã ba sông Bồ bên bến đò Quai Vạc. Cũng tại bến đò này vào ngày 29/8/1885 là nơi mà thực dân Pháp dựng pháp trường để xử chém Nghĩa sĩ Cần Vương Đặng Hữu Phổ. Đến tham dự lễ tế, du khách sẽ có dịp đến dâng hương tại Miều thờ và Lăng mộ của Đặng Hữu Phổ ở làng Bác Vọng và tìm hiểu rõ hơn về lịch sử, thân thế và những công lao đóng góp của Ông cho phong trào Cần Vương cuối thế kỷ XIX ở Quảng Điền, và di tích này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

    Đặc biệt, chương trình nghệ thuật đêm khai mạc được dàn dựng công phu với phong cách vừa dân gian – vừa đương đại, nội dung mang tính nghệ thuật cao, ấn tượng và thấm đượm bản sắc văn hóa dân gian của vùng đầm phá ven biển. Chương trình được kết nối nhau trên một nền nhạc và lời dẫn, đưa cảm xúc người xem hòa vào cùng các tiết mục. Đặc biệt toàn bộ chương trình sẽ được biểu diễn trên sân khấu nổi đặt trên mặt nước phá Tam Giang, xung quanh có hàng trăm ghe nhỏ tạo nên một cảnh sắc lung linh huyền ảo... với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ, ca sỹ đến từ Nhà hát Nghệ thuật ca kịch Huế và một số ngôi sao ca nhạc hàng đầu Việt Nam..... Chương trình khai mạc dự kiến diễn ra trong khoảng 100 phút và được truyền hình trực tiếp trên kênh TRT1 của Đài PTTH tỉnh Thừa Thiên Huế.

    Đêm thứ hai và cũng là đêm bế mạc của Lễ hội, nhân dân địa phương và du khách sẽ được thưởng thức vở ca kịch "Hồ Chí Minh - Hồi ức màu đỏ", do nhà văn Nguyễn Quang Vinh viết kịch bản, NSƯT Nguyễn Ngọc Bình là đạo diễn và thể hiện hình tượng Bác Hồ. Đêm công diễn vở ca kịch được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 122 năm, ngày sinh nhật Bác. Trong thời gian 120 phút, vở diễn sẽ khắc họa chân thực về cuộc sống và nhân cách của vị Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh qua những chi tiết đời thường, giản dị. Hy vọng rằng, qua buổi diễn này sẽ giúp khán giả Quảng Điền chia sẻ và cảm phục với những "kí ức màu đỏ" đậm chất nhân văn về Người, đặc biệt trong vở ca kịch này, khán giả sẽ được thưởng thức nhiều ca khúc dân ca Huế và Nghệ Tĩnh đặc sắc.

   Các hoạt động tại lễ hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2012 hứa hẹn sẽ đêm đến nhiều điều thú vị cho du khách.

                                                                                                                              Phương Linh