Thành công ngoài mong đợi

Festival Nghề truyền thống Huế 2015 đã khép lại sau 5 ngày đêm diễn ra (từ 28/4 đến 3/5) tại Công viên Tứ Tượng, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Theo đánh giá của ban tổ chức, festival năm nay bội thu cả về lượng khách, doanh thu và đội ngũ nghệ nhân, thợ thủ công, các làng nghề tham gia…
;

 

 
 
Các gian hàng hút khách
 
Đến chiều 2/5, trước giờ tổ chức lễ bế mạc chừng 2 tiếng đồng hồ, nhiều gian hàng trưng bày, thao diễn và bán hàng thủ công truyền thống gần như không còn sản phẩm.
 
Tại không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu nghề dệt lanh Lùng Tám (Hà Giang), chỉ còn một vài mặt hàng là túi xách đeo tay, khăn và áo. So với ngày đầu khai mạc, lượng hàng còn lại chỉ chừng 10%. Nghệ nhân Vàng Thị May, chủ gian hàng cho hay, mỗi ngày, các nhân viên, thợ thủ công vừa thao diễn nghề vừa bán sản phẩm cho khách. Bình quân mỗi người bán được hơn 50 sản phẩm/ngày, đem lại doanh thu từ 20-30 triệu đồng.
Lần thứ hai tham gia Festival Nghề truyền thống Huế, nghệ nhân Inrahani Thuận Thị Trụ (người được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là người phụ nữ Chăm giới thiệu nhiều nhất các sản phẩm thổ cẩm Chăm ra nước ngoài), chủ gian hàng trưng bày và giới thiệu nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp cho biết, mỗi ngày ít nhất, gian hàng thu được hơn 10 triệu đồng doanh thu từ bán các sản phẩm hàng dệt thổ cẩm Chăm. Theo nghệ nhân Thuận Thị Trụ, so với festival lần trước, lần này doanh thu cao hơn khoảng 30%.
 
Làng nghề nón lá Mỹ Lam, xã Thủy Thanh (Hương Thủy) khá thu hút khách. Thợ thủ công trong trang phục áo bà ba màu tím, quần lụa đen vừa thao diễn, vừa giới thiệu, bán sản phẩm nên được khá nhiều du khách chọn mua. Theo kế hoạch, các chị sẽ thu dọn hàng trưng bày ngay sau khi bế mạc, nhưng do nhu cầu của người dân và du khách cao nên tăng thêm số lượng nón lá và kéo dài thời gian phục vụ.
 
Nhiều gian hàng khác của các làng nghề khắp cả nước đều tấp nập, đông vui trong những ngày diễn ra festival. Lượng hàng hóa, sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ vơi đi đáng kể, khi có sự cộng hưởng từ người dân và du khách.
 
Cầm trên tay chiếc đèn lồng bằng tre được đan lát tinh xảo, chị Phạm Thị Hoa Hồng, du khách đến từ TP Vũng Tàu rất phấn khởi. Chị cho hay, đây là sản phẩm thứ 10, ngoài các vòng đeo tay bằng bạc, túi xách, nón lá… mà chị đã mua nhân chuyến du lịch Huế và tham gia Festival Nghề truyền thống Huế 2015. Chị còn cho hay, cùng đoàn du lịch đến Huế còn nhiều người mua các sản phẩm từ các gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống.
 
Thành quả của sự hưởng ứng
 
Theo quan sát của chúng tôi vào sáng 3/5, hầu như các gian hàng thủ công truyền thống của các tỉnh, TP khác trên cả nước tham gia đều hết các sản phẩm mẫu. Những sản phẩm được chuyển đến sau để phục vụ khách hàng cũng không còn nhiều. Nghệ nhân Trần Văn Đô, làng gốm Bát Tràng cho biết, sẽ còn tham gia các festival sau. Động lực để đơn vị của ông tham gia Festival Nghề truyền thống Huế, ngoài giới thiệu, trưng bày các sản phẩm, còn là nhờ doanh thu cao từ việc bán sản phẩm và được tham quan Huế, giao lưu với các nghệ nhân, thợ thủ công trên khắp cả nước.
 
Theo thống kê của ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2015, lượng khách đến Huế và tham gia festival hơn 140 ngàn lượt, so với Festival 2013, tăng hơn 50%. Doanh thu bán hàng của các gian hàng trưng bày hàng thủ công mỹ nghệ, truyền thống của 41 nghề và làng nghề khắp cả nước hơn 4 tỷ đồng, gấp đôi so với trước. Riêng gian hàng ẩm thực hơn 650 triệu đồng, dù năm nay chủ đề của Festival Nghề truyền thống Huế không tập trung tôn vinh cho ẩm thực.
 
Phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch UBND TP Huế Nguyễn Văn Thành, Trưởng Ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2015 khẳng định, thành công ngoài mong đợi của festival năm nay là nhờ có sự hưởng ứng, hỗ trợ của các ban ngành, địa phương, doanh nghiệp, nhất là các nghệ nhân, thợ thủ công và các làng nghề trên khắp cả nước. Đặc biệt là sự hưởng ứng của người dân địa phương và du khách gần xa. Đó là động lực để TP Huế tự tin tổ chức các festival sau thành công hơn nữa. Đồng thời, tạo thêm động lực phát triển kinh tế, gắn bảo tồn với phát huy các giá trị văn hóa, nhằm khẳng định và tôn vinh tinh hoa của các ngành nghề thủ công truyền thống, góp phần phát triển nghề và làng nghề gắn với phát triển du lịch và dịch vụ.