Festival nghề truyền thống Huế nâng tầm phấn nụ Nhất Chi Mai

Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VII với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” sẽ được diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 2/5/2017 tại thành phố Huế. Để tiếp tục quãng bá thương hiệu của sản phẩm đến với người dân và du khách, những ngày này, cơ sở sản xuất phấn nụ gia truyền Nhất Chi Mai- 101 Thái phiên Thành phố Huế đang tích cực chuẩn bị đủ nguồn hàng để tham gia Festival nghề truyền thống Huế 2017 và đây cũng là mùa duy nhất trong năm để làm nên được sản phẩm phấn nụ gia truyền này.
;

    Huế là thủ phủ của các chúa Nguyễn, Kinh đô các triều Tây Sơn, Gia Long... Mảnh đất này liên tục hội tụ những tinh hoa, của những nghệ nhân cả nước. Trong đó, nghề làm phấn nụ được coi như một bí quyết độc chiêu làm đẹp dành riêng cho hoàng hậu và các cung tần mỹ nữ chốn hậu cung. Sau ngày đất nước mở cửa, thị trường mỹ phẩm ngoại nhập tràn lan, nghề làm phấn nụ tưởng chừng như bị mai một theo thời gian. Song, vẫn còn một người phụ nữ Huế là cháu đời thứ 3 của Cụ Phan Văn Khoa – người giữ chức Quan tri phủ - Thành Thủ Úy cửa Thị Nại của triều đình nhà Nguyễn âm thầm giữ nghề này đến hôm nay và đã vinh danh thương hiệu một sản phẩm truyền thống của Huế xưa đến bạn bè trong nước và Quốc tế.
    Bà Phan Thị Tố Như - Chủ nhân cơ sở phấn nụ Nhất Chi Mai chia sẻ: “Vì yêu cái nghề truyền thống của gia đình và quyết tâm giữ nó nên năm 1979, tôi đã tự sản xuất số lượng ít và chưa đặt tên gì cả, chỉ để bán cho những người phụ nữ Huế lớn tuổi ở Huế. Đến năm 1983, tôi đặt tên cho sản phẩm là Hoa Mai và đem bán rộng rãi ở chợ Đông Ba cùng một số thành phố lớn như Hà Nội, Vinh, TP. Hồ Chí Minh… Đến năm 2009 phấn nụ Hoa Mai mới chính thức đổi tên thành Phấn nụ truyền thống Nhất Chi Mai đến bây chừ”


    Trải qua hơn 30 năm , nay thương hiệu phấn nụ Nhất Chi Mai đã trở thành cái tên quen thuộc đọng lại trong lòng người phụ nữ Huế và du khách thập phương. Loại mỹ phẩm đặc biệt này đã chiếm lĩnh được lòng tín nhiệm khiến rất nhiều nữ du khách đến Huế rất yêu thích và tin tưởng. Sản phẩm đã đạt được nhiều giải thưởng như: giải nhìn cuộc thi Sản phẩm hàng lưu niệm và quà tặng Huế năm 2010, Ngàn năm Thăng Long Hà Nội và nhiều bằng khen, Giấy khen của các tỉnh bạn qua các lần tham gia Hội chợ triển lãm nghề truyền thống. Được biết, riêng thị trường ở Huế, sản phẩm được bày bán chính là ở chợ Đông Ba, Đại Nội, Nhà sách Phương Nam, Văn hóa Lục bộ, mè xững Thiên Hương. Cơ sở cũng đã mở 3 đại lý ở Sài Gòn, Biên Hào và Hà Nội. Ngoài ra, nhờ những lần tham gia Festival nghề truyền thống Huế nên sản phẩm cũng đã được nhiều du khách  biết đến. Chủ cơ sở cho biết có nhiều khách ở các nước Mỹ, Pháp, Nhật,… vẫn trung thành với sản phẩm sau bao nhiêu năm.
    Tham gia Festival nghề truyền thống Huế ngay mùa đầu tiên và chưa một lần lỗi hẹn với Festival nghề truyền thống Huế, những nụ phấn Nhất Chi Mai chỉ với giá từ 50-120 ngàn đồng nằm e ấp trong chiếc túi lụa voan mang màu trắng tím tao nhã đã để lại ấn tượng cho nhiều du khách. Thỏi phấn nụ, với dáng vẻ bề ngoài đơn giản như một nụ hoa, nhưng để kết tinh thành nụ hoa đó phải trải qua 1 công đoạn hết sức khắt khe và phức tạp. Nguyên liệu chủ yếu là thạch cao được nung bằng nhiệt than, thứ caolin đặt biệt, không chứa bụi bẩn và trong suốt như pha lê, nung đến khi đá thạch cao vỡ vụn, tơi xốp thì đem xay nhuyễn và lọc bằng nước tinh sạch, công đoạn này mất từ 5 đến 7 ngày, sau đó pha chế cùng các loại thảo dược phải còn tươi nguyên cộng với hoa Mộc Lan vừa được hái khi trời còn sương. Trước đây, phải hứng nước mưa để pha chế nhưng về sau do bụi bẩn nên ngày nay nước được sử dụng ở công đoạn này phải là nước cất, nước sạch đun sôi và giữ lấy hơi nước. Sau đó kết hợp với đôi tay khéo léo và lòng kiên nhẫn để giọt được thành từng thỏi phấn tốt, từng nụ hoa trắng mịn và nhẹ như bông. Sản phẩm được tổng hợp từ các loại thảo dược thiên nhiên, không sử dụng hóa chất và hương hóa học mà chỉ có mùi đặc trưng từ hoa Mộc Lan - mùi thơm nhẹ nhàng, quyến rũ. Trong quy trình thành phẩm, hoa Mộc Lan được áp vào ở giai đoạn đầu dạng thể lỏng và lần ướp thứ hai khi sản phẩm đã hoàn thiện trước lúc đóng gói.
    Tham gia Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 7 này, cơ sở sẽ chuẩn bị khoảng 5 ngàn hộp cho 5 loại sản phẩm của cơ sở, bao gồm: phấn trang điểm cho 3 loại da (da hổn hợp, da thường, da nhờn ); dưỡng da ban đêm và sản phẩm nước hoa hồng làm se lỗ chân lông, tẩy tế bào chết cho da.
    Hiện công tác chuẩn bị nguồn sản phẩm của cơ sở đã gần như hoàn tất, chỉ chờ đến ngày tham gia lễ hội. Chủ cơ sở đánh giá cao về việc được tham gia quãng bá sản phẩm tại Fsetival nghề truyền thống Huế, Bà Tố Như bày tỏ: “Festival nghề truyền thống Huế là nơi hội tụ những tinh hoa nghề Việt và là nơi quãng bá, nâng tầm cho sản phẩm tinh hoa nghề Việt. Đối với phấn nụ Nhất Chi Mai, Festival nghề truyền thống Huế đã thật sự mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nâng tầm cho sản phẩm chúng tôi”.