Hướng tới Festival nghề truyền thống 2017 triển lãm ảnh 3 miền nơi hội tụ những tinh hoa nghề Việt

Hà Nội – Huế – TP Hồ Chí Minh là 3 thành phố kết nghĩa anh em, có bề dày truyền thống lịch sử, đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, trong xây dựng, phát triển và hội nhập. Tiếp nối truyền thống kết nghĩa lịch sử trên, được sự thống nhất của lãnh đạo 3 đơn vị Hội Nhiếp ảnh: Hà Nội – Thừa thiên Huế – TP. Hồ Chí Minh, kể từ năm 2005, triển lãm ảnh nghệ thuật giao lưu giữa 3 Hội được tổ chức giữa luân phiên tại 3 Thành phố. Và năm nay, đến hẹn lại lên, TTH sẽ là Thành phố tiếp theo đăng cai triển lãm lại đúng vào dịp diễn ra Festival nghề truyền thống Huế 2017, nên hứa hẹn sẽ có một không gian nghệ thuật “Triễn lãm ảnh 3 miền” ấn tượng, níu chân người dân và du khách.
;

    Với mục đích của chương trình kết nối là giới thiệu và quảng bá hình ảnh 3 thành phố Huế - Sài Gòn – Hà Nội tùy theo chủ đề từng năm và là nơi gặp gỡ, giao lưu, kết nghĩa, học hỏi kinh nghiệm giữa anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh; trải qua hơn 10 năm ký kết và duy trì, đến nay, chương trình nghệ thuật “Triễn lãm ảnh 3 miền” đã để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng người dân của 3 miền và du khách tham quan mỗi dịp diễn ra triễn lãm.
    Năm nay, gắn với chủ đề của Festival nghề truyền thống Huế 2017, chương trình “Triển lãm ảnh 3 miền” năm nay cũng lấy chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” để các nghệ sĩ nhiếp ảnh thỏa sức sáng tạo nên những bức ảnh đẹp gắn với những ngành nghề truyề| thống của 3 miền.
    Ông Phạm Văn Trí – Phó chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật TTH -Chủ tịch Hội nhiếp ảnh TT Huế cho biết: “Được sự đồng ý của Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2017, “Triển lãm ảnh 3 miền” lần này sẽ được trưng bày tại Công viên tượng Phan Bội Châu, bên chân Cầu Tràng Tiền. Về số lượng, đơn vị  đăng cai sẽ mời 2 đoàn, mỗi đoàn 5 thành viên và mỗi đơn vị đóng góp 30 tác phẩm. Năm nay, sẽ quy tụ 90 tác phẩm nhiếp ảnh với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” của 3 miền Bắc – Trung - Nam. Những tác phẩm này sẽ  được Ban tổ chức trưng bày ngoài trời tại địa điểm nói trên trong suốt thời gian diễn ra Festival nghề truyền thống Huế 2017”.
    Được biết, để quy tụ những tác phẩm đẹp, ngay từ cuối năm 2016, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật TTH và Hội nhiếp ảnh TTH đã phát động và trển khai kế hoạch đến toàn thể hội viên trong 3 hội để quy tụ những sáng tác mới của hội viên. Hạn cuối để nhận tác phẩm tham gia là ngày 30/3, sau đó, đầu tháng 4/2017, Hội sẽ thành lập hội đồng thẩm định và tổ chức tuyển chọn ra 90 tác phẩm xuất sắc để trưng bày tại triển lãm.

    Ông Trần Việt Bắc – hội viên Hội nhiếp ảnh TTH vui mừng khoe tấm ảnh vừa chụp được ở làng nghề Mây tre đan Bao La: “Để có được những tác phẩm xứng tầm tham gia triển lãm, những nhiếp ảnh như chúng tôi phải đi khắp mọi nơi để tìm nguồn cảm hứng. Tùy theo chủ đề của từng năm mà Ban tổ chức đưa ra để chúng tôi có những tác phẩm phù hợp. Năm nay là “Tinh hoa nghề Việt” nên đương nhiên là chúng tôi phải có những tác phẩm tôn vinh những làng nghề truyền thống của quê hương mình rồi”.
    Để không gian trưng bày triễn lãm được ấn tượng và có sự đồng bộ, 90 tác phẩm sau khi được Ban tổ chức tuyển chọn sẽ được Ban tổ chức của đại phương đăng cai in phóng khổ lớn với kích thước 60 x 90 và được in trên chất liệu “ép gỗ laminate”.
Được biết, chương trình khai mạc “Triển lãm ảnh 3 miền” sẽ được diễn ra vào sáng 28/4, tại công viên tượng Phan Bội Châu. Ngoài việc tham gia triễn lãm những tác phẩm ảnh nghệ thuật, ban tổ chức chương trình “Triễn lãm ảnh 3 miền” còn tổ chức các chương trình giao lưu giữa 3 đoàn. Ngày 29 – 30/4, các nghệ sĩ3nhiếp ảnh của 3 miền sẽ đi sáng tác ảnh tại A Lưới và tối 30/4 sẽ có một chương trình giã bạn đầy ý nghĩa và tình cảm giữa 3 hội.
    Hy vọng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo và sự tham gia nhiệt tình, tâm huyết của các nghệ sĩ nhiếp ảnh của 3 miền Bắc – Trung – Nam, hy vọng rằng, 90 tác phẩm ảnh với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” trong khuôn khổ của chương trình “Triển lãm ảnh 3 miền” tại Festival nghề truyền thồng năm nay sẽ tạo nên một không gian nghệ thuật đa dạng về góc nhìn lẫn kỹ thuật thể hiện và từ đây sẽ tạo nên sự học hỏi, giao lưu văn hóa nghệ thuật lẫn nhau cũng như tình cảm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh 3 thành phố: Hà Nội – Huế – Tp Hồ Chí Minh ngày càng thêm thắt chặt sâu đậm.