Cơ sở mỹ nghệ Ngọc Hồi và Festival nghề truyền thống Huế 2017

Công tác chuẩn bị các sản phẩm để trưng bày, phục vụ Festival nghề truyền thống Huế 2017 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” vào cuối tháng 4 đến đây đang được gấp rút hoàn thành tại Cơ sở Mộc Mỹ Nghệ Ngọc Hồi…
;

    Tiếng cưa xẻ, tiếng đục gỗ, chạm trổ… không khí hết sức khẩn trương là những ghi nhận của chúng tôi tại cơ sở Mộc Mỹ Nghệ Ngọc Hồi. Tuy nằm sâu trong con đường làng thôn Mậu Tài - xã Phú Mậu - Huyện Phú Vang, tỉnh TT Huế nhưng có rất nhiều người biết đến cơ sở này.  Hiện tại, cơ sở Ngọc Hồi đang tận dụng tối đa “sức người”, tập trung hoạt động để cho ra lò các sản phẩm tinh hoa nhằm giới thiệu và trưng bày tại Festival Nghề truyền thống Huế 2017.
    Thông thường, xưởng luôn có trên 12 người làm việc thường xuyên nhưng nay, Nghệ nhân Đinh Ngọc Hồi (chủ cơ sở) phải thuê thêm 10 – 15 người làm gia công tại nhà cho kịp tiến độ công việc, bởi ngoài phục vụ Festival nghề Huế, dịp tháng 4 – Phật Đản cũng là đợt “cao điểm” trong năm của cơ sở này.  Qua trao đổi, nghệ nhân Đinh Ngọc Hồi cho biết: “Bình thường, các nhân công làm việc ở cơ sở của tôi sẽ được nghỉ vào ngày Chủ Nhật nhưng nay, các thợ phải làm tăng ca, thậm chí làm ca đêm để kịp cho ra “lò” những sản phẩm mỹ nghệ tinh túy nhất. Bởi tôi ý thức được rằng, việc mở gian hàng tại Festival là dịp giới thiệu các sản phẩm của cơ sở đến với du khách, mở rộng thêm thị trường tiêu thụ, kinh doanh cũng như nâng tầm vị thế của Huế đến bạn bè gần xa”. 


    Các mẫu mã chính của cơ sở mỹ nghệ Ngọc Hồi chủ yếu là các mặt hàng trang trí bằng gỗ như: câu đối, tủ, bàn, ghế, phản, bức tranh… và hàng thờ cúng như: tượng Phật, lư hương, lục bình, chân đèn…; hàng lưu niệm được chạm trổ rất kỳ công với thiết kế, hình dáng phong phú, đa dạng và có giá trị cao. Dịp Festival này, cơ sở sẽ giới thiệu thêm 20 – 25 mẫu mã mới nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng như: Hoành phi; hoành cuốn thư; tranh tứ quý… để khách hàng tham quan, lựa chọn và mua sắm, cũng như trưng bày, quảng bá cho lễ hội nghề.
    Những mẫu mã, sản phẩm tinh xảo của cơ sở Ngọc Hồi thời gian qua đã tạo dựng được uy tín trên thị trường, mang lại cảm giác độc đáo cho người dân, du khách và góp phần bảo tồn nghề truyền thống mỹ nghệ Huế. Bằng đôi tay khéo léo, tỉ mẩn của3Nghệ nhân Đinh Ngọc Hồi cùng những người thợ lành nghề, những mặt hàng do cơ sở làm ra được không ít người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh hài lòng, thích thú bởi nó mang đến một không gian ấm cúng, sang trọng và một nét cổ điển độc đáo cho chính những nơi trang trí. Từ đó, tôn vinh những giá trị truyền thống, kết hợp với các yếu tố mới nhằm làm phù hợp hơn với đời sống hiện đại ngày nay. Hiện tại, cơ sở Ngọc Hồi đang sản xuất theo đơn đặt hàng có giá trị kinh tế và mỹ thuật, kỹ thuật cao. Sản phẩm của cơ sở Ngọc Hồi không chỉ đến tận tay khách hàng trong tỉnh mà còn ra ngoài các tỉnh, thành khác như: Gia Lai, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…
    Có tận mắt thấy được bàn tay của nghệ nhân Đinh Ngọc Hồi, các nhân công khi làm nghề mới biết rằng, để cho ra đời 1 sản phẩm mỹ nghệ đẹp mắt, độc đáo và tinh túy, họ đã phải nhọc nhằn như thế nào. Công đoạn quan trọng nhất là chạm trổ, bởi việc này rất cần đôi bàn tay khéo léo, tài hoa… sẽ được chính nghệ nhân Hồi phụ trách.
    Trải qua thời kỳ khó khăn, hiện hoạt động của cơ sở mỹ nghệ Ngọc Hồi đã đi vào ổn định và có bước phát triển. Tạo thu nhập bình quân từ 3 – 5 triệu đồng/tháng cho người lao động, giúp họ cải thiện cuộc sống. Hiện Nghệ nhân Đinh Ngọc Hồi đang dự định mở rộng kinh doanh. Có được kết quả trên là nhờ vào nhu cầu thị trường tăng cao; cũng như các chính sách hỗ trợ của UBND tỉnh, Sở Công thương… Nhưng khó khăn vẫn còn hiện hữu. Do đây là nghề thủ công, tốn nhiều thời gian, giá thành sản phẩm khá đắt. Ví dụ, một cặp đèn thấp nhất có giá khoảng 2.000.000 đồng; cho đến một bộ tủ trị giá hàng trăm triệu đồng.  Hơn nữa, các chính sách, đề án khuyến công tuy có giúp ích cho các cơ sở mỹ nghệ nhưng hiệu quả lại không như mong muốn. Bởi trong các dự án này, Sở công thương sẽ chỉ hỗ trợ máy móc, còn nhu cầu của các cơ sở thủ công mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh là được vay vốn sản xuất, có diện tích đất rộng để xây dựng nhà xưởng…Ngoài ra, công tác quảng bá và giới thiệu sản phẩm còn hạn chế dẫn đến sản phẩm làm ra chưa đến được với đa số người tiêu dùng.
    Với các sản phẩm của mình, cơ sở mỹ nghệ Ngọc Hồi cũng đã được nhận không ít các bằng khen của tỉnh về Danh hiệu “Thiết kế sản phẩm quà tặng hàng lưu niệm Huế 2013”,  danh hiệu “Sản phẩm tiêu biểu Công Nghiệp Nông Thôn”, cũng như góp mặt trong các Hội chợ, hội thi về sản phẩm mỹ nghệ, hàng lưu niệm trong và ngoài tỉnh…
    Nghệ nhân Đinh Ngọc Hồi trải lòng: “Là một người thợ thủ công truyền thống, tôi mong muốn ngày càng có nhiều người biết đến sản phẩm thủ công mỹ nghệ Huế. Hy vọng, thông qua các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, các kế hoạch khôi phục và phát triển nghề truyền thống của tỉnh, thời gian tới các sản phẩm mỹ nghệ của cơ sở chúng tôi cũng như các cơ sở khác trên địa bàn tỉnh sẽ vươn xa hơn, khẳng định vị thế và thương hiệu với du khách và bạn bè quốc tế, góp phần bảo tồn nghề truyền thống của mảnh đất Cố đô”.