FESTIVAL nghề thêu và nón: Độc đáo, ấn tượng và chuyên nghiệp

Đây là Festival chuyên đề về làng nghề truyền thống đầu tiên được tổ chức vào các năm lẻ, giữa các kỳ Festival Huế. Năm nay ban tổ chức chọn nghề thêu và nghề chằm nón để trình diễn. Như vậy, từ nay về sau, mùa du lịch năm nào du khách đến Huế cũng được sống trong không khí lễ hội.
;

 Festival nghề thêu và nón Huế lần này có sự tham gia của các nghệ nhân bàn tay vàng tiêu biểu trong cả nước, các đoàn nghệ thuật và nghệ nhân chế biến ẩm thực của Huế và TP. Hồ Chí Minh, Viện mẫu thời trang FaDin... Chương trình khai mạc đêm 15/7 với sân khấu rất mới lạ giới thiệu và tôn vinh vẻ đẹp của chiếc nón bài thơ, tà áo dài Việt Nam, những bức tranh thêu nét Huế, kết hợp hài hòa với ca nhạc, múa dân gian và cung đình. Đêm 16/7 là chương trình trình diễn áo dài và tranh thêu, tôn vinh bàn tay tài hoa của những người thợ thêu Việt Nam.

     Trên 100 mẫu thiết kế áo dài được trình diễn. Không gian giới thiệu nghề thêu và nghề chằm nón được tổ chức tại sân trường Đồng Khánh xưa (nay là trường Hai Bà Trưng), ngôi trường có truyền thống dạy và học nữ công gia chánh nổi tiếng của Huế 90 năm trước; có cả gian trưng bày nghề và không gian thao tác nghề. Các gian trưng bày giới thiệu chi tiết về nghề thêu và nón xưa và nay, đó là dụng cụ thêu- chằm nón, chỉ thêu, chất liệu và vải thêu; giới thiệu các công đoạn làm ra một chiếc nón bài thơ nổi tiếng của Huế như lựa lá, ủi lá, đan vót sườn nón, chằm nón , xây nón, sáng tác các nội dung chìm trong nón như phong cảnh, thơ.v.v... Nghề thêu có các sáng tác mẫu thêu, làm chỉ, nhuộm màu, chuẩn bị lụa, khung thêu.
Gian thao diễn nghề sẽ có sự tham gia của hàng trăm thợ thêu và chằm nón đến từ các làng thêu, làng nón Huế, Hà Tây, Long Xuyên, Đà Lạt... Tham gia trình diễn có các nghệ nhân bàn tay vàng như Nguyễn Thị Hữu Hạnh, Nguyễn Đức Khoa, nghệ nhân người Chăm, nghệ nhân thêu dân gian Lê Văn Kinh...

 Đặc biệt, Festival thêu và nón lần này còn có phòng trưng bày của nhà nghiên cứu và phục chế trang phục cung đình Trịnh Bách, cùng kíp nghệ nhân lành nghề dệt, thêu, chạm đến từ Hà Tây, Ninh Bình; chủ yếu trình diễn giới thiệu các trang phục cung đình, sản phẩm phục chế tinh xảo, độc đáo mà ông Trịnh Bách và các cộng sự đã thực hiện nhiều năm cho Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế. Du khách không chỉ xem mà còn có thể tham gia học nghề, làm thợ.Festival nghề truyền thống Huế 2005 bế mặc bằng chương trình "Lễ hội tôn vinh nghề" và lễ rước nghề vào tối 17/7, trên các đường phố Phan Đăng Lưu, Trần Hưng Đạo, qua trường Đồng Khánh theo đường Lê Lợi, về phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Các xe hoa tôn vinh sản phẩm nghề được thiết kế sang trọng, kết hợp với âm nhạc đã gây ấn tượng mạnh cho người xem.

 Ngoài ra, Festival còn có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc liên quan đến các nghề truyền thống như: Triễn lãm tranh lụa "Sắc màu tháng bảy" của các họa sĩ Huế, triển lãm Thư pháp Hán-Nôm, viết trên tranh, tre, vỏ dừa; triển lãm các bộ trang phục cung đình triều Nguyễn còn lưu giữ và được phục chế; triển lãm ảnh nghệ thuật "Nghề thủ công truyền thống Việt Nam" của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Báo.

Bộ sưu tập ảnh giới thiệu các sinh hoạt nghề và các làng nghề nổi tiếng trong cả nước như các loại gốm Phù Lãng, Bát Tràng, Chăm, Thái Cơi, Mông; dệt của Vạn Phúc, của người Mông; thêu của Ninh Bình, Hà Tây, Huế; đúc đồng của phường Đúc Huế, Ngũ Xã (Hà Nội); tiện gỗ của làng Nhị Khê; tranh dân gian của Đông Hồ (Bắc Ninh); gỗ, chạm của Đồng Kỵ (Bắc Ninh), Mỹ Xuyên (Sóc Trăng); mây tre đan của Chương Mỹ; quạt giấy Thạch Thất (Hà Tây)...

Chương trình ẩm thực được tổ chức tại Nam Châu Hội Quán với những bữa cơm Huế dân dã mà cầu kỳ, hấp dẫn do các nghệ nhân ẩm thực Huế như Nguyễn Hữu Hoàng Trang, Trần Quang Nghiệp, Đỗ Minh Được; các nhà hàng Cơm Việt nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh như Nam Phan, Nam Kha, Vạn Xuân... thực hiện. Những người dự festival này đều có chung nhận xét: độc đáo, ấn tượng và chuyên nghiệp. Đó là những nhận xét đáng mừng khi mà du lịch Việt Nam đang mở ra những cơ hội mới.