Hơi thở của nước - Một vẻ đẹp Việt hoàn thiện

Nước từ lòng đá, theo những dòng suối trong trẻo tỏa đi tìm sông biển. Trên những nẻo đường viễn vọng ấy, nước ngưng lại những hồ đầm nơi ẩn chứa bao nhiêu tâm sự. Hôm nay, những giọt nước từ biển đang trở về, những làn gió từ sông suối đang thổi đến, "Hơi thở của nước" trên hồ Tịnh Tâm như một hành trình trở về ký ức.
;

Không chỉ có những con người của xa xưa mà tất cả những người hôm nay, đều có thể một lần đến, lắng nghe và trải nghiệm, như cuộc trở về với mình trong những phút thăng hoa của nghệ thuật dân tộc. Tác phẩm sân khấu hóa đã diễn ra trên sân khấu ngập dưới mặt nước hồ Tịnh Tâm trước sự ngỡ ngàng của hàng ngàn khán giả có mặt.

Nghệ thuật thiết kế sân khấu phá cách

Trở về ký ức để tìm lại mình là ý nghĩ sâu xa của chương trình nghệ thuật đặc sắc này. Lần đầu tiên với phong cách thiết kế sân khấu độc đáo, nghệ thuật phối khí, âm thanh, ánh sáng như thể hỗ trợ cho nhau để làm nên một chương trình vượt quá thành công.Sân khấu được dàn dựng với đa dạng sắc màu, quy mô hoành tráng
Hai bên là cánh gà với bức bình phong được kết từ hàng ngàn chiếc nón

Chương trình quy mô và lộng lẫy

Với sự tham gia của hàng trăm diễn viên, sự đan xen văn hóa của nhiều vùng miền đã làm kịch bản chương trình trở nên mới lạ. Ở đó, người xem có cơ hội được bắt gặp người Huế trong nét riêng của quan họ Bắc Ninh hay đó chính là sự sâu sắc của người Hà Thành qua các tiết mục ca trù.
Như một bức tranh thủy mặc

 


Hàng ngàn cánh Sen giấy Thanh Tiên tượng trưng cho những cánh Sen mùa Hạ
lung linh trên sóng nước Tịnh Tâm
Nghệ sĩ du thuyền biểu diễn

Diễn viên, âm nhạc, người xem đồng diễn xướng

Diễn viên nhiệt tình diễn xướng trong dòng nước mát Tịnh Tâm, người xem có phần bất ngờ vì những gì diễn ra ở những giây phút ban đầu để rồi như bị kéo theo bởi sự logic, hấp dẫn của các tiết mục. Quá ư là đẹp, quá ư là nghệ thuật, cái không gian ấy dưới bàn tay của nhà đạo diễn đã trở  nên quá lộng lẫy giữa trời đêm tháng 6.


Chương trình đã khai thác triệt để nghệ thuật biểu diễn trên nền của 3 thể loại âm nhạc truyền thống: Ca trù, quan họ Bắc Ninh và Ca Huế. Giữa không gian bốn bề sóng nước, âm nhạc cất lên như thể là hơi thở của nước, hấp dẫn người xem đến kỳ lạ. Có thể khẳng định đây là một trong những chương trình nghệ thuật mới, hay và lạ, là một nét đột phá của Festival 2010. Hy vọng "Hơi thở của nước" sẽ mang quan khách đến gần hơn với văn hóa Việt cũng như kích thích sự tìm tòi và ý niệm khám phá văn hóa Huế đối với những ai đã một lần đến Huế.