Nhà vườn An Hiên

Nhà vườn An Hiên tọa lạc tại thôn Xuân Hòa, xã Hương Long, với diện tích 4608m2. Nhà vườn An Hiên, nét văn hoá đặc sắc góp phần tôn vinh vẻ đẹp cho Huế, bước chân vào đây ai cũng cảm thấy như được sống trong một vũ trụ thu nhỏ, một thế giới hữu tình riêng biệt, êm đềm, thư thái, nếp nhà, nếp vườn quy củ mà nên thơ, thanh bình và yên tĩnh. Khu vườn có sức hấp dẫn như một cuốn sách hay chưa đọc hết.
;
Trước năm 1895, nguyên là Phủ của Công chúa thứ 18 con vua Dục Ðức. Sau 1895 nhường lại cho ông Phạm Ðăng Thập, con trai của một Ðại thần thời Gia Long. Năm 1920 Phủ nhường lại cho ông Tùng Lễ. Năm 1936 Phủ lại qua tay Tuần vũ Nguyễn Ðình Chi. Ông Tuần Vũ mất, bà Ðào Thị Xuân Yến (Vợ Tuần Vũ), người con gái áo trắng cài khăn nguyệt bạch, năm 1927 đã cầm đầu cuộc bãi khóa chống thực dân Pháp của nữ sinh Ðồng Khánh, sau đó là Hiệu trưởng trường Ðồng Khánh, đại biểu quốc hội khóa VI, khóa VII và Ủy viên Ủy ban TW MTTQ Việt Nam thừa kế. An hiên vì vậy gắn liền với tên tuổi, cuộc đời và sự nghiệp của vị chủ nhân, một nhà hoạt động chính trị xã hội tích cực, một nhân sĩ yêu nước có nhiều công lao đóng góp với quê hương Huế.

Cổng nhà vườn xây theo hình vòm cổ kính, nóc mái trang trí hình hổ phù, hai bên có hoa văn cách điệu. Chính giữa cổng, ở mặt ngoài, bên dưới mái là bức hoành cuốn thư đắp nổi ốp tường, biển ngạch đề hai chữ Hán: An Hiên khảm sành hai màu xanh trắng trên nền tường đen. Phía trên hai bức hoành còn có hai con dơi nằm đối xứng sãi cánh nhìn xuống cổng. Sát dưới bức hoành là hình hổ phù nhiều màu sắc, dáng thanh thoát, nhẹ nhàng đặt nằm trong hình bán nguyệt.

Vườn An Hiên đã được các nhà văn mô tả một cách tinh tế, sắc sảo có một không hai. Vườn có nhiều loại hoa, mỗi thứ một ít nhưng đủ loại, dân dã có các loại nhài, lý, thạch lựu, mặt trời, tường vi và các giống hồng bản địa; quí phái như các loại thổ lan và phong lan; và bên cạnh những khóm hồng hiện đại nhập giống từ các hãng vườn GauJard và Meilland ở châu Âu, người ta còn có thể nhìn thấy một bụi hoa sim dại. Ðặc biệt có cây Trà Mi do Hội hoa Nhật Bản tặng. Vườn sum suê cây trái ngọt ngào quanh năm: Măng cụt, sầu riêng, hồng vải thiều, và có cả cây hồng xiêm Tiên Ðiền được ông Nghè Mai, chắt nội đại thi hào Nguyễn Du mang từ huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh vào tặng ông bà Nguyễn Ðình Chi. Ðây là loại hồng quí hiếm, hàng năm ra quả vào tháng 7, trái không hột, mùi thơm ngon.

Vườn An Hiên, xã Hương Long. Điện thoại: 84.54.523647