Phố tranh Festival Huế

Triển lãm gồm 216 tác phẩm hội họa được sắp đặt dọc theo đường Lê Ngô Cát, ý nghĩa ứng với 216 tháng từ năm 2000-2018 qua 10 lần tổ chức Festival Huế. Triển lãm với sự tham gia tổ chức của nhóm họa sĩ Zero Studio, Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế và CLB Họa sĩ trẻ Huế.
;

Nhằm đưa nghệ thuật đến với đông đảo công chúng cả nước và quốc tế nhân dịp Festival Huế 2018. Việc xuất hiện một không gian nghệ thuật giữa phố phường là cách để các nghệ sĩ được giao lưu và đối thoại với công chúng. Đây là lần thứ 5 Zero Studio (gồm 3 họa sĩ Nguyễn Duy Hiền, Trần Hữu Nhật, Nguyễn Hoàng Việt sáng lập) mở triển lãm "Phố tranh" phục vụ Festival Huế. 216 bức tranh được sắp đặt hài hòa ngoài trời dọc theo đường Lê Ngô Cát (TP. Huế) kéo dài khoảng 1km, ý nghĩa ứng với 216 tháng từ năm 2000 – 2018 qua 10 kỳ Festival Huế.

Các tác phẩm với chủ đề rộng mở tôn vinh đất nước, con người Việt Nam thể hiện đa dạng bởi nhiều thể loại bằng đủ các chất liệu (sơn dầu, tổng hợp, Acrylic...) được sáng tạo dưới bàn tay tài hoa của các họa sĩ danh tiếng đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam và đặc biệt có sự góp mặt của các họa sĩ đến từ Nga, Mỹ. Nhiều tác phẩm mới lạ mang sắc màu Châu Âu cũng có mặt tại Festival Huế 2018. Sự đa dạng trong sắc màu văn hóa tại triển lãm đã nói lên khát vọng giao lưu, hợp tác văn hóa của nghệ thuật Việt Nam và nghệ thuật thế giới. 216 bức tranh hiện hữu đã khẳng định, nghệ thuật không biên giới và sáng tạo luôn là yếu tố đi đầu của hợp tác, giao lưu và những tình bạn bền vững.
Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 27/4 – 2/5/2018.

Phố tranh Festival là nơi để mọi người đến thưởng lãm, giao lưu với các nghệ sĩ, nơi không còn khoảng cách giữa mỹ thuật với mọi tầng lớp công chúng. Đây cũng sẽ là tiền đề thuận lợi cho các hoạt động nghệ thuật cộng đồng, xa hơn là hình thành nên một khu phố văn hóa mang tên “Phố tranh Festival” cho những năm tiếp theo, thu hút đông quần chúng và các nghệ sĩ quan tâm nhiều hơn, theo tâm nguyện của các nghệ sỹ trong dự án nghệ thuật cộng đồng này.
 

 

Hồng Ngọc - Kim Thanh