Bế mạc Festival Huế 2018: "Huế! Khúc hát ân tình" vang vọng mãi

Đêm nghệ thuật bế mạc Festival Huế 2018 đã diễn ra tối 02/05 tại sân khấu Quảng trường Ngọ Môn, khép lại 6 ngày đêm (27/04-02/05) với nhiều chương trình biểu diễn hoành tráng và đặc sắc!
;
Với chủ để “Huế! Khúc hát ân tình”, chương trình nghệ thuật bế mạc được dàn dựng công phu, với 11 tiết mục đặc sắc, kết hợp với bắn pháo hoa nghệ thuật. Các tiết mục đan xen giữa truyền thống và hiện đại đã tạo nên một bữa tiệc nghệ thuật đầy cảm xúc, lưu luyến người xem trong đêm giã bạn, lời chào tạm biệt đầy lưu luyến và hẹn gặp lại trong các kỳ Festival Huế tiếp theo.
 
Chương trình quy tụ hơn 400 nghệ sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên đến từ các đoàn nghệ thuật trong nước, như: Nhà hát Ca kịch Huế, Nhà hát Dân gian Việt Bắc, Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Quảng Bình,... và các đòan nghệ thuật quốc tế, như: Cung Văn hóa Trung ương Mông Cổ, đoàn Nghệ thuật Phaka Lumduan Thái Lan, đoàn Nghệ thuật Kaloob Philippine. 
 


Ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng BTC Festival Huế 2018 - nhấn mạnh: "Festival Huế 2018, với những chương trình nghệ thuật hấp dẫn đa sắc màu, các lễ hội văn hóa ấn tượng. Từ Lễ khai mạc với không gian sắc màu rực rỡ, sân khấu được thiết kế độc đáo, ấn tượng; chương trình quy tụ những giá trị truyền thống và nghệ thuật đương đại mang hơi thở cuộc sống của nhiều vùng miền di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam và các quốc gia đến Lễ hội Áo dài vốn đã đi vào lòng công chúng vì sứ mệnh của sự gìn giữ vẻ đẹp truyền thống dân tộc qua sự sáng tạo của các nhà thiết kế trên cả nước. 

Đặc biệt lần này Chương trình nghệ thuật Âm vọng Sông Hương tái hiện vòng đời con người trên sông nước, Văn Hiến Kinh Kỳ đã mang lại cho chúng ta trải nghiệm hoàn toàn khác, tôn vinh những công lao mở mang bờ cõi của các bậc tiền nhân, Chương trình quảng diễn đường phố “Sắc màu văn hóa” là sự đồng điệu trong dòng chảy văn hóa âm nhạc và vũ nhạc qua ngôn ngữ không biên giới tạo nên điểm nhấn quan trọng cho Festival Huế 2018…đã mang đến cho Festival Huế lần thứ 10 - 2018 một không gian rực rỡ sắc màu, đầy sôi động, khắc họa đậm nét một vùng di sản, tạo không khí tưng bừng cho mảnh đất cố đô Huế vốn yên tĩnh nay trở nên sống động hơn và các chương trình tiêu biểu, hấp dẫn khác."
 
Dưới đây là một số hình ảnh do nhóm CTV Truyền thông ghi nhận được:
 
Tiết mục biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước
 
 
 
Tiết mục biểu diễn của các đoàn nghệ thuật quốc tế
 
 
 
Cùng nhìn lại một số chương trình chính tại Festival Huế 2018:
 
Khai mạc Festival Huế 2018: Huế! Tỏa sáng miền di sản
Festival Huế 2018 đã chính thức khai mạc vào lúc 20h ngày 27/4 tại sân khấu Quảng trường Ngọ Môn - Kỳ Đài, Huế, mở màn cho nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội hoành tráng bên cạnh nhiều hoạt động hưởng ứng, cộng đồng đặc sắc diễn ra trong suốt 6 ngày đêm từ 27/4 đến 02/5/2018. >> Xem chi tiết. 

 
 
Linh thiêng Lễ tế Đàn Nam Giao
Sáng sớm ngày 27/4/2018, lễ tế đàn Nam Giao đã được tổ chức tại đàn Nam Giao thuộc phường Trường An, thành phố Huế dưới sự chủ trì của Ủy ban Nhân dân Tỉnh Thừa Thiên Huế và sự thừa hành của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. >> Xem chi tiết.

 
 
“Văn hiến Kinh kỳ”: Âm hưởng oai hùng của Cố đô!
Chương trình nghệ thuật “đinh” của Festival Huế 2018 - “Văn hiến Kinh kỳ” - vừa diễn ra vào tối ngày 28/04 tại sân khấu nền điện Cần Chánh, Đại Nội Huế. Vở diễn đậm chất sử thi và làm nổi bật chủ đề di sản và lịch sử của một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc! >> Xem chi tiết. 

 
 
Rực rỡ sắc màu văn hoá trong lễ hội đường phố
Với chủ đề “ Sắc màu văn hóa”, chương trình lễ hội đường phố diễn ra liên tiếp vào lúc 16 giờ các ngày từ 28-4 đến 1-5 trên các tuyến phố chính với sự tham gia của hơn 500 diễn viên đến từ 19 quốc gia. >> Xem chi tiết. 

 
 
Liên hoan Hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc 2018  
Trong chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản” của Festival Huế 2018, Liên hoan Hát Văn, Hát Chầu Văn toàn quốc 2018 đã khai mạc vào tối ngày 26/4/2018. Chương trình do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Cục Văn hóa cơ sở; Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế tổ chức. >> Xem chi tiết. 
 
 
 
“Âm vọng sông Hương” - huyền thoại về một vùng sông nước
Ngược dòng Hương giang, xuôi mái chèo về với ngư dân sông nước của dải đất miền Trung, ta được đắm mình trong ký ức và nỗi nhớ, sự hoài niệm về những giá trị văn hóa vĩnh hằng của người dân cố đô. >> Xem chi tiết.

 
 
"Tỏa sáng niềm tin” an lạc, hòa bình
Tối 01/5/2018, trong tiếng chuông Bác nhã, những lời kinh nguyện cầu, 30.000 ánh đèn hoa đăng, hàng nghìn đồng bào phật tử và quần chúng cùng một lòng hướng về an nhiên minh triết trong cuộc sống. Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng niềm tin” được chủ trì bởi Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, trong tinh thần của Festival Huế 2018 mang ý nghĩa hòa bình, hội nhập và phát triển. >> Xem chi tiết. 

 
 
17 năm nhớ Trịnh Công Sơn: "Nguồn cội"
“Nguồn cội” là chủ đề của cuộc hạnh ngộ giữa những tâm hồn yêu nhạc Trịnh, một tình yêu chung không giới hạn tuổi tác, không gian và thời gian, giữa tiết trời mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ, tại sân khấu Phu Văn Lâu, Festival Huế 2018, tối 28/4/2018. >> Xem chi tiết
 

“Huế Vàng Son” - Đêm hội tôn vinh truyền thống Việt
Dẫu Huế xa rồi những nét duyên xưa, những tà áo lụa sắc son. Dẫu Huế chỉ vàng son trong câu hát hay trong quá khứ cổ tích ngày nào, thì Huế hôm nay vẫn vàng son khi lưu giữ được những giá trị trường tồn còn lưu mãi dấu thời gian - ý nghĩa của chương trình biểu diễn áo dài đêm 1/5 tại sân khấu bia Quốc Học mang tên “Huế vàng son”. >> Xem chi tiết.