Dùng dằng mãi trong mỗi “Tình khúc xứ Huế”

Nói đến Huế là nói đến xứ sở của những vần thơ, những giai điệu ngọt ngào, ấm trầm sâu lắng của những tình khúc đã làm lưu luyến biết bao tao nhân mặc khách. Có thể nói rằng chưa có một địa danh nào làm nên nguồn cảm xúc bất tận để những nhạc sỹ viết nên nhiều ca khúc đi vào lòng người như xứ Huế thân thương.
;

Trong khuôn khổ các hoạt động của Festival Huế 2018, được sự chỉ đạo của UBND Tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình nghệ thuật “Tình khúc Huế” với những ca khúc viết về Huế  đã đi vào tâm thức của nhiều người yêu mến Huế. Chương trình với sự tham gia của các ca sỹ: Quốc Đại, Vân Khánh, Phương Thảo, Bạch Trà, Mai Lê, Hoàng Hằng, Kim Nhung, Phong Thủy, Thu Hiền, Quang Vịnh, Phan Thu cùng nhóm múa nhà hát NTCK Huế, trường Trung cấp VHNT TT-Huế.

 
Không biết tự bao giờ, người ta gọi xứ Huế là xứ sở của thi ca và âm nhạc?! Có lẽ bởi Huế luôn hiền hòa, bao dung cả tình đất và tình người, không sao quên được. Huế mộc mạc, dịu dàng và đằm thắm quá. Dịu dàng như chính vành nón nghiêng che của người con gái Huế, đơn sơ mà đáng yêu đến nao lòng cho bất cứ ai tình cờ bắt gặp trên đường phố. Thế nhưng, đôi khi chính cái mênh mang, huyền ảo ấy lại là nỗi nhớ, là cảm xúc, là tiếc nuối, là dang dở để rồi ngậm ngùi, bâng khuâng khi nghe chiếc lá thu rơi bên thềm, để rồi vẫn mãi đi “Tìm em trong từng nét Huế”,  hay tà áo dài thướt tha, mái tóc dài e ấp của những cô gái Huế như chính những khúc tình ca của nơi đây “Khúc tình ca xứ Huế”và dòng Hương êm đềm hiền hòa vẫn ngàn năm miệt mài bồi đắp sức sống cho đôi bờ. Đêm đêm nhịp chèo vẫn khua, vẫn văng vẳng câu hò ai buông trên bến sông để chạnh lòng mong nhớ, vẫn nhuộm tím Huế mỗi buổi hoàng hôn, vẫn con đò ngày xưa đưa em mỗi sớm trưa “Thương mãi câu hò”,...Và một khi có dịp đi qua mỗi vùng đất, thì “Huế Thương” luôn là ca khúc làm lay động những người con xứ Huế về một vùng đất cổ kính, rêu phong.
 
 
Tiết mục khai màn - Hát múa "Khúc tình ca xứ Huế"
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
C
hưa khi nào Huế vui như hôm nay