Sông Hương sôi động ngày hội đua thuyền

Những ngày qua, người dân Huế đã được thưởng thức nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, nhiều hoạt động thể thao sôi nổi tại Festival Huế 2018. Sáng nay, thành phố Huế lại tưng bừng với Lễ hội Đua thuyền, một hoạt động thể thao hấp dẫn, góp phần vào sự sôi động của Festival Huế 2018.
;

Có thể thấy rằng, mặc dù đến 7h sáng, Lễ hội mới được khai mạc, nhưng từ 5h, người dân đã lần lượt hội tụ dọc hai bờ sông Hương, háo hức chờ đón những cuộc đua gay cấn, quyết liệt của các đội đua trong dịp Festival Huế lần này.

Lễ hội đua thuyền năm nay thu hút sự tham gia của 18 đội đua (9 đội nam và 9 đội nữ) của 9 huyện, thành phố có truyền thống đua thuyềntrên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế tranh tài ở 10 độ đua. Người xem đã được chứng kiến sự hấp dẫn, quyết liệt của các đội đua ngay từ những phút đầu tiên. Sau tiếng súng lệnh, các ghe đua nam hăng hái điều khiển ghe từ bờ công viên Lý Tự Trọng chạy ra giữa một khúc của dòng Hương rồi xuôi về hướng cầu Dã Viên. Không thua các tay chèo nam, những VĐV nữ vốn sinh ra và lớn lên trên các dòng sông cũng lao vào cuộc với đầy quyết tâm để đem thành tích về cho địa phương mình. Vì là Lễ hội lần này là lễ hội hưởng ứng Festival Huế nên dường như các VĐV ai cũng nô nức và phấn khởi, cố gắng đem đến cho người dân Huế và du khách những pha đua hay, đẹp mắt. VĐV Nguyễn Văn Quang chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia đua thuyền tại Festival. Tôi rất vui và cảm thấy vinh dự vì được góp sức vào Lễ hội đua thuyền tại Festival Huế 2018. Tôi sẽ cố gắng hết mình để cống hiến cho khán giả những trận đấu đẹp, sôi nổi, góp phần vào sự thành công của Lễ hội đua ghe năm nay”.

Sự sôi nổi không chỉ ở trên mặt sông,  không chỉ bởi sự tranh đua quyết liệt  trên từng mét nước của các đội đua mà hơn thế, không khí trên bờ cũng náo nhiệt không kém. Tiếng reo hò, cổ vũ của hàng ngàn khán giả dọc hai bờ sông Hương đã làm cho ngày hội trên sông rộn ràng hơn bao giờ hết. Tất cả dường như đã làm dậy vang cả một khúc sông vốn hiền hòa, yên ả của mảnh đất Cố đô thơ mộng. Đặc biệt là thời điểm mà các đội đua về đến đích, không khí càng trở nên náo nhiệt hơn khiến lễ hội đua thuyền trở thành một ngày hội thật sự cho tất cả mọi người. 

Cuộc đua kết thúc vào khoảng hơn11 giờ trưa với kết quả chung cuộc là: đội Phú Lộc giành vị thứ nhất, xếp thứ nhì là đội Thủy Vân, vị thứ 3 thuộc về đội Thủy Thanh. Dù có đội đoạt giải, có đội không có giải nào nhưng ai cũng vui vì đã được tham gia vào ngày hội thật ý nghĩa trong dịp Festival Huế lần này.