“Tỏa sáng niềm tin” an lạc, hòa bình

Tối 01/5/2018, trong tiếng chuông Bác nhã, những lời kinh nguyện cầu, 30.000 ánh đèn hoa đăng, hàng nghìn đồng bào phật tử và quần chúng cùng một lòng hướng về an nhiên minh triết trong cuộc sống. Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng niềm tin” được chủ trì bởi Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, trong tinh thần của Festival Huế 2018 mang ý nghĩa hòa bình, hội nhập và phát triển.
;

Lễ hội hoa đăng có truyền thống văn hóa lâu đời của Phật giáo và dân tộc Việt Nam, tôn vinh những giá trị tinh thần, tâm linh và đạo đức. Ánh sáng tượng trưng cho trí tuệ. Ánh sàng rất cần cho mọi sinh hoạt của con người, cũng như vậy ánh sáng của trí tuệ đưa cơn người thoát khỏi mê lầm. Mỗi ngọn đèn hoa đăng được đốt lên là một tâm niệm thiện lành được thắp sáng. mỗi ngọn đèn trên tay những người mang niệm thiện lành là ánh sáng từ bi xóa sạch não phiền làm lan tỏa niềm an lạc cho mình, tha nhân, muôn vật và môi trường.

Nghi lễ cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, nhân dân an cư lạc nghiệp. nhà nhà ấm no hạnh phúc hòa quyện biểu diễn nghệ thuật thả hoa đăng được thể hiện qua lễ hội tâm linh này bằng vào năng lực niềm tin lan tỏa niềm tin, lan tỏa chân lý giác ngộ đến với mọi người, là năng lượng làm tốt đời đẹp đạo với nhận thức sáng suốt và hành động thiết thực đúng đắn, cùng nhau xây dựng quê hương tươi đẹp phồn vinh, hướng đến một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh; thiết tha cầu nguyện cho nhân loại trên khắp thế giới tìm về tuệ giác - nơi khơi nguồn và dẫn đạo cho cuộc đời an vui chân thật, bởi nơi nào được thắp sáng bằng tuệ giác, nơi đó có hạnh phúc, có tình thương và hòa bình.

Tỏa sáng niềm tin bằng diễn xuất, âm thanh, âm nhạc, bối cảnh, chuyển động, ca vũ, tán tụng để tạo nên không gian văn hóa tâm linh, hân hoan trong trang nghiêm, mừng vui trong thanh tịnh, tâm hồn sâu lắng chánh tin kính cẩn nguyện cầu dân an quốc thái, mưa thuận gió hòa.
Tỏa sáng niềm tin là nhận thức đúng đắn và hành động cụ thể phù hợp chân lý bằng năng lực của chính mình trong việc mưu cầu và xây dựng hạnh phúc chân thật; để niềm tin đi đôi với trí tuệ dẫn đến giải thoát cho thiên nhiên và nhân loại đang bị thiêu đốt bởi tham vọng tà kiến của con người.
Tỏa sáng niềm tin  là sự trở về cội nguồn dân tộc, bảo vệ và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy truyền thống đồng hành cùng dân tộc và hộ quốc an dân của Phật giáo Việt Nam, kiến tạo Tịnh độ an vui bây giờ tại nhân gian ngay trong đời sống con người và xã hội này.
Tỏa sáng niềm tin là tăng trưởng đạo đức và trí tuệ bằng phương pháp tinh tấn thực hành Bát chánh đạo, tỏ ngộ duyên sinh, nhân quả nghiệp bảo và vô thường; phát triển tuệ giác trọn vẹn để từ giã mọi ràng buộc nhiễm ô của cuộc đời như hoa sen vượt qua bùn nhơ, nước đục để tỏa hương thơm ngát giữa bầu trời cao rộng.

Chương trình "Tỏa sáng niềm tin" trải qua các phần: Phần lễ An vị đàn tràng, Lễ cung nghinh Tuệ đăng (Từ Tổ đình Từ Đàm đến Lễ đài tại công viên Cầu Dã Viên). Hòa thượng Thích Hải Ân niệm hương, đảnh lễ cung nghinh “Tuệ đăng” cùng 8 vị kinh sư và 12 vị cầm bê tích pháp hiệu. Các Phật tử dâng tiếng hát lời ca về tinh thần phổ độ bình an, cầu mong quốc thái dân an, tình yêu quê hương đất nước, con người cùng niềm tin vào đức Phật. Nghi lễ tâm linh cầu nguyện quốc thái dân an. Dòng sông Hương lấp lánh ánh hơn bởi 30.000 hoa đăng được thả từ 25 thuyền hoa, từ các Đại đức hòa thượng, Quan khách, Tăng ni, du khách, thiện tín Phật tử và nhân dân tham dự chương trình. Hòa theo dòng nước sông Hương chảy qua thôn xóm để hòa vào biển khơi mang theo nguyện cầu sức khỏe, bình an và hạnh phúc đến muôn nơi. 

 

 

 

  


Những con số 5 mang ý nghĩa biểu trưng trong xuyên suốt các chương trình do Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức:
• Ngữ phương Phật, ngũ tri ngũ sắc, 5 đoàn rước ánh sang, 5 tiết mục văn nghệ có ý nghĩa biểu trưng tương ứng 5 di sản của Huế: Quần thể Di tích Cố đô Huế (1993), Nhã Nhạc Cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014), Thơ văn kiến trúc Cung đình Huế (2016).
• 25 vị trong mỗi đoàn rước, 25 thuyền hoa, 25 đài hoa trang trí trong công viên Cầu Dã Viên có ý nghĩa biểu trưng tương ứng kỷ niệm 25 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế.
• 15 logo trang hoàng trên đường Lê Lợi từ cầu Trường Tiền đến cầu Ga mang ý nghĩa biểu trưng tương ứng kỷ niệm 15 năm Nhã nhạc Cung đình Huế.
 

 Hồng Ngọc - Kim Thanh