Huyền bí không gian âm nhạc "Majid Bekkas" đến từ Ma Rốc

Tối 29/4, trong không gian huyền ảo của Lầu Kiến Trung – Đại nội, Huế chương trình biểu diễn của nhóm nhạc "Majid Bekkas" đến từ Ma Rốc trở nên huyền bí hơn bởi âm hưởng của dòng nhạc tâm linh mà nhóm nhạc này theo đuổi, đã mang lại cho công chúng một đêm trải nghiệm âm nhạc khó quên khi đến với Festiaval Huế 2018 lần này.
;
Majid Bekkas, người sáng lập nhóm nhạc African Gnaoua Blues, được xem là đại sứ lý tưởng tại phương Tây của loại hình âm nhạc mới bắt nguồn từ dòng nhạc tâm linh "nhập đồng” (transe) của vùng Gnaoua, pha trộn với các dòng nhạc jazz và blue gốc Phi.
 
Blue và jazz là các dòng nhạc đã mang tính phổ quát toàn cầu nên việc sáng tạo một loại hình âm nhạc mới có vẻ khó khăn nhưng không phải là không thể. Thật vậy, âm nhạc huyền bí vùng Gnaoua, với nét tinh tế và tính tương đồng với nhạc blue, free jazz và Soul, có thể kế thừa và tận dụng đặc điểm của hai dòng nhạc này, đồng thời kết hợp với kỹ thuật và nghệ thuật biểu diễn điêu luyện của các nghệ sĩ vừa bảo thủ vừa canh tân thì chắc chắn dòng nhạc tâm linh Gnaoua có nguồn gốc từ lâu đời này sẽ phát triển vượt bậc và trường tồn với thời gian.  
 
 
Về phần Majid Bekkas, lịch sử nhân loại sẽ ghi nhớ tên ông. Với uy tín của mình trên sân khấu, chất giọng gợi cảm vùng Gnaoua, tài chơi đàn Guembri điêu luyện đầy quyến rũ khi hát nhạc lên đồng transe, tên tuổi Majid Bekkas xứng đáng đại diện cho nền văn hóa Gnaoua xuất phát từ sự pha trộn giữa di sản âm nhạc của tổ tiên, dòng nhạc của dân tộc Berber pha Ả-rập và Phi châu mang âm hưởng thần bí, khổ hạnh và tôn nghiêm.
 
Tuy nhiên, với tâm nguyện bảo tồn sự tinh tế và hương vị nguyên lai về phương diện tâm linh, tính huyền bí thi vị, ngũ âm và các nhạc cụ truyền thống, Majid Bekkas hợp nhất với một vài dòng nhạc lân cận, nhất là nhạc Blue, Jazz và Soul-Music.
 
Dưới ánh đèn sân khấu Lầu Kiến Trung nhóm nhạc Majid Bekkas làm sống dậy văn hoá Ma Rốc với những ca từ mang hơi thở thiên liêng huyền bí, kết hợp với những nhạc cụ dân tộc, âm thanh độc đáo, lối trình diễn mộc mạc, tiếng vỗ tay, tiếng hô hào cỗ vũ,... tất cả đã khiến người xem có một đêm nghệ thuật khó quên. 
Dù chỉ diễn một đêm duy nhất tại Festival Huế năm nay nhưng nhóm nhạc đã thực sự thành công khi truyền tải những âm sắc riêng biệt, đặc trưng của đất nước Ma Rốc. 
 
Cùng xem qua một số hình ảnh trong đêm diễn do nhóm CTV truyền thông ghi nhận được: