Rộn ràng âm sắc truyền thống xứ Chùa Vàng

Đêm 30/4 vừa qua, tại điện Cần Chánh, Đại Nội Huế, đoàn nghệ thuật Phaka Lumduan đến từ Thái Lan đã có buổi diễn đầu tiên tại Festival Huế 2018. Buổi biểu diễn thu hút sự chú ý của rất đông người dân cùng du khách tại không gian của hoàng cung xứ Huế.
;
Phaka Lumduan là đoàn nghệ thuật dân gian pong lang thuộc Đại học Sisaket Rajabhat, tỉnh Sisaket (vùng Đông Bắc Thái Lan). Đoàn nghệ thuật pong lang theo truyền thống thường biểu diễn các nhạc cụ dân tộc đặc trưng và các tiết mục phản ánh sinh hoạt đời thường của người dân E-sarn ở vùng Đông Bắc Thái Lan. Quy tụ những nhạc công và vũ công điêu luyện, giàu kinh nghiệm, có khả năng chơi nhạc cụ dân gian theo tiết tấu đa dạng là thế mạnh khiến Phaka Lumduan trở thành đoàn nghệ thuật pong lang nổi tiếng nhất xứ sở chùa Vàng. Bên cạnh đó, tên tuổi của Phaka Lumduan được người dân trong nước biết đến qua cuộc thi mà đoàn tham gia trên kênh 9 – kênh truyền hình quốc gia được yêu thích tại Thái Lan.
 
Những tiết mục đoàn Phaka Lumduan đa phần đều mang đậm dấu ấn văn hóa, thiên nhiên và con người xứ “Chùa vàng”. Hàng loạt những tiết mục đặc sắc mang sắc thái và âm hưởng cổ trang được tái hiện một cách đầy tinh tế cho khán giả. Theo đó, các tiết mục sẽ thay đổi và biến chuyển theo từng nhịp điệu cũng như tiết tấu của âm nhạc. 
 

 
Cô Laty Kamphouthasac, đại diện của đoàn Phaka Lumduan cho biết: “Đến với Festival Huế 2018 năm nay, đoàn đã chuẩn bị những tiết mục đặc sắc và công phu nhất để phục vụ khán giả. Tất cả những tiết mục được biểu diễn tại kỳ Festival này đều được tập luyện một cách kỹ lưỡng nhằm khái quát một cách chi tiết nhất nền văn hóa của đất nước Thái Lan qua âm hưởng của những nhạc cụ truyền thống.”
 
Đoàn Phaka Lumduan, Thái Lan sẽ còn hai buổi biểu diễn tại Festival Huế 2018 vào các đêm 01/05 và 02/05 lần lượt tại làng cổ Phước Tích và sân khấu bế mạc.
 
Dưới đây là một số hình ảnh CTV truyền thông ghi nhận được trong đêm diễn của đoàn Phaka Lumduan: