Khai hội “Sóng Nước Tam Giang”

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng của Festival Huế 2018, tối 24/4, huyện Quảng Điền tổ chức khai mạc lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ 4.
;

Tham dự buổi lễ có các ông, bà: Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; Phan Ngọc Thọ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Đoàn Thị Thanh Huyền, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo sở, ban, ngành trong tỉnh.

Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ 4 được tổ chức nhằm giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về thế mạnh, tiềm năng kinh tế, văn hóa và du lịch của huyện Quảng Điền – miền đất vốn có bề dày về truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời. Lễ hội xoay quanh không gian chính là các hoạt động hội chợ quảng bá, xúc tiến thương mại được tổ chức nhằm giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp xanh, sạch của địa phương. Ngoài ra, còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu về các sản phẩm của các làng nghề truyền thống; các món ăn đặc trưng của vùng quê sông nước Quảng Điền; Triển lãm “Nét đẹp Quảng Điền qua ảnh” với hơn 60 tác phẩm được trưng bày.

Hoạt động không thể thiếu trong “Sóng nước Tam Giang” là Lễ tế Bà Tơ, nhằm để tưởng nhớ người phụ nữ họ Trần ở làng Bác Vọng (xã Quảng Phú), đã có công cứu chúa Nguyễn thoát nguy trong một lần vượt phá Tam Giang. Lễ tế Bà Tơ được tổ chức vào sáng ngày 24/4/2018 tại Miếu Bà Tơ ở thôn Bác Vọng Đông, xã Quảng Phú. Sau phần lễ là hội đua thuyền được tổ chức ở ngay ngã ba sông Bồ bên bến đò Quai Vạc.
 
Bên cạnh đó, Hội trại “Hành trình về phá Tam Giang” của Huyện đoàn Quảng Điền với sự tham gia của gần 1.000 trại sinh với nhiều hoạt động như hội thi dân vũ, dạ hội hóa trang, tổ chức lửa trại và các trò chơi dân gian kéo co dưới nước, lấy ngọc đáy giếng, thi chậm trìa, đi cà kheo...
 
Lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao trong 3 ngày diễn ra, như: đua ghe câu trên phá, giao lưu các câu lạc bộ bi sắt, vật thiếu niên và thanh niên... Các tour du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái trên phá Tam Giang, biển gắn với các di tích lịch sử văn hóa của địa phương cũng sẽ được tổ chức, hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.
 
Một số hình ảnh của "Sóng nước Tam Giang" lần thứ 4:
 

Tiết mục múa lân mở màn cho đêm khai mạc


Sân khấu được hình thành trước một con kênh làm sân khấu hiện lên như bức tranh thủy mặc


Sự góp mặt của ca sĩ Dương Ngọc Thái


Hàng ngàn khán giả đến xem chương trình

Cụ già và trẻ em chăm chú xem chương trình


Cổng vào khu vực  tổ chức "Sóng nước Tam Giang"


Khu trưng bày sản phẩm truyền thống của huyện Quảng Điền


Khu vực chơi bài chòi


Không chỉ phụ nữ, nam giới cũng thích thú với bài chòi

Kim Thanh + Hạnh Nguyên