Thi đấu cờ người - trò chơi dân gian đầy trí tuệ hấp dẫn người xem

Là một chương trình biểu diễn cộng đồng nằm trong chuỗi sự kiện Festival Huế thường kỳ, thi đấu cờ người luôn nhận được sự quan tâm, hào hứng của đông đảo du khách và người dân địa phương.
;
Cờ Người thực chất là môn cờ tướng do người đóng thế thành các quân cờ. Đây là một trò chơi dân gian đặc sắc, không đơn thuần chỉ để giải trí mà còn mang đầy tinh thần thể thao trong một cuộc đấu đầy trí tuệ mang đậm bản sắc dân tộc Việt. Xem thi đấu cờ người, không chỉ chứng kiến những nước cờ cao, hiểm hóc của các kỳ thủ nổi tiếng, khán giả còn được mãn nhãn trước những màn biểu diễn võ thuật cổ truyền cực kỳ đẹp mắt của các võ sinh. 
 
Trong kỳ Festival Huế 2018, thi đấu cờ người được diễn ra trong hai ngày 28 và 29/4/2018 tại công viên Hàm Nghi. Trận đấu khai mạc diễn ra vào lúc 15h ngày 28/4 với sự tham gia của hai kỳ thủ Trại Lý Tồn Hiếu – Phạm Bùi Quốc Hiếu (phường Phú Nhuận) và Sát Kỳ Vô Ảnh – Châu Viết Hải (phường Phú Hiệp). Các võ sinh của môn phái Võ Kinh Vạn An trong vai những quân cờ.
 
Kỳ thủ Châu Viết Hải 
 
Kỳ thủ Phạm Bùi Quốc Hiếu
 
Trước giờ khai đấu, các “quân cờ” trong trang phục chỉnh tề và thống nhất dàn hàng chào khán giả.
 
Sau màn “khai tướng điểm binh”, một hồi trống dài nổi lên, hai kỳ thủ mặc áo dài, khăn xếp ngồi lên chòi cao để đấu với nhau.
 
Theo quy định, đấu thủ cầm quân đỏ được đi trước, sau đó đến quân trắng và luân phiên theo thứ tự cho đến hết. Cứ thế, Cờ người diễn ra trong không khí tưng bừng của ngày hội. Cứ mỗi lần ăn quân của đối phương thì quân cờ thể hiện bằng 1 bài biểu diễn song đấu hoặc một bài tự vệ.
 
Tạo thêm sự hấp dẫn, hứng khởi cho cuộc thi đấu cờ người không thể phủ nhận vai trò của người thuyết minh dẫn xướng. Người dẫn chương trình, thuyết minh bình luận cờ người đồng thời là cố vấn chuyên môn của chương trình thi đấu là ông Tôn Thất Đạt, nguyên chủ nhiệm CLB Cờ Thành phố Huế, nguyên ủy viên BCH Liên đoàn cờ Thừa Thiên Huế. Những phân tích chuyên môn, những câu nói dí dỏm của ông vừa giúp người xem hiểu rõ hơn về cờ người, vừa cảm nhận sự thú vị sau mỗi nước đi.
 

 
Sự hấp dẫn của thi đấu cờ người thu hút rất đông người đến xem. Một góc khu công viên chật kín người, rộn rã tiếng hò reo cổ vũ.
 
 
Kết thúc ván cờ, kỳ thủ Châu Viết Hải giành chiến thắng. Chiều 29/4/2018, cũng tại sân Hàm Nghi, sẽ diễn ra trận đấu giữa hai kỳ thủ Oải Cước Hổ - Phạm Sỹ Nguyên và Nhị Côn Thiếu Hiệp – Nguyễn Anh Tuấn.
 
Khi được CTV truyền thông hỏi về cảm xúc khi xem thi đấu cờ người, bác Trần Phước Bảo (61 tuổi – phường Phú Hậu) cho biết: “Kỳ Festival nào tôi cũng mong lịch thi đấu cờ người để đi xem. Các đấu thủ có nhiều nước cờ cao lắm. Mấy cháu thanh niên đóng vai quân cờ múa võ hay nữa. Mong là có nhiều dịp tổ chức thi đấu cờ người để mọi người được xem, cho con cháu sau này biết, yêu thích và duy trì được trò chơi dân gian trí tuệ này của dân tộc.”.
 
Thi đấu cờ người - trò chơi dân gian đặc sắc mang đầy tinh thần thể thao trong một cuộc đấu đầy trí tuệ đậm bản sắc dân tộc Việt – hy vọng sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong các lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc 
 
Dưới đây là một số hình ảnh do nhóm CTV truyền thông thực hiện tại trận đấu: