Sâu lắng nghệ thuật trình diễn thị giác đến từ Bỉ

Màn trình diễn nghệ thuật thị giác từ Phái đoàn Wallonie-Bruxelles có tên gọi "Miệng núi lửa số 6899" của nghệ sĩ Gwendoline Robin (Bỉ) đã mang đến một trải nghiệm nghệ thuật mới lạ cho khán giả tại Festival Huế 2018 trong đêm đầu tiên (28/04). Gwendoline Robin sẽ có buổi trình diễn cuối trong 30 phút từ 18h30-19h vào ngày 30/04 tại sân khấu thuộc khuôn viên nhà lục giác, công viên Nguyễn Văn Trỗi, Huế.
;
Miệng núi lửa số 6899 là màn nghệ thuật trình diễn đề cập đến yếu tố liên quan đến cả Vũ trụ và Trái đất, đó chính là: Nước; là hành trình tìm kiếm những gì kết nối chúng ta với thế giới của các vì sao và đại dương thông qua mối quan hệ của chúng ta và nước.
 
Nghệ sĩ Gwendoline Robin, trưởng phái đoàn đại diện Wallonnie – Bruxelies tại Việt Nam,  cho biết: " Sự khác biệt lớn nhất của vở tái hiện Núi lửa này với các thể loại tương đồng khác đó là việc khán giả có thể tương tác với vật thể, trực tiếp quan sát những biến đổi của nó. Sự kết hợp của nước với các dãy thiên hà cùng với sự hình thành của trái đất sẽ được tái hiện một cách sống động nhất. Qua đó,  mang một góc nhìn nghệ thuật đương đại đến cho Festival Huế 2018."
 
 

 
 
Giới thiệu về “Miệng núi lửa số 6899”:
 
Cách đây 4,5 tỷ năm Mặt Trời được bao quanh bởi một hệ hành tinh, trong đó, Trái Đất là một phần của hệ hành tinh đó. Xa hơn nữa sẽ là một đám mây sao chổi khổng lồ, bao gồm phần lớn là đất đá. Tất cả các thiên thể quay quanh mặt trời va chạm với Trái Đất nhiều lần trong suốt hàng triệu năm hình thành, sao chổi đã giải phóng ra một lượng nước rất lớn, lan rộng trên bề mặt Trái Đất. Biển là một môi trường không ổn định. Tất cả chuyển động liên tục, ngay cả khi chúng ta không nhìn thấy, bởi ảnh hưởng của gió, mặt trăng, mặt trời và trái đất.
 
 
“Miệng núi lửa số 6899” lấy cảm hứng từ khoa học, đặc biệt là thiên văn học và địa chất. Thiên văn giúp ta quan sát bầu trời, các thiên hà, và tận cùng của vũ trụ, trong khi địa lý giúp ta tìm hiểu đất, đá, sự hình thành, sắp xếp của núi non và các cấu trúc của chúng, làm thế nào để tái tạo lại các câu chuyện mô tả các sự kiện gây biến đổi và hình thành một số cảnh quan thông qua hình ảnh và âm thanh. Một chiếc sao chổi rơi vào Trái Đất.  Một miệng núi lửa đã hình thành: những biến đổi khác nhau diễn ra. Cảnh quan tiến triển theo nhịp điệu của từng hoạt động, tất cả được thể hiện thông qua một màn nghệ thuật trình diễn kéo dài hơn 30 phút.