“Cất cánh” - sự kết hợp kì diệu của âm nhạc Đông Tây

"Đường chân trời" - nhóm nhạc world music của các nghệ sĩ đến từ Hà Nội đã có một đêm nhạc mang tên “Cất cánh” đầy màu sắc với sự kết hợp âm nhạc Đông Tây, khai thác nhạc cụ và dân ca dân tộc với âm hưởng thế giới thật sự sôi động tại sân khấu Cung An Định tối 28/4.
;

Ban nhạc Đường Chân Trời do vợ chồng nhạc sỹ Nguyễn Thắng và Phạm Thu An thành lập năm 2014 tại Hà Nội, với ý tưởng là pop hoá nhạc cụ dân tộc, sáng tác và chuyển soạn lại những giai điệu dân gian Việt Nam, tạo sự mới mẻ, gần gũi. Đường chân trời là sự kết hợp của giai điệu và hoà âm Đông - Tây, nhạc của đồng bào miền núi không chỉ vang lên trên nền hoà âm jazz của thế giới như: đinh puốt pa, kipah, sáo H’mông vang lên giai điệu ngũ cung mặc định mà còn solo lần lượt với các nhạc cụ phương tây như piano, guitar, contrabass.

Trưởng nhóm - nhạc sỹ Nguyễn Thắng

Âm nhạc nhóm Đường Chân Trời là âm nhạc pha trộn, pha giữa cung quãng của dân gian Việt và màu hoà âm mới, khúc thức phá cách, luôn có phần solo của từng cây đàn. Đó là cái tôi thẩm mỹ, cảm xúc, tâm tư, là chính mình…

Trong số các nghệ sĩ đến Huế lần này, ngoài 3 thành viên chính là Nguyễn Thắng với tư cách tác giả âm nhạc và nghệ sĩ chơi nhạc cụ hơi; Trần Lưu Hoàng là tác giả âm nhạc và nghệ sĩ piano; nghệ sĩ đàn tranh Phạm Thu An; Đường Chân Trời còn có các nghệ sĩ Đào Minh Fha (Contrabass), Đỗ Mạnh Thắng (Trống), Lê Minh Đức (Organ, Piano), Nguyễn Quốc Linh (guitar), NSƯT Diệu Hương (ca Huế) và nhóm múa đương đại. Với các tác phẩm khí nhạc được nhiều người biết đến như: Ru sen, Ruộng bậc thang, Giấc mơ đại ngàn, Về miền ca dao mẹ, Tiết xuân về, Vạt nắng xuân…

Chương trình có tên "Cất cánh". Ý tác giả muốn nói những sự kết hợp này, giai điệu này, cung quãng này, những cái hòa âm này sẽ phải được bay lên và cũng chính là để nhắc nhở nghệ sĩ từng thành viên của từng cây đàn một khi chơi solo hết mình cất cánh thăng hoa. Những màn trình diễn của nhóm từ nhạc cụ dân gian kết hợp âm nhạc mang phong cách hiện đại, đóng vai trò giao lưu, quảng bá văn hóa, nghệ thuật độc đáo giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.
 
Đoàn sẽ còn buổi diễn tại Sân khấu Tây Thái Hòa - Đại Nội vào 19h30 ngày 29/4 và tham gia Lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hóa” vào các buổi chiều 28/4, 30/4, 1/5.
 
Châu Huy - Kim Oanh