“Chợ quê ngày hội” điểm dừng chân thi vị tại Festival Huế 2018

Là một trong những hoạt động hưởng ứng tiêu biểu tại Festival Huế 2018, “Chợ quê ngày hội” được khai mạc từ 28/4 và kéo dài đến ngày 2/5 tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế. Đây là một điểm đến trải nghiệm mang đậm “chất quê” với nhiều hoạt động thú vị.
;
Nằm cách trung tâm Huế khoảng 10km theo hướng Đông Nam, "Chợ quê ngày hội" bên cầu ngói Thanh Toàn luôn mang đến cho du khách thưởng ngoạn gần xa một bầu không khí sống động của phiên chợ ngày xưa với các hoạt cảnh mua-bán, hoạt động trưng bày, giới thiệu các mặt hàng nông sản, các mặt hàng thủ công mĩ nghệ, hay giới thiệu những món ngon địa phương. 
 
Trong không gian tổng thể từ cầu Chùa về cầu ngói Thanh Toàn đến Phủ thờ Tôn Thất Thuyết - nơi có cả một hệ thống nhà thờ họ tộc, phủ đệ, đình làng, người dân xã Thuỷ Thanh thực sự đã là chủ nhân của lễ hội, họ tổ chức, sáng tạo, biểu diễn, thưởng thức và vui chơi hết mình tạo nên không khí lễ hội tràn ngập xóm làng thôn quê. 
 
Đặc biệt, trong những ngày diễn ra Festival Huế 2018, tại chợ quê lần này sẽ trình diễn các thao tác sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; trình diễn các nông lâm ngư cụ có mặt trong đời sống của người thôn quê; trình diễn các hoạt động sản xuất như chằm nón, đan lát, giả gạo; trình diễn các trò chơi dân gian như bài chòi (một loại hình nghệ thuật dân ca và trò chơi dân gian đặc trưng bên cầu Ngói), bịt mắt đập om, chọi gà, vượt cầu khỉ… Ngoài ra, vào các đêm diễn ra phiên chợ quê còn có các buổi giao lưu văn nghệ, thơ ca, hò vè đậm chất dân gian…
 
Đến với phiên chợ quê dân dã này, thực khách còn được trải nghiệm các hương sắc của nhiều món ăn độc đáo, truyền thống mang đậm dấu ấn quê hương như bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh ú, bánh phu thê, chè bắp, chè hạt sen, chè bông cau và những món ăn chỉ Huế mới có như: cơm hến Vỹ Dạ, bánh canh cá lóc Thủy Dương, bánh cuốn thịt heo quay, bánh đúc... Những món ăn này được bày bán tại các chòi tranh và chõng tre để thực khách có thể thưởng thức hương vị của đồng quê mộc mạc, thanh bình.
 
Hoạt cảnh tái hiện buôn bán trao đổi các hàng hoá tất yếu trên dòng sông Như Ý. Tất cả tạo nên một hình ảnh hài hòa, đậm chất thi vị và gần gũi với làng xã, thôn quê với không khí mang đậm hồn Việt. 
 
Vẫn như truyền thống, lễ cung nghinh linh vị bà Trần Thị Đạo (người có công xây dựng nên cầu ngói Thanh Toàn) và chợ quê đã dần trở thành một ngày hội lớn không chỉ với người dân nơi đây mà còn thu hút cả người dân thập phương trong nước cũng như quốc tế về tham dự. 
 
Đây quả thực là một điểm đến thú vị cho những du khách muốn một lần quay về tuổi thơi với những trò chơi thuở thiếu niên, những món ăn dân dã đậm hồn quê tại Festival Huế 2018 năm nay.
 
Các tiết mục biểu diễn hấp dẫn trong ngày đầu khai hội

Không gian đậm nét Huế ở làng quê
 
Không gian trưng bày đặc trưng đậm hồn quê
 
Hoạt cảnh tái hiện buôn bán trên sông
 
Vẻ đẹp của làng quê trong ngày hội 
 
Chơi bài chòi
 
Đua ghe truyền thống luôn thu hút người xem
 
Lễ cung nghinh linh vị bà Trần Thị Đạo


Nón lá được tận dụng để trang trí khắp nơi
 
Những món ăn đậm chất miền Trung